Hội chứng đau hô hấp cấp tính là gì?

Hội chứng đau hô hấp cấp tính là gì?Hội chứng suy hô hấp cấp tính là một tình trạng phổi nghiêm trọng gây ra oxy máu thấp. Những người phát triển ARDS thường bị bệnh do một bệnh khác hoặc một chấn thương lớn.

Hội chứng suy hô hấp cấp tính là một tình trạng phổi nghiêm trọng gây ra oxy máu thấp. Những người phát triển ARDS thường bị bệnh do một bệnh khác hoặc một chấn thương lớn.

Hội chứng đau hô hấp cấp tính là gì?

Hội chứng đau hô hấp cấp tính là gì?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn trong hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), chất lỏng tích tụ bên trong các túi khí nhỏ của phổi và chất hoạt động bề mặt bị phá vỡ. Chất hoạt động bề mặt là một chất tạo bọt được tạo ra bởi cơ thể của bạn giúp phổi của bạn mở rộng hoàn toàn để bạn có thể thở. Sự tích tụ chất lỏng và thiếu chất hoạt động bề mặt xảy ra do ARDS ngăn phổi lấp đầy không khí và di chuyển đủ oxy vào máu và khắp cơ thể. Các mô phổi có thể sẹo và trở nên cứng.

ARDS có thể phát triển trong một vài ngày, hoặc nó có thể trở nên tồi tệ rất nhanh. Triệu chứng đầu tiên của ARDS thường là khó thở. Các triệu chứng khác của ARDS là oxy máu thấp, thở nhanh và nhấp, sủi bọt hoặc tiếng réo rắt trong phổi khi thở.

ARDS có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Để chẩn đoán ARDS, bác sĩ sẽ làm một bài kiểm tra thể chất, xem xét lịch sử y tế của bạn, đo mức oxy trong máu và đặt chụp X-quang ngực. Cung cấp oxy là phương pháp điều trị chính cho ARDS. Các phương pháp điều trị khác giúp bạn thoải mái hơn hoặc nhằm mục đích loại bỏ nguyên nhân của ARDS. Các phương pháp điều trị ARDS có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng, bao gồm tổn thương nội tạng hoặc suy nội tạng.

Triệu chứng khi mắc hội chứng đau hô hấp cấp tính

Khó thở thường là triệu chứng đầu tiên của hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS). Các triệu chứng khác có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nguyên nhân cơ bản. ARDS có thể mất vài ngày để phát triển, hoặc nó có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn. Biến chứng có thể bao gồm cục máu đông, nhiễm trùng, các vấn đề về phổi hoặc suy nội tạng.

Dấu hiệu cảnh báo mà bạn đang phát triển hoặc có nguy cơ mắc ARDS có thể bao gồm: khó thở; thở nhanh, hoặc hít nhiều hơi thở nhanh, nông; nhịp tim nhanh; ho mà sản xuất đờm; móng tay màu xanh hoặc tông màu xanh cho da hoặc môi; mệt mỏi vô cùng; sốt; tiếng kêu lách cách trong phổi; đau ngực, đặc biệt là khi cố gắng thở sâu; huyết áp thấp; nhầm lẫn

Hội chứng đau hô hấp cấp tính là gì?

Điều trị Hội chứng đau hô hấp cấp tính

Mục tiêu của điều trị ARDS là cải thiện mức oxy và điều trị nguyên nhân cơ bản. Liệu pháp oxy là phương pháp điều trị chính cho ARDS. Các phương pháp điều trị khác nhằm ngăn ngừa các biến chứng và làm cho bạn thoải mái.

Điều trị bằng liệu pháp oxy: Liệu pháp oxy là một phương pháp điều trị cung cấp oxy cho bạn thở. Bạn có thể nhận được liệu pháp oxy từ các ống nằm trong mũi, mặt nạ hoặc ống đặt trong khí quản (khí quản). Bạn có thể cần điều trị bằng oxy nếu bạn có một tình trạng khiến mức oxy trong máu của bạn quá thấp. Liệu pháp oxy có thể được đưa ra trong một thời gian ngắn hoặc dài trong bệnh viện, trong một môi trường y tế khác, hoặc ở nhà. Oxy có nguy cơ cháy, vì vậy bạn không bao giờ nên hút thuốc hoặc sử dụng vật liệu dễ cháy khi sử dụng oxy. Bạn có thể gặp tác dụng phụ từ phương pháp điều trị này, chẳng hạn như khô mũi hoặc có máu, mệt mỏi và đau đầu buổi sáng. Liệu pháp oxy nói chung là an toàn.

Điều trị bằng thuốc: Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết có thể khuyên dùng thuốc để giảm các triệu chứng, điều trị nguyên nhân cơ bản hoặc ngăn ngừa các biến chứng khi ở trong bệnh viện :

  • Thuốc giảm axit ngăn ngừa loét căng thẳng, có thể gây chảy máu trong ruột.
  • Thuốc kháng sinh điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu bạn đang dùng máy thở, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thực hiện các xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm trong phòng thí nghiệm dịch phổi hoặc chụp CT, để tìm dấu hiệu nhiễm trùng mới.
  • Chất làm loãng máu ngăn chặn cục máu đông hình thành hoặc phát triển lớn hơn. Heparin là một chất làm loãng máu phổ biến cho người lớn.
  • Thuốc giãn cơ giúp ngăn ngừa ho hoặc bịt miệng khi thở máy hoặc giảm lượng oxy mà cơ thể bạn cần.
  • Thuốc an thần giúp giảm bớt lo lắng, giúp bạn dễ thở hơn khi thở máy, hoặc giảm nhu cầu oxy của cơ thể.

Hỗ trợ hô hấp khác: Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể đề xuất một thiết bị hoặc máy để hỗ trợ nhịp thở của bạn :

  • Thông gió không xâm lấn, chẳng hạn như sử dụng máy áp suất đường thở dương (BiPAP) hoặc máy áp suất đường thở dương liên tục (CPAP), là thiết bị thở điện tử giúp giữ cho đường thở của bạn mở bằng cách thổi khí qua mặt nạ.
  • Một máy thở có thể giúp khôi phục mức oxy trong máu của bạn. Một số người chuyển từ máy thở sang liệu pháp oxy cầm tay. Rủi ro khi ở trên máy thở bao gồm viêm phổi và tràn khí màng phổi (lá phổi bị vỡ).

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop