Học Cao đẳng Y học cổ truyền để gìn giữ tinh hoa Y học cổ truyền Việt Nam

Học Cao đẳng Y học cổ truyền để gìn giữ tinh hoa Y học cổ truyền Việt NamHành nghề y dược cổ truyền không chỉ vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân mà còn góp phần gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống của nền y học cổ truyền Việt Nam.

Học Cao đẳng Y học cổ truyền để gìn giữ tinh hoa Y học cổ truyền Việt Nam

Theo PGS. TS Mai Quốc Chánh chia sẻ: Làm nghề y thì luôn phải tâm niệm “nghề y lấy đức làm đầu”, cốt lõi là giữ gìn nghề thuốc quý báu và cứu người. Trên thực tế thì hiện nay có rất nhiều gia đình cha truyền con nối trong hoạt động khám, chữa bệnh đông y. Với họ, đây không chỉ là một nghề nuôi sống bản thân mà hơn hết là trách nhiệm lưu giữ, phát huy truyền thống lâu đời của dòng tộc, lưu giữ tinh hoa của nền y học cổ truyền.

Nhiều bài thuốc hay được cha ông ta gìn giữ và phát triển qua nhiều năm, có tác dụng hiệu quả trong chữa trị cho người bệnh. PGS. TS Mai Quốc Chánh cũng khẳng định, nghề đông y có nhiều tiềm năng để phát triển và rất đông người trẻ muốn theo học Cao đẳng Y học cổ truyền hoặc Đại học ngành Bác sĩ Y học cổ truyền để gìn giữ những giá trị tinh hoa về nghề y dược học cổ truyền của dân tộc.

Thực tế đã chứng minh, Y học cổ truyền đã được khẳng định điều trị có hiệu quả nhiều nhóm bệnh nguy hiểm và phức tạp, đặc biệt là các bệnh mãn tính mà không gây tác dụng phụ, trong đó có các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh. Điều quan trọng là người bệnh phải tuân thủ phác đồ điều trị của thầy thuốc để đạt được hiệu quả cao hơn, với tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh đạt hơn 70%, các phòng chẩn trị y học cổ truyền ngày càng thu hút nhiều người đến khám và điều trị. Điều này khẳng định y học cổ truyền đã và đang có vai trò hết sức quan trọng trong việc giảm tải cho các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa.

Theo khoa Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Hiện nay, cả nước có hàng vạn bài thuốc dân gian thuốc nam quanh vườn nhà. Những tri thức bản địa này là cơ sở quan trọng đưa đông y trở thành một nét bản sắc văn hoá của dân tộc “Nam Dược trị Nam nhân”, có nghĩa là: Dùng thuốc Việt Nam chữa bệnh cho người Việt Nam.

Tiềm năng là vậy nhưng trên thực tế nhiều năm qua chỉ có khoảng 20% hội viên Hội Đông y Việt Nam có giấy phép hành nghề, 80% chưa được cấp giấy chứng nhận lương y, đồng nghĩa với việc chưa có giấy phép hành nghề đông y bởi Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 đã được Quốc hội thông qua quy định về tiêu chuẩn bằng cấp chuyên môn để được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề Đông Y.

Học Cao đẳng Y học cổ truyền để gìn giữ tinh hoa Y học cổ truyền Việt Nam

Bởi nếu không có giấy phép hành nghề thì đồng nghĩa với việc vi phạm pháp luật, mà các thầy thuốc không muốn vi phạm pháp luật trong khi nghề chữa bệnh cứu người thì chỉ có cách đăng ký học Cao đẳng Y học cổ truyền hoặc Đại học ngành Bác sĩ Y học cổ truyền để đủ tiêu chí, tiêu chuẩn xin cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Hiện nay, không ít người trưởng thành từ các gia đình có truyền thống khám, chữa bệnh đông y đã học ngành Y học cổ truyền để gìn giữ nhiều bài thuốc cổ truyền quý giá. Hơn ai hết, họ đều muốn gìn giữ và phát triển những giá trị tinh hoa này, vừa thỏa nguyện vọng nối nghiệp gia đình vừa nâng cao hiệu quả chăm sóc người bệnh.

Đây thật sự là điều mong mỏi của không ít người yêu nghề đông y có xuất thân từ các gia đình có truyền thống khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền dân tộc đã đến đăng ký học Cao đẳng Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhằm góp phần gìn giữ, phát huy giá trị truyền thống của nền y học cổ truyền Việt Nam.

Địa chỉ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại số 215 D+E Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Hotline: 07.6981.6981 -  09.6881.6981.

Địa chỉ cơ sở đào tạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại thành phố Nam Định: Đường Cầu Đông, Phường Lộc Vượng, TP Nam Định, Tỉnh Nam Định.

Hotline: 0825.022.022 - 0943.789. 456