Hiểu sâu sắc về nghề thầy thuốc qua câu nói “Lương y như từ mẫu”

Hiểu sâu sắc về nghề thầy thuốc qua câu nói “Lương y như từ mẫu”"Cứu một mạng người hơn xây mười tòa tháp", sứ mệnh của người thầy thuốc to lớn là thế nhưng chỉ cần nhận một vài lời động viên, khen ngợi cũng đã giúp họ có thêm niềm tin để tiếp tục cống hiến cho công việc

"Cứu một mạng người hơn xây mười tòa tháp", sứ mệnh của người thầy thuốc to lớn là thế nhưng chỉ cần nhận một vài lời động viên, khen ngợi cũng đã giúp họ có thêm niềm tin để tiếp tục cống hiến cho công việc

Nghề y là nghề cao quý được xã hội coi trọng

Nghề y là nghề cao quý được xã hội coi trọng

Nghề Y là một nghề cao quý

Trong xã hội của chúng ta nghề y là nghề cao quý được xã hội coi trọng nhất. Có lẽ cũng là nghề mang nhiều rủi ro nhất bởi nó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người và cộng đồng. "Lương y như từ mẫu" là lời dạy của Bác Hồ tới tất cả đội ngũ cán bộ ngành Y Dược và nó được xem là cốt lõi của đạo đức nghề y. Hiểu được tầm quan trọng cũng như sứ mệnh của người làm nghề Y Dược em đã nuôi dưỡng sự yêu thích và tò mò này để đăng kí vào học tập tại ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn.

Con người ta sinh ra đều phải chải qua sinh – lão - bệnh - tử, ấy vậy mà tất yếu  nghề thầy thuốc cũng ra đời từ rất sớm. Không chỉ thế nghề thầy thuốc còn ngày càng phát triển, cải tiến, chuyên nghiệp hơn. Nền y học cũng được trang bị nhiều thiết bị máy móc hiện đại, điều chế ra nhiều loại vắc - xin phòng bệnh rất có ích cho con người.

Người thầy thuốc nên hành nghề bằng cả trái tim

Vậy "Lương y như từ mẫu" là gì? Ta có thể hiểu một cách nôm na rằng lương y là một người làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cho người khác. Nghề y là nghề nắm quyết định sống chết của người bệnh, có thể nói là nắm giữ quyền sinh quyền sát trước tính mạng của người khác. Chính vì thế mà làm nghề thầy thuốc không chỉ cần có y thuật thâm sâu mà còn cần có tâm với nghề. Câu nói: "Lương y như từ mẫu " là lời nhắn nhủ tới những người y sĩ phải biết hành nghề bằng cả trái tim, xuất phát từ tình người, từ chính cái tâm của người của người thầy thuốc. Luôn một lòng vì sự sống người bệnh giống như tình cảm thiêng của người mẹ dành cho con của mình. Cũng như việc túc trực chăm lo, thăm khám, động viên hay ngay cả việc kí giấy xác nhận cho những bệnh nhân nguy kịch khi không có sự có mặt của người thân.

Đây là câu nói hoàn toàn đúng đắn, dù ở bất cứ thời đại nào thì cha ông ta vẫn luôn mong con cháu của mình phải ghi nhớ để học tập và noi theo. Không chỉ có thế, câu nói:" Lương y như từ mẫu" còn đề cao nghề thầy thuốc, một nghề được toàn xã hội chân quý. Trên vai họ gánh vác trọng trách rất lớn, nó mang tính quyết định cuộc sống của một con người, một gia đình hay có thể của toàn xã hội. Áp lực nặng nề như vậy, khó khăn như vậy đòi hỏi người bác sĩ phải thật vững vàng, nắm vững trình độ chuyên môn và hơn cả là đặt tâm vào nghề. Có như vậy mới xứng đáng với danh xưng cao cả mà toàn xã hội gọi "Thầy". Mặc dù đôi khi họ cáu gắt, nhăn nhó thì đó cũng là điều dễ hiểu vì áp lực công việc khá nặng nề, tuy nhiên không vì thế mà họ bỏ mặc bệnh nhân. Ở đây ta thấy rõ sự tương đồng giữa thầy thuốc với hình ảnh người mẹ.

Một câu nói cũng khá là hay: "Cứu một mạng người hơn xây mười tòa tháp", sứ mệnh của người thầy thuốc to lớn là thế nhưng cuối cùng cũng chỉ cần nhận một vài lời động viên, khen ngợi là họ đều rất vui vẻ, lấy được động lực để hoàn thành công việc. Trong xã hội ngày càng phát triển tiên tiến, hiện đại đặc biệt trong y học nhưng không thể không nhắc đến sự đóng góp của bác sĩ trong công cuộc phát triển, cứu chữa người bệnh. Máy móc có hiện đại đến đâu thì chúng cũng chỉ là vật vô tri vô giác không thể có tình cảm sâu sắc như con người.

Thầy thuốc luôn mang trong mình sức mệnh to lớn

Thầy thuốc luôn mang trong mình sức mệnh to lớn

Nuôi dưỡng ước mơ trở thành thầy thuốc

Bản thân em nuôi dưỡng niềm đam mê được chăm sóc và giúp đỡ người bệnh, chính vì thế mà em đã chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là nơi rèn luyện , phát triển bản thân cả về kĩ năng chuyên ngành và đạo đức nghề nghiệp. Ở đây em đã được thầy cô tạo điều kiện hết sức để có được nguồn kiến thức sâu rộng nhất, bằng thái độ chân thành nhất. Cùng với đó là trang thiết bị phục vụ cho học tập, thực hành của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khá là đầy đủ, tiên tiến. Đó cũng là một trong những điều kiện giúp em có thể phát triển mình tốt hơn.

 Như vậy, "Lương y như từ mẫu" là một câu nói rất tuyệt vời mà những người thầy thuốc tương lai như chúng em cần lưu tâm. Cuộc sống này có rất nhiều khó khăn, thử thách, ngành nghề nào cũng phải trải qua những gian nan mới có được thành công. Chính vì thế, chỉ có tình yêu với nghề, lòng tận tâm với công việc mới giúp con người trở lên ấm áp, gần gũi và yêu thương nhau nhiều hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với một xã hội sẽ trở lên khăng khít và ngày càng tiến bộ hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop