Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tắc nghẽn đường thở

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tắc nghẽn đường thởTắc nghẽn đường thở là một trong những trường hợp cấp cứu nếu phát hiện và xử lý chậm có thể sẽ đe dọa đến tính mạng con người. Việc biết cách xử lý và sơ cứu có thể giúp cứu sống nạn nhân.

Tắc nghẽn đường thở là một trong những trường hợp cấp cứu nếu phát hiện và xử lý chậm có thể sẽ đe dọa đến tính mạng con người. Việc biết cách xử lý và sơ cứu có thể giúp cứu sống nạn nhân.

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tắc nghẽn đường thở

Tắc nghẽn đường thở là gì?

Theo bác sĩ giảng viên cao đẳng Y Dược TPHCM tắc nghẽn đường thở là tắc nghẽn ở bất kỳ phần nào của đường thở. Đường thở là một hệ thống phức tạp gồm các ống truyền không khí hít vào từ mũi và miệng vào phổi của bạn. Sự tắc nghẽn có thể ngăn cản một phần hoặc toàn bộ không khí đi vào phổi của bạn.

Một số vật cản đường thở là nhỏ, trong khi những vật cản khác đe dọa tính mạng trong trường hợp khẩn cấp cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các loại vật cản đường thở được phân loại dựa trên vị trí xảy ra và mức độ tắc nghẽn của nó:

  • Các chướng ngại vật đường thở trên xảy ra ở khu vực từ mũi và môi đến thanh quản (hộp thoại).
  • Các chướng ngại vật đường thở dưới xảy ra giữa thanh quản và các lối đi hẹp của phổi.
  • Vật cản một phần đường thở cho phép một số không khí đi qua. Bạn vẫn có thể thở khi bị tắc nghẽn một phần đường thở, nhưng rất khó.
  • Các vật cản hoàn toàn của đường thở không cho phép không khí đi qua. Bạn không thể thở nếu bạn bị tắc nghẽn đường thở hoàn toàn.
  • Tắc nghẽn đường thở cấp tính là những tắc nghẽn xảy ra nhanh chóng. Nghẹt dị vật là một ví dụ của tắc nghẽn đường thở cấp tính .
  • Tắc nghẽn đường thở mãn tính xảy ra theo hai cách: do tắc nghẽn diễn ra trong một thời gian dài hoặc tắc nghẽn kéo dài trong một thời gian dài.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường thở

Tắc nghẽn đường thở thường được mô tả như một người nào đó bị mắc nghẹn bởi một miếng thức ăn. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều thứ có thể gây tắc nghẽn đường thở. Các nguyên nhân khác bao gồm: hít vào hoặc nuốt một vật lạ; dị vật nhỏ nằm trong mũi hoặc miệng; dị ứng; chấn thương đường thở do tai nạn; vấn đề về dây thanh âm; hít thở một lượng lớn khói từ đám cháy; nhiễm virus; nhiễm khuẩn; bệnh đường hô hấp gây viêm đường hô hấp trên (viêm phổi ); sưng lưỡi hoặc viêm nắp thanh quản; áp xe trong cổ họng hoặc amidan; sự sụp đổ của thành khí quản (keo khí quản); hen suyễn; viêm phế quản mãn tính; Khí phổi thủng; bệnh xơ nang; bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD);

Trẻ em có nguy cơ bị dị vật cản trở cao hơn người lớn. Chúng có đường thở nhỏ hơn và chúng có nhiều khả năng dính đồ chơi và các vật nhỏ khác vào mũi và miệng. Ngoài ra, chúng có thể không nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các yếu tố nguy cơ khác gây tắc nghẽn đường thở bao gồm:

  • Dị ứng nghiêm trọng với vết đốt của côn trùng chẳng hạn như vết đốt của ong hoặc với thực phẩm như đậu phộng
  • Các bất thường về cấu trúc hoặc các bệnh di truyền có thể gây ra các vấn đề về đường thở
  • Hút thuốc
  • Rối loạn thần kinh cơ và các tình trạng khác khiến mọi người gặp khó khăn khi nuốt thức ăn

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tắc nghẽn đường thở

Dấu hiệu và triệu chứng của tắc nghẽn đường thở

Các dấu hiệu và triệu chứng của tắc nghẽn đường thở phụ thuộc vào nguyên nhân. Chúng cũng phụ thuộc vào vị trí của vật cản. Các dấu hiệu và triệu chứng bạn có thể gặp phải bao gồm: sự kích động; tím tái (da hơi xanh); lú lẫn; thay đổi kiểu thở bình thường, cho dù thở nhanh hay nông; khó thở hoặc không thở; thở hổn hển; hoảng loạn; tiếng động thở the thé được gọi là tiếng thở dốc hoặc tiếng thở gấp, có thể nghe giống như tiếng thở khò khè; giảm âm thanh thở trong phổi; Ngừng tim; sự bất tỉnh;

Chẩn đoán tắc nghẽn đường thở

Một số kỹ thuật xét nghiệm cũng có thể được sử dụng để xác định nguyên nhân gây tắc nghẽn đường thở của bạn. Trong trường hợp khẩn cấp, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu chụp X-quang trước để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn.

Nếu chụp X-quang không xác định được nguyên nhân gây tắc nghẽn, bác sĩ có thể chọn chỉ định xét nghiệm nâng cao hơn. Điều này có thể bao gồm nội soi phế quản.

Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ gọi là ống soi phế quản qua miệng hoặc mũi để xem có dị vật nào trong phổi không.

Nội soi phế quản cũng có thể giúp xác định nguyên nhân nhiễm trùng bằng cách lấy mẫu chất nhầy và gửi đi nuôi cấy. Nó cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các nút nhầy, có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị bệnh phổi mãn tính như khí phế thũng và xơ nang .


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop