Làm thế nào để phân loại các cơn đau thắt ngực?

Bác sĩ Dược Sài Gòn chia sẻ cách phân loại các cơn đau thắt ngựcĐau thắt ngực là đau ngực hoặc khó chịu xảy ra nếu một khu vực trong cơ tim không có đủ máu giàu oxy. Đó là một triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch vành, làm hạn chế hoặc cắt đứt lưu lượng máu đến tim.

Đau thắt ngực là đau ngực hoặc khó chịu xảy ra nếu một khu vực trong cơ tim của bạn không có đủ máu giàu oxy. Đó là một triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch vành, làm hạn chế hoặc cắt đứt lưu lượng máu đến tim.

Làm thế nào để phân loại các cơn đau thắt ngực?

Cơn đau thắt ngực là gì?

Theo bác sĩ giảng viên cao đẳng Y Dược TPHCM có một số loại đau thắt ngực, và các triệu chứng phụ thuộc vào loại bạn có. Đau ngực đau thắt ngực, được gọi là một sự kiện đau thắt ngực, có thể xảy ra khi trái tim bạn đang làm việc chăm chỉ. Nó có thể biến mất khi bạn dừng lại để nghỉ ngơi một lần nữa, hoặc nó có thể xảy ra khi nghỉ ngơi. Cơn đau này có thể cảm thấy như áp lực hoặc ép trong ngực của bạn. Nó cũng có thể lan đến vai, cánh tay, cổ, hàm hoặc lưng của bạn, giống như một cơn đau tim. Đau thắt ngực thậm chí có thể cảm thấy như đau bụng. Các triệu chứng có thể khác nhau đối với phụ nữ và nam giới.

Để chẩn đoán đau thắt ngực, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các dấu hiệu và triệu chứng của bạn và có thể chạy xét nghiệm máu, chụp X-quang hoặc xét nghiệm đơn hàng, chẳng hạn như điện tâm đồ (EKG), xét nghiệm căng thẳng tập thể dục hoặc đặt ống thông tim, để xác định tim của bạn hoạt động tốt như thế nào. Với một số loại đau thắt ngực, bạn có thể cần điều trị y tế khẩn cấp để cố gắng ngăn ngừa đau tim. Để kiểm soát tình trạng của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi lối sống lành mạnh cho tim, thuốc men, thủ tục y tế và phục hồi chức năng tim.

Phân loại đau thắt ngực

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các loại đau thắt ngực ổn định, không ổn định, vi mạch và biến thể. Các loại khác nhau dựa trên mức độ nghiêm trọng hoặc nguyên nhân của chúng.

Đau thắt ngực ổn định: Đau thắt ngực ổn định theo một mô hình đã được nhất quán trong ít nhất 2 tháng. Điều đó có nghĩa là các yếu tố sau không thay đổi :

  • Bao lâu sự kiện đau thắt ngực của bạn kéo dài
  • Làm thế nào thường xuyên các sự kiện đau thắt ngực của bạn xảy ra
  • Đau thắt ngực đáp ứng tốt như thế nào với nghỉ ngơi hoặc thuốc
  • Các nguyên nhân hoặc kích hoạt đau thắt ngực của bạn

Làm thế nào để phân loại các cơn đau thắt ngực?

Đau thắt ngực không ổn định: Đau thắt ngực không ổn định không theo một mô hình. Nó có thể là mới hoặc xảy ra thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn đau thắt ngực ổn định. Đau thắt ngực không ổn định cũng có thể xảy ra có hoặc không có gắng sức. Nghỉ ngơi hoặc thuốc có thể không làm giảm đau. Đau thắt ngực không ổn định là một cấp cứu y tế, vì nó có thể tiến triển thành một cơn đau tim. Chăm sóc y tế có thể cần thiết ngay lập tức để khôi phục lưu lượng máu đến cơ tim.

Đau thắt ngực vi mạch: Đau thắt ngực do vi mạch là một dấu hiệu của bệnh tim mạch vành ảnh hưởng đến các động mạch nhỏ của tim. Các sự kiện đau thắt mạch máu có thể ổn định hoặc không ổn định. Chúng có thể đau đớn hơn và kéo dài hơn các loại đau thắt ngực khác, và các triệu chứng có thể xảy ra trong khi tập thể dục hoặc khi nghỉ ngơi. Thuốc có thể không làm giảm các triệu chứng của loại đau thắt ngực này.

Đau thắt ngực biến thể: Đau thắt ngực biến thể, còn được gọi là đau thắt ngực Prinzmetal, rất hiếm. Nó xảy ra khi co thắt - thắt chặt cơ bắp đột ngột trong các động mạch của tim bạn - gây ra đau thắt ngực chứ không phải là tắc nghẽn. Loại đau thắt ngực này thường xảy ra trong khi bạn đang nghỉ ngơi, và cơn đau có thể nghiêm trọng. Nó thường xảy ra giữa nửa đêm và sáng sớm và trong một mô hình. Y học có thể làm giảm các triệu chứng đau thắt ngực biến thể.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop