Không phải cứ có bằng ĐH Dược thì thu nhập sẽ cao hơn bằng Cao đẳng Dược

Không phải cứ có bằng ĐH Dược thì thu nhập sẽ cao hơn bằng Cao đẳng DượcMột Dược sĩ tốt nghiệp Đại học Dược Tp HCM chua chát khi nghĩ về nghề dược mà chị đã bán thuốc cũng ngót nghét 10 năm rồi. Cái nghề tưởng ngồi mát ăn bát vàng nhưng thực tế thì là nghề bị vắt kiệt sức lao động mà thu nhập lại thấp.

Một Dược sĩ tốt nghiệp Đại học Dược Tp HCM chua chát khi nghĩ về nghề dược mà chị đã bán thuốc cũng ngót nghét 10 năm rồi. Cái nghề tưởng ngồi mát ăn bát vàng nhưng thực tế thì là nghề bị vắt kiệt sức lao động mà thu nhập lại thấp.

Học Đại học Dược chưa chắc thu nhập cao hơn Cao đẳng Dược

Học Đại học Dược chưa chắc thu nhập cao hơn Cao đẳng Dược

Chị tâm sự: Tôi sinh năm 1988. Tôi không giỏi để đậu luôn đại học y dược thành phố nên đi học dược sỹ trung cấp. Năm 2009 tôi nhận được bằng trung cấp dược và bắt đầu đi xin bán thuốc.

Tôi học việc, làm công 6 tháng tại 1 nhà thuốc lớn ở TP HCM không lương, không được hỗ trợ chi phí ăn ở, đi lại. Rồi tháng thứ 7 tôi được trả 600k /tháng chua lắm nhưng cái cảm giác được cầm cây kéo cắt từng cữ thuốc nó phê như hút cần ah. Rồi sau 1 năm quen việc tôi được trả 1000k/ tháng. Rồi lên 2000k/ tháng. Rồi lên 7000k/ tháng.

Rồi năm 2013 tôi ôn thi để học liên thông Đại học Dược vì nghe thông tin trung cấp dược không được bán thuốc và sợ bằng cấp có giá trị ...nên Tôi ôn thi và dồn mọi thứ vào việc thi cử .

Nhưng tôi thi 4 lần mới đậu (tức năm 2015 tôi mới đậu) vui lắm khi cằm giấy báo nhập học Đại học Dược. Tuy vậy, tôi vẫn phải vừa học vừa bán thuốc thuê để kiếm tiền trang trải việc học và  sinh hoạt thường ngày. Tháng 1/2019 cuối cùng tôi cũng sở hữu được tấm bằng Đại học Dược và hăm hở đi xin việc bán thuốc với mức lương cao theo kỳ vọng của mình.

Nhà tuyển dụng hệ thống nhà thuốc họ tuyển nhân viên như thế nào?

Nhà thuốc Dược Sài Gòn thông báo tuyển dụng Dược sĩ Nhà thuốc: Mức thu nhập từ 7 đến 20tr/tháng dành cho Dược sỹ bán chính (yêu cầu là dược sỹ đại học có ít nhất 6 tháng kn ) làm việc tại sài gòn .

Nhưng khi phỏng vấn trực tiếp:

1. Thử việc 3 tháng lương 4tr/ tháng + thêm tiền hỗ trợ ăn uống.

2. Sau 3 tháng thử việc phải tham gia thi test tay nghề lên Dược sỹ bán chính tại Nhà thuốc với mức lương : 6,5tr / tháng, có phụ cấp ăn ở và hưởng % doanh số bán hàng. Tôi có thắc mắc về chế độ tiền lương nhưng chủ Nhà thuốc đưa ra nhiều lý do mà tôi cho rằng không hợp lý nên tôi đã tìm việc ở Nhà thuốc khác và vài lần đi xin việc như vậy mức thu nhập của tôi có Bằng Đại học Dược thậm chí vẫn thua xa nhiều bạn trẻ chỉ có bằng Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng

Chia sẻ về vấn đề thu nhập của Dược sĩ Nhà thuốc, Giám đốc công ty Truyền thông Dược Sài Gòn cho biết: không phải cứ có bằng ĐH Dược thì thu nhập phải nhất định cao hơn người có bằng Cao đẳng Dược. Đối với các chủ nhà thuốc họ quan tâm đến hiệu quả kinh doanh, doanh số bán hàng để áp thu nhập cho Dược sĩ Nhà thuốc. Chủ nhà thuốc không quan tâm nhiều đến Dược sĩ đứng quầy bán thuốc có bằng ĐH hay Cao đẳng vì nếu cần thuê bằng ĐH để đăng ký kinh doanh thì cũng chỉ mất từ 3 đến 4 triệu/tháng. Do vậy, nếu Dược sĩ ĐH mà không có kỹ năng giao tiếp bán hàng tốt, không đạt chỉ tiêu doanh số Nhà thuốc áp khoán thì đương nhiên thu nhập không thể cao được. Hiện nay, rất nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chỉ với trình độ Cao đẳng nhưng nhiều người cũng đã làm chủ Quầy thuốc lớn trong thành phố, nhiều người mở công ty kinh doanh, sản xuất phân phối Dược phẩm. Một số Dược sĩ học Cao đẳng Dược Sài Gòn thì làm trình dược viên cho các công ty, tập đoàn dược phẩm với thu nhập cao hơn nhiều lần so với việc đứng quầy bán thuốc.

Giám đốc công ty Truyền thông Dược Sài Gòn chia sẻ: Phi thương bất phú do vậy học Dược ra trường nếu làm Dược sĩ đứng quầy bán thuốc thì thu nhập cũng đủ sống nhưng nếu muốn thu nhập cao thì phải có khả năng kinh doanh, giỏi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng mềm thì thu nhập sẽ cao hơn người chỉ có cái mác Bằng ĐH Dược nhưng yếu về kỹ năng mềm thì cái bằng đó chỉ có giá trị cho thuê để đăng ký kinh doanh nhà thuốc.

Do vậy, muốn học ngành Dược thì phải chọn đúng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì mới trở thành Dược sĩ không chỉ giỏi chuyên môn về thuốc mà còn giỏi về Kinh tế Dược, Marketing Dược, kỹ năng giao tiếp bán hàng, kỹ năng mềm khác.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop