Lưu ý về bệnh Zona thần kinh từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Lưu ý về bệnh Zona thần kinh từ B.s Trường Dược Sài GònBệnh zona thần kinh là bệnh phổ biến do virus Varicella-zoster gây nên. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng của bệnh và điều trị bệnh thế nào?

Bệnh zona thần kinh là bệnh phổ biến do virus Varicella-zoster gây nên. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng của bệnh và điều trị bệnh thế nào?

Lưu ý về bệnh Zona thần kinh từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Bệnh Zona thần kinh 

Hãy theo dõi bài viết sau để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về bệnh zona thần kinh

BỆNH ZONA THẦN KINH

Zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động của một loại virus gây bệnh thủy đậu – virus Varicella zoster. Bất cứ ai từng mắc bệnh thủy đậu đều có khả năng mắc bệnh zona.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sau khi mắc bệnh thủy đậu, dù đã chữa khỏi thì cũng không thể tiêu diệt loại virus này. Chúng thường trú ngụ ở trạng thái ngủ trong mô thần kinh cảm giác gần tủy sống và não. Nhiều năm sau, virus có thể “thức dậy”, đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và kích hoạt, tạo nên những mảng phát ban gây đau, hay còn gọi là bệnh zona thần kinh.

Các dải phát ban khi bị zona thường nằm một bên cơ thể và ở những khu vực mà một dây thần kinh cảm giác đơn độc chi phối.

Bệnh zona không phải là một bệnh lý có thể đe dọa tính mạng và đa số người mắc zona đều khỏe mạnh, nhưng bệnh có thể gây ra những cơn đau nhức nhối, khó chịu.

Đa phần trường hợp không cần thiết phải sử dụng đến những xét nghiệm đặc hiệu. Tuy nhiên, dù là trường hợp nào thì việc điều trị sớm vẫn có thể đem lại nhiều lợi ích như rút ngắn thời gian nhiễm bệnh cũng như giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Nguyên nhân gây bệnh: Zona thần kinh không phải bệnh nhiễm trùng, là do sự tái hoạt động của virus Varicella (virus gây bệnh thủy đậu), chỉ những người từng bị thủy đậu mới có nguy cơ mắc bệnh zona.

Triệu chứng thường gặp: Khi phát bệnh zona thần kinh, bệnh nhân sẽ phát hiện những mụn nước dịch đục rõ ràng và rất to.

Vùng da bị bệnh zona: Khi bị bệnh zona, do sự di chuyển dọc theo dây thần kinh của virus mà tổn thương da thường chỉ xảy ra và lây lan ở một bên của cơ thể như một bên lưng, một bên ngực, một bên mắt….

BỆNH ZONA THẦN KINH CÓ LÂY KHÔNG?

Theo các bác sỹ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, da liễu thì bệnh zona có thể lây nhiễm sang người bình thường qua việc tiếp xúc như dùng chung khăn tắm, khăn mặt… với người bệnh.

Người bị lây nhiễm thường là người chưa từng bị thủy đậu, khi bị lây nhiễm sẽ bị bệnh thủy đậu chứ không bị bệnh zona. Những trường hợp đã từng bị thủy đậu hoặc zona thì không thể bị lây từ người khác, miễn dịch với zona. Khi tất cả các mụn nước đã khô, bệnh zona cũng không còn khả năng lây nhiễm nữa.

Hiện nay, các chuyên gia da lieu dong phuong khuyến cáo nên tiêm vacxin phòng ngừa thủy đậu cho trẻ trên 1 tuổi và phụ nữ mang thai để tăng cường miễn dịch cho trẻ và phòng tránh bệnh thủy đậu, từ đó có thể ngăn ngừa virus phát triển và gây bệnh zona trong giai đoạn phát triển của trẻ.

Lưu ý về bệnh Zona thần kinh từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo KTV chăm sóc da uy tín

BIẾN CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH ZONA THẦN KINH?

Biến chứng thường gặp nhất khi bị bệnh zona là đau dây thần kinh sau zona. Các cơn đau có thể kéo dài cả năm ngay cả khi những tổn thương trên da đã lành. Các cơn đau này thường gặp nhất ở người cao tuổi.

Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh zona phải đối mặt với biến chứng gây bội nhiễm da, mụn mủ loét sâu và sưng bóng, gây nên đau đớn.

Nếu điều trị bệnh zona thần kinh sai cách có thể kéo đến biến chứng xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm tụy cắt ngang, viêm màng não,….

Nguy hiểm hơn, zona thần kinh có thể tấn công đến những dây thần kinh tam thoa ở mặt khiến cho các mụn nước mọc lên ở mặt, mắt và trong miệng. Trường hợp bệnh zona thần kinh ở mắt có thể gây giảm thị lực, tổn thương dây thần kinh thị giác, thậm chí dẫn đến mù lòa; trường hợp zona đã tấn công đến tai có thể dẫn đến suy giảm thính lực.

Trường hợp bà bầu bị zona thần kinh nếu không được điều trị khoa học có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop