Khi nào cần thực hiện xét nghiệm acid uric?

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm acid uric?Xét nghiệm acid uric máu có thể phát hiện dễ dàng thông qua xét nghiệm máu, nhưng việc xác định lúc nào cần thực hiện xét nghiệm này là điều quan trọng.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm acid uric?

Mức độ cao của acid uric có nguy hiểm không?

Nồng độ acid uric trong máu có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh gout, bệnh gan, bệnh thận, ung thư, bệnh tim mạch và các rối loạn chuyển hóa khác.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, mức độ acid uric tăng cao trong máu thường xảy ra khi cơ thể mất cân bằng giữa việc sản xuất và loại bỏ acid uric. Dù có thể không gây ra triệu chứng rõ ràng, mức độ acid uric cao có thể tạo ra những tác động như tạo ra sỏi thận, gây bệnh gout tại khớp hoặc thậm chí tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa acid uric và bệnh tim mạch, thậm chí ở trẻ em, mức độ acid uric tăng cao có thể liên quan đến tăng huyết áp ở tuổi trưởng thành.

Ai cần phải thực hiện xét nghiệm acid uric máu?

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết có một số đối tượng cụ thể cần được xét nghiệm acid uric máu:

• Những người có dấu hiệu gout: Nếu có các triệu chứng như sưng, đau và viêm đỏ ở khớp, xét nghiệm acid uric có thể giúp xác định nguyên nhân gây bệnh.
  • Những người đang điều trị bệnh gout: Để theo dõi hiệu quả của liệu pháp, việc kiểm tra mức độ acid uric có thể được yêu cầu.
  • Những người có triệu chứng của sỏi thận liên quan đến acid uric: Xét nghiệm acid uric có thể giúp xác định liệu có mắc bệnh sỏi thận do tăng acid uric hay không.
  • Người được đánh giá nguy cơ bệnh tim mạch: Trong đánh giá nguy cơ tổng thể, xét nghiệm acid uric có thể được sử dụng.
  • Người cần tìm nguyên nhân gây bệnh thận: Acid uric được loại bỏ qua thận, việc xét nghiệm này có thể gợi ý về các vấn đề liên quan đến bệnh lý thận.
  • Những người đang điều trị và sử dụng thuốc có tác động đến acid uric: Việc kiểm tra thường xuyên có thể cần thiết để theo dõi tác động của thuốc.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm acid uric?

Làm thế nào khi mức độ acid uric tăng cao?

Ngoài việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ và sử dụng thuốc theo hướng dẫn, chế độ ăn cân bằng đóng vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa.

Nguyên tắc chính trong chế độ ăn của người có mức độ acid uric tăng cao là giảm lượng thực phẩm chứa nhiều purin. Purin tồn tại trong một số thực phẩm và khi phân hủy sẽ tạo ra acid uric. Tránh ăn các loại thực phẩm như thịt gia cầm, thịt thú rừng, các loại sản phẩm từ thịt, cá hồi và một số hải sản. Đồ uống có cồn cũng nên được hạn chế. Thay vào đó, tăng cường việc tiêu thụ các loại trái cây, rau xanh và ngũ cốc có ít hoặc không chứa purin để hỗ trợ điều trị.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn lưu ý, việc uống nước lọc, nước chanh, trà xanh hoặc nước ép từ rau củ có thể hữu ích trong việc duy trì cân bằng acid uric trong cơ thể.