Làm gì để tránh bệnh vảy nến gây khó chịu mùa lạnh

Làm gì để tránh bệnh vảy nến gây khó chịu mùa lạnhBệnh vảy nến là căn bệnh mãn tính và tái phát nhiều lần, nhất là vào thời tiết thu đông lành lạnh như bây giờ. Mặc dù không thể điều trị dứt điểm nhưng để cho cơ thể bớt phiền về bệnh, hãy thực hiện những biện pháp sau đây.

Bệnh vảy nến là căn bệnh mãn tính và tái phát nhiều lần, nhất là vào thời tiết thu đông lành lạnh như bây giờ. Mặc dù không thể điều trị dứt điểm nhưng để cho cơ thể bớt phiền về bệnh, hãy thực hiện những biện pháp sau đây.

Làm gì để tránh bệnh vảy nến gây khó chịu mùa lạnh

Bệnh vảy nến là bệnh về da mãn tính và rất phổ biến. Bệnh khiến các tế bào da tích tụ nhiều, nhanh chóng trên bề mặt da. Các tế bào da thừa hình thành vảy, các mảng đỏ bong tróc, gây ngứa, đôi khi gây đau ở các vị trí như bàn tay, bàn chân, cổ, da đầu và mặt.

Vì nó là bệnh mãn tính nên không điều trị được dứt điểm. Bệnh có xu hướng tái phát nhất định. Bệnh thường xảy ra chủ yếu đối với người trẻ. Để kiểm soát các triệu chứng các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên người bệnh nên thực hiện những điều sau đây.

Giữ ấm cho cơ thể, chống cảm lạnh và viêm đường hô hấp

Cảm lạnh hoặc viêm đường hô hấp rất dễ làm tình hình bệnh vảy nến trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt những người thể trạng yếu mà lại bị bệnh vảy nến, cần phải giữ ấm cơ thể thật kĩ.

Ngoài ra, song song với việc giữ ấm cho cơ thể, cũng nên thường xuyên tập thể dục. Điều này giúp cải thiện khả năng miễn dịch và sức đề kháng; hạn chế, ngăn ngừa bệnh tật.

Cố gắng tránh các gây vết thương trên da

Khoảng 90% bệnh vảy nến bắt đầu lan rộng hơn trên cơ sở các vết thương trên da. Vào mùa thu đông, các mạch máu thường bị co lại do thời tiết tương đối lạnh. Khi da bị tổn thương, tốc độ lành các vết thương giảm.

Cần phải cẩn thận để các vết thương không bị viêm và nhiễm trùng. Nếu không, bệnh vảy nến rất có thể sẽ đến “gõ cửa”. Bên cạnh đó, vào mùa này không nên đi xăm hay châm cứu. Ngoài ra, ví dụ như bị muỗi đốt, bạn cũng không nên gãi để tránh bị xước da.

Làm gì để tránh bệnh vảy nến gây khó chịu mùa lạnh

Thường xuyên giữ ẩm cho da

Mùa lạnh, độ ẩm xuống thấp khiến da rất khô, nứt nẻ, thậm chí còn bị bong tróc, gây ngứa, làm gia tăng các triệu chứng của bệnh vảy nến. Bởi vậy, cần phải thường xuyên dưỡng ẩm cho da.

Đối với những người bị bệnh, không nên tắm nước nóng quá lâu, sau khi tắm nên bôi ngay kem dưỡng ẩm.

Không chỉ vậy, hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ để làm ấm phòng. Nếu bắt buộc phải dùng, có thể sử dụng thêm các máy tạo ẩm để giúp da dẻ thoải mái hơn, tránh để da bị khô, nứt nẻ.

Chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý

Ăn uống đúng cách cũng là một phương pháp hữu hiệu hạn chế bệnh vảy nến. Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết bệnh vảy nến sẽ càng trầm trọng nếu bạn không chú ý đến vấn đề ăn uống. Không nên hút thuốc, uống rượu, hạn chế hết mức các thức ăn có nhiệt lượng cao.

Nếu tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm này, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng lên, các mạch máu giãn ra, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu và bệnh sẽ tái phát.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop