Hướng dẫn cách sắp xếp nguyện vọng dễ trúng vào ngành yêu thích

Hướng dẫn cách sắp xếp nguyện vọng dễ trúng vào ngành yêu thíchCác thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH se không bị giới hạn số lượng nguyện vọng. Do đó việc sắp xếp các nguyện vọng như thế nào để cơ hội trúng tuyển cao là điều các thí sinh cần quan tâm

Các thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH se không bị giới hạn số lượng nguyện vọng. Do đó việc sắp xếp các nguyện vọng như thế nào để cơ hội trúng tuyển cao là điều các thí sinh cần quan tâm

Sắp xếp nguyện vọng như thế nào để có cơ hội trúng tuyển cao nhất

Sắp xếp nguyện vọng như thế nào để có cơ hội trúng tuyển cao nhất

Trước khi tiên các bạn cần hiểu rõ và phân biệt được 2 thuật ngữ dưới đây:

Nguyện vọng và Đợt xét tuyển

–  Nguyện vọng là số lượng ngành mà học sinh đăng ký xét tuyển

–  Đợt xét tuyển là giai đoạn xét tuyển của các trường. Trong mỗi đợt xét tuyển học sinh sẽ được phép đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Số đợt xét tuyển sẽ khác nhau phụ thuộc điều kiện và nhu cầu tuyển sinh. Hầu hết các trường Top đầu thường sẽ tuyển xong ngày đợt đầu mà không cần đợt xét tuyển bổ sung.

Ưu tiên các nguyện vọng là thế nào? và Tại sao khi xét tuyển lại nói là được xét bình đẳng

Thứ 1: Ưu tiên các các nguyện vọng – chỉ có ý nghĩa là khi đã trúng tuyển Nguyện vọng đầu thì sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng sau. Ví dụ bạn có 3 nguyện vọng lần lượt là:

NV1: Ngành Marketing online – Trường A

NV2: Ngành Quản trị kinh doanh – Trường B

NV3: Ngành Kinh doanh quốc tế – Trường C

NV4: Ngành Quản trị khách sạn – Trường D

NV5: Ngành kinh tế – Trường E

Nếu khi xét tuyển bạn đã trúng tuyển NV1: Ngành Marketing online – Trường A rồi thì bạn sẽ không được xét tuyển vào NV2, NV3, NV4, NV5 ở hai trường B, C, D và E.

Nên tìm hiểu điểm chuẩn của các trường, các ngành mà mình yêu thích

Nên tìm hiểu điểm chuẩn của các trường, các ngành mà mình yêu thích

Đặt nguyện vọng nào trước nguyện vọng nào sau.

Bước 1: Viết xuống danh sách các trường và ngành mà bạn thực sự yêu thích và muốn theo học, xem điểm chuẩn các năm trước của những trường này. Các bạn có thể loại bỏ ra khỏi danh sách những trường có điểm chuẩn những năm trước quá cao so với điểm theo năng lực của mình. ( Hãy nhớ là quá cao thôi nha, ví dụ là cao hơn 4 đến 5 điểm)

Nếu bạn đạt 20 điểm thì không nên đăng ký xét tuyển vào những trường mà các năm trước lấy 26- 27 điểm). Sau đó bạn có thể bổ sung thêm một số trường cho đến khi bạn có danh mục mà mình ưng ý.

Để tăng tính an toàn, trong danh mục đó nên có các trường có điểm chuẩn các năm trước cao hơn một chút so với năng lực của mình, bằng và thấp hơn điểm tổ hợp môn của bạn.

Bước 2: Sắp xếp các nhóm

Nhóm 1: 1-2 ngành rất thích học

Nhóm 2: 1-2 ngành tiếp theo có điểm chuẩn các năm trước bằng thực lực của mình

Nhóm 3: Một số ngành dự phòng (điểm chuẩn các năm trước thấp)

Sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ngành/trường theo sự ưa thích của bạn, hãy nhớ rằng sắp xếp theo thứ tự ưa thích và mong muốn của bạn chứ không phải là theo điểm chuẩn và khả năng đậu theo đánh giá chủ quan của bạn. Bạn cũng đừng e ngại khi trường/ngành bạn ưa thích có điểm chuẩn cao hơn 1,2, hay thậm chí là 3 điểm so với điểm tổ hợp môn của bạn. .

Trường/ngành nào bạn ưa thích nhất hãy để NV1, trường/ngành nào bạn ưa thích nhì hay để ở NV2 … Như vậy bạn sẽ có cơ hội để trúng tuyển vào trường/ngành mà bạn thực sự ưa thích. Nếu không trúng tuyển NV1 hay NV2 bạn vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các NV3, NV4, NV5 … bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành/trường xét tuyển. Nếu bạn vô tình hoặc vì để nâng cao khả năng trúng tuyển, xếp các trường/ngành mà bạn thực sự không thích vào NV1, NV2… và khi các nguyện vọng này trúng tuyển, bạn sẽ hoàn toàn mất đi các cơ hội khác.

Nguyên tắc vàng khi lựa chọn nguyện vọng

Thứ 1: Phải đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích, vì nếu nguyện vọng đầu đã trúng tuyển thì các nguyện vọng sau sẽ không được xét trúng tuyển cho dù thí sinh có mức điểm cao hơn điểm chuẩn.

Thứ 2: Phải chọn đúng ngành yêu thích, đừng vì trường yêu thích mà cố gắng chọn ngành dễ đậu nhưng lại không muốn học sau này.

Thứ 3: Phải có ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Thứ 4: Thí sinh nên chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển nếu ngành đó xét tuyển nhiều tổ hợp.

Nếu trường hợp bạn PQG trượt NV1 – Ngành Marketing online trường A thì bạn sẽ được tiếp tục xét tuyển tới NV2, nếu bạn đỗ NV2 thì Toản sẽ không được xét tuyển NV3,NV4 và NV5.

Tương tự các trường hợp khác nếu xảy ra.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop