Làm thế nào để kiểm soát huyết áp cao khi mang thai

Làm thế nào để kiểm soát huyết áp cao khi mang thaiViệc theo dõi huyết áp trước, trong và sau khi mang thai là rất quan trọng. Mẹ bầu gặp tình trạng huyết áp cao khi mang thai có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi

Việc theo dõi huyết áp trước, trong và sau khi mang thai là rất quan trọng. Mẹ bầu gặp tình trạng huyết áp cao khi mang thai có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi

Làm thế nào để kiểm soát huyết áp cao khi mang thai

Lập kế hoạch mang thai

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sinh con và bị cao huyết áp, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để bạn có thể thực hiện các bước để giảm hoặc kiểm soát huyết áp cao của mình trước và trong khi mang thai.

Theo bác sĩ giảng viên cao đẳng Y Dược TPHCM một số loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn đang dùng thuốc để giảm hoặc kiểm soát huyết áp cao của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của bạn để kiểm soát huyết áp cao khi mang thai một cách an toàn.

Các loại rối loạn huyết áp cao trong và sau khi mang thai

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nếu bạn bị huyết áp cao trước khi mang thai, nó sẽ cần được kiểm soát trong và sau khi mang thai. Ngoài ra, một số phụ nữ có huyết áp khỏe mạnh sẽ bị cao huyết áp trong hoặc sau khi mang thai.

  • Tăng huyết áp thai kỳ là huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90 phát triển trong thai kỳ. Nó thường được chẩn đoán sau 20 tuần của thai kỳ hoặc gần đến ngày sinh nở.
  • Tiền sản giật là sự kết hợp của huyết áp cao khi mang thai và các dấu hiệu cho thấy các cơ quan của bạn hoạt động không tốt, chẳng hạn như lượng protein cao trong nước tiểu. Điều này có thể dẫn đến co giật hoặc hôn mê đe dọa tính mạng, một tình trạng được gọi là sản giật. Những phụ nữ đã từng bị tiền sản giật có nguy cơ cao bị cao huyết áp và bệnh tim sau này trong cuộc sống.
  • Hội chứng HELLP là một loại tiền sản giật hoặc sản giật nặng hơn.
  • Rối loạn huyết áp cao có thể tiếp tục sau khi em bé được sinh ra. Một số phụ nữ có thể tiếp tục gặp các vấn đề về huyết áp cao, bao gồm tiền sản giật, sản giật hoặc hội chứng HELLP, sau khi sinh con, hoặc tình trạng huyết áp cao của họ có thể trở nên tồi tệ hơn.
  • Huyết áp tăng đột ngột (hơn 160/110 mm HG ) cũng có thể xảy ra khi mang thai hoặc sau khi sinh em bé. Đây là một trường hợp khẩn cấp y tế.

Để ý các dấu hiệu cảnh báo vấn đề về tim, bao gồm huyết áp cao, trong và sau khi mang thai. Một số dấu hiệu cảnh báo là đau đầu ngày càng nặng, mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, đau ngực hoặc bụng, sưng tấy hoặc buồn nôn. Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Làm thế nào để kiểm soát huyết áp cao khi mang thai

Kiểm soát huyết áp cao khi mang thai

Là một phần của chăm sóc trước khi sinh thường xuyên, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đo huyết áp của bạn mỗi lần khám. Tìm hiểu thêm về cách chuẩn bị cho bài kiểm tra huyết áp. Nếu bạn bị cao huyết áp, bạn và em bé của bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ để có thể được chăm sóc đặc biệt để giảm nguy cơ biến chứng. Bạn có thể cần:

  • Kiểm tra huyết áp của bạn tại nhà. Khám đo huyết áp của bạnLiên kết bên ngoài để biết thêm thông tin.
  • Theo dõi số lần bạn cảm thấy em bé đạp mỗi ngày.
  • Hạn chế hoạt động thể chất của bạn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về mức độ hoạt động thể chất phù hợp với bạn.
  • Dùng thuốc để kiểm soát huyết áp của bạn. Nếu bạn làm vậy, hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về loại thuốc nào an toàn cho con bạn. Những loại thuốc này có thể bao gồm thuốc chẹn kênh canxi (nifedipine) dùng bằng đường uống, thuốc chẹn beta (labetalol) hoặc thuốc giãn mạch (hydralazine) qua đường tiêm tĩnh mạch (IV).
  • Dùng aspirin trong tam cá nguyệt thứ hai, nếu bạn có nguy cơ bị tiền sản giật và nhà cung cấp của bạn khuyến nghị dùng aspirin.

Hãy đến nhà cung cấp dịch vụ của bạn thường xuyên hơn để theo dõi tình trạng của bạn cũng như tốc độ phát triển và nhịp tim của thai nhi. Họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra xem các cơ quan của bạn đang hoạt động tốt như thế nào, từ đó có thể giúp phát hiện chứng tiền sản giật.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn lo lắng về bạn hoặc sức khỏe của em bé, họ có thể đề nghị bạn sinh con trước 39 tuần. Bạn có thể phải ở lại bệnh viện để được tiêm thuốc giúp phổi của bé phát triển nhanh hơn và được theo dõi trước và sau khi bạn sinh con.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop