LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ ANH ĐÀO

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ ANH ĐÀOquả anh đào

Tất cả các quả anh đào đều mang lại lợi ích. Đôi khi, một số lợi ích nhất định đến từ quả anh đào ngọt (như quả anh đào Bing) so với quả anh đào chua (như quả anh đào Montmorency).

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ ANH ĐÀO

Giúp giảm viêm

Viêm mãn tính được coi là mối đe dọa chính đối với sức khỏe vì mối liên hệ của nó với các bệnh như đột quỵ, ung thư và tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy ăn anh đào giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu.

Có thể chống lại bệnh gút

Bệnh gút là một dạng viêm khớp phổ biến gây đau đớn. Khi các triệu chứng bệnh gút như đau xuất hiện, nó được gọi là cơn gút cấp hoặc bùng phát. Mặc dù tình trạng này không có cách chữa trị nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát và thậm chí ngăn ngừa. Trên thực tế, quả anh đào có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh gút tấn công.

Tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gút này có thể là do tác dụng của quả anh đào đối với axit uric, một chất thải trong máu của bạn, khi được tích tụ, có thể gây ra bệnh gút. Quả anh đào ngọt đã được chứng minh là làm giảm nồng độ axit uric ở phụ nữ.

Có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin trong quả anh đào có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình phân hủy đường từ carbohydrate phức tạp và ảnh hưởng đến các hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và insulin.

Anh đào xếp hạng thấp hơn nhiều loại trái cây về chỉ số đường huyết. Điều đó có nghĩa là chúng không gây đột biến và giảm lượng đường trong máu và insulin của bạn. Điều này làm cho chúng có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và quan trọng để kiểm soát tình trạng bệnh nếu bạn đã mắc bệnh này.

Có thể giúp thúc đẩy phục hồi tập thể dục

Một đánh giá của các giảng viên khoa Y của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho thấy rằng tiêu thụ anh đào có thể làm giảm đáng kể đau cơ, đau nhức và mất sức sau khi tập thể dục. Hiệu ứng này dường như có liên quan đến đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của trái cây. Các nghiên cứu liên quan đến tập thể dục đã sử dụng một loạt các loại và số lượng sản phẩm anh đào chua, số lượng tương đương từ 50 đến 270 quả anh đào mỗi ngày.

Có thể cải thiện giấc ngủ

Tiêu thụ cả quả anh đào ngọt và chua đã được chứng minh là cải thiện chất lượng và số lượng giấc ngủ. Các hiệu ứng đã được nhìn thấy trong vòng ba ngày sau khi tiêu thụ 25 quả anh đào ngọt mỗi ngày. Các hiệu ứng cũng được nhìn thấy trong vòng năm ngày sau khi uống 240 mL (8 ounce) nước ép anh đào chua, tương đương với khoảng 100 quả anh đào mỗi ngày.

Hiệu ứng này có thể là do hàm lượng melatonin tự nhiên của quả anh đào. Melatonin là một loại hormone mà não sản xuất để phản ứng với bóng tối. Loại hormone này giúp duy trì đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể và hỗ trợ giấc ngủ.

Nước ép của họ có thể giúp quản lý một số yếu tố sức khỏe

Anh đào — cả ngọt và chua — có thể được thưởng thức dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả nước trái cây. Nước trái cây đậm đặc hơn quả anh đào và có thể mang lại một số lợi ích nhất định.

Có thể giúp quản lý mức cholesterol

Các sản phẩm anh đào có thể giúp kiểm soát cholesterol đối với một số người.

Một nghiên cứu cho thấy, sau khi họ uống nước ép anh đào chua trong 4 tuần, những người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì và có lượng mỡ trong máu cao đã giảm mức cholesterol LDL "xấu". Họ cũng trải qua những thay đổi tích cực về tỷ lệ chất béo trung tính và mức HDL "tốt".

Có thể giúp quản lý huyết áp

Trong vòng hai giờ sau khi uống một liều duy nhất 300 mL (10 ounce) nước ép anh đào Bing, thanh niên và người cao tuổi trong một nghiên cứu đã giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu (số trên) và huyết áp tâm trương (số dưới). Các mức trở lại mức cơ bản sau sáu giờ.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ ANH ĐÀO

Dinh dưỡng

Một cốc anh đào tươi, ngọt, không có hạt cung cấp:

 • Calo: 97
 • Chất béo: 0,31g
 • Carbohydrat: 24,6g
 • Chất xơ: 3,23g
 • Chất đạm: 1,63g
 • Vitamin C: 10,8mg, 11% giá trị hàng ngày
 • Kali: 342mg, 7% giá trị hàng ngày

Anh đào chua tươi khó tìm hơn, nhưng một cốc anh đào tươi không hạt này cung cấp:

 • Calo: 77,5
 • Chất béo: 0,47g
 • Carbohydrat: 18,9g
 • Chất xơ: 2,48g
 • Chất đạm: 1,55g
 • Vitamin C: 15,5mg, 17% giá trị hàng ngày
 • Kali: 268mg, 6% giá trị hàng ngày

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa và rất quan trọng đối với làn da, xương và mô liên kết khỏe mạnh. Nó cũng thúc đẩy chữa bệnh và giúp cơ thể hấp thụ sắt.

Kali là một khoáng chất và chất điện giải. Nó cần thiết để xây dựng protein và cơ bắp cũng như phá vỡ và sử dụng carbohydrate. Kali cũng đóng vai trò kiểm soát hoạt động điện của tim và cân bằng độ pH trong cơ thể.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop