LỢI ÍCH CỦA HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT

LỢI ÍCH CỦA HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤTHoạt động thể chất thường xuyên được chứng minh là giúp ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm (NCD) như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu của đội ngũ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hoạt động thể chất thường xuyên được chứng minh là giúp ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm (NCD) như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Nó cũng giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và có thể cải thiện sức khỏe tinh thần, chất lượng cuộc sống và hạnh phúc.

LỢI ÍCH CỦA HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT

Hoạt động thể chất đề cập đến tất cả các chuyển động. Các cách vận động phổ biến bao gồm đi bộ, đạp xe, đạp xe, thể thao, giải trí và vui chơi tích cực, và có thể được thực hiện ở bất kỳ trình độ kỹ năng nào và để mọi người đều thích thú.

Tuy nhiên, các ước tính toàn cầu hiện nay cho thấy cứ bốn người trưởng thành thì có một người và 81% thanh thiếu niên không hoạt động thể chất đủ. Hơn nữa, khi các quốc gia phát triển kinh tế, mức độ không hoạt động tăng lên và có thể lên tới 70%, do thay đổi mô hình giao thông, tăng cường sử dụng công nghệ cho công việc và giải trí, các giá trị văn hóa và hành vi tĩnh tại ngày càng tăng.

Mức độ không hoạt động thể chất gia tăng có tác động tiêu cực đến hệ thống y tế, môi trường, phát triển kinh tế, phúc lợi của cộng đồng và chất lượng cuộc sống.

Kế hoạch hành động toàn cầu của WHO về hoạt động thể chất 2018–2030: nhiều người tích cực hơn vì một thế giới khỏe mạnh hơn , cung cấp một khuôn khổ các hành động chính sách hiệu quả và khả thi có thể giúp hỗ trợ, duy trì và tăng cường hoạt động thể chất thông qua quan hệ đối tác liên chính phủ và liên ngành trên tất cả các cơ sở, như một phản ứng phối hợp và toàn diện.

Không hoạt động thể chất là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với các bệnh không lây nhiễm (NCD) và tử vong trên toàn thế giới. Nó làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường lên 20-30%. Người ta ước tính rằng bốn đến năm triệu ca tử vong mỗi năm có thể được ngăn chặn nếu dân số toàn cầu tích cực hơn.

Cứ bốn người trưởng thành thì có một người – và bốn trong số năm thanh thiếu niên không hoạt động thể chất đầy đủ. Phụ nữ và trẻ em gái nói chung ít hoạt động hơn nam giới và trẻ em trai, làm gia tăng bất bình đẳng về sức khỏe. Người lớn tuổi và người khuyết tật cũng ít hoạt động hơn và bỏ lỡ các lợi ích về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội.

Không hoạt động thể chất tạo gánh nặng cho xã hội thông qua chi phí chăm sóc y tế tiềm ẩn và ngày càng tăng và mất năng suất. Các ước tính từ năm 2016 cho thấy việc không hoạt động thể chất đã tiêu tốn của hệ thống y tế 54 tỷ đô la Mỹ và gây thiệt hại kinh tế 14 tỷ đô la Mỹ. Ước tính từ cả các quốc gia có thu nhập cao, cũng như thu nhập thấp và trung bình (LMIC) chỉ ra rằng khoảng 1–3% chi phí chăm sóc sức khỏe quốc gia là do không hoạt động thể chất.

Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết nhằm giải quyết mức độ không hoạt động thể chất trên toàn thế giới, WHO đã phát triển Kế hoạch hành động toàn cầu về hoạt động thể chất 2018–2030 (GAPPA): nhiều người năng động hơn vì một thế giới khỏe mạnh hơn, đồng thời hỗ trợ các quốc gia và các bên liên quan thực hiện các hành động này xuyên suốt bốn nhiệm vụ chính. khu vực;

LỢI ÍCH CỦA HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT

  • Chính sách và tiêu chuẩn toàn cầu , được củng cố bởi bằng chứng và sự đồng thuận mới nhất, được cập nhật để giúp các quốc gia phát triển các chính sách, trường hợp đầu tư và cơ chế tài chính phù hợp để tăng mức độ hoạt động thể chất của mọi người dân.
  • Các công cụ và tài nguyên toàn cầu bao gồm các bộ công cụ để thúc đẩy các hoạt động chính, chẳng hạn như đi bộ và đi xe đạp; lồng ghép hoạt động thể lực vào chăm sóc sức khỏe ban đầu; và đổi mới sử dụng nền tảng kỹ thuật số để giúp thay đổi hành vi.
  • Phối hợp và cộng tác với các ngành thể thao, giao thông vận tải và môi trường, tăng cường các sáng kiến ​​“thể thao cho mọi người” và đảm bảo thiết kế đô thị và hệ thống giao thông cung cấp các địa điểm an toàn và cơ hội cho hoạt động thể chất cho mọi người.
  • Theo dõi tiến độ toàn cầu thông qua các công cụ như Bảng câu hỏi về hoạt động thể chất toàn cầu (GPAQ) và Khảo sát sức khỏe học sinh toàn cầu dựa trên trường học (GSHS) giúp các quốc gia đánh giá các yếu tố rủi ro hành vi liên quan đến hoạt động thể chất. WHO báo cáo trước Đại hội đồng Y tế Thế giới về tiến trình toàn cầu nhằm tăng cường hoạt động thể chất lên 15% vào năm 2030 và các mốc GAPPA vào năm 2021, 2026 và 2030.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop