Lưu ý phòng bệnh viêm phổi cho trẻ trong thời tiết lạnh

Lưu ý phòng bệnh viêm phổi cho trẻ trong thời tiết lạnhViêm phổi ở trẻ em thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa lạnh vì khi thời tiết ẩm thấp rất dễ dấn đến các loại virus như: Virus cúm, virus hợp bào đường hô hấp, virus H5N1, virus sởi... phát triển.

Viêm phổi ở trẻ em thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa lạnh vì khi thời tiết ẩm thấp rất dễ dấn đến các loại virus như: Virus cúm, virus hợp bào đường hô hấp, virus H5N1, virus sởi... phát triển.

Lưu ý phòng bệnh viêm phổi cho trẻ trong thời tiết lạnh

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Viêm phổi ở trẻ em thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa lạnh. Thời tiết ẩm ướt trong mùa này thường tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại virus như Virus cúm, virus hợp bào đường hô hấp, virus H5N1, virus sởi... Do đường lây truyền qua không khí, vi khuẩn và virus có thể dễ dàng lây lan từ một trẻ bị bệnh sang những trẻ khác trong lớp học, nhà trẻ, gia đình hoặc cộng đồng.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trẻ em có nguy cơ cao hơn khi bị viêm phổi nếu họ có chế độ dinh dưỡng kém, hệ thống miễn dịch không tốt, hoặc mắc các bệnh lý bẩm sinh về tim mạch, hô hấp, suy dinh dưỡng và sinh non. Biểu hiện sớm nhất của viêm phổi ở trẻ thường là ho và thở nhanh.

Khi viêm phổi ở trẻ trở nên nặng, có thể nhận biết qua việc trẻ có triệu chứng lõm vào phần dưới lồng ngực khi hít thở. Đây là tình trạng cần chuyển ngay đến bệnh viện để điều trị kịp thời và tránh biến chứng nguy hiểm.

Các triệu chứng nặng khác bao gồm trẻ có màu tái nhợt, co giật, khó thức tỉnh hoặc thở có tiếng rít. Trẻ dưới 2 tháng tuổi nếu có sốt hoặc thở khò khè cũng cần được đưa đi kiểm tra ngay.

Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào từ những triệu chứng trên, việc đưa trẻ đến cấp cứu ngay là cần thiết để đảm bảo tính mạng trẻ không bị đe dọa nghiêm trọng do viêm phổi hoặc các biến chứng khác.

Cách phòng tránh viêm phổi cho trẻ trong thời tiết lạnh

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng dược Sài Gòn chia sẻ, để tránh viêm phổi cho trẻ trong mùa lạnh, cha mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Giữ ấm cho đường hô hấp:

•             Đảm bảo trẻ mặc đủ ấm phù hợp với thời tiết bằng cách mặc thêm áo ấm, mũ len, bao tay, tất và sử dụng khẩu trang khi cần thiết.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng:

•             Đảm bảo trẻ được ăn uống cân đối và đủ dinh dưỡng, bao gồm các vi chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch.

Lưu ý phòng bệnh viêm phổi cho trẻ trong thời tiết lạnh

Vệ sinh cá nhân và môi trường sống:

•             Rửa tay thường xuyên, đặc biệt trước và sau khi ăn, sau khi tiếp xúc với các bề mặt có thể nhiễm bệnh.

•             Tránh tiếp xúc gần với những người có triệu chứng cảm lạnh, đặc biệt là với trẻ nhỏ vì virus có thể lây lan dễ dàng.

Tiêm vaccine phòng bệnh:

•             Bên cạnh các vaccine bắt buộc, nên bổ sung thêm các loại vaccine như vaccine cúm, vaccine sởi, phế cầu, HiB, lao, bạch hầu, ho gà... để ngăn ngừa việc trẻ bị các bệnh hô hấp, bao gồm cả viêm phổi.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM khuyến cáo viêm phổi là một trong những vấn đề nguy hiểm thường gặp ở trẻ em, việc chăm sóc và phòng tránh kỹ lưỡng là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop