Mỡ máu cao là bao nhiêu và phương pháp điều chỉnh hợp lý

Mỡ máu cao là bao nhiêu và phương pháp điều chỉnh hợp lýMỡ máu cao không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là nguy cơ tiềm ẩn cho nhiều vấn đề y tế. Nhưng liệu mỡ máu được xem là cao khi nào? Có cần sử dụng thuốc không?

Mỡ máu cao là bao nhiêu và phương pháp điều chỉnh hợp lý

Bài viết dưới đây bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giải đáp các thắc mắc về vấn đề này!

Chất béo trong máu và các chỉ số đánh giá

Mỡ máu, hay lipid máu, bao gồm cholesterol và triglyceride, cần thiết cho cơ thể để hoạt động bình thường. Tuy nhiên, việc đánh giá mỡ máu cao thường thông qua 4 chỉ số quan trọng:

Cholesterol toàn phần: từ 240 mg/dL trở lên được coi là mức cảnh báo về nguy cơ bệnh động mạch vành gấp đôi so với bình thường.

Cholesterol HDL (tốt): dưới 40mg đối với nam và dưới 50mg đối với nữ được coi là mức thấp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cholesterol LDL (xấu): từ 160 - 189 mg/dL được coi là cao, đặt bạn vào nhóm nguy cơ bệnh tim mạch và biến chứng cao.

Triglyceride: từ 200 - 499 mg/dL là tăng cao, còn trên 500 mg/dL được coi là mức tăng rất cao.

Nguyên nhân và biểu hiện của mỡ máu cao

Nguyên nhân:

• Đột biến gen từ cha mẹ.
  • Tiền sử gia đình có người mắc.
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh.
  • Ít vận động, lối sống thiếu hoạt động thể chất.
  • Thừa cân, béo phì.
  • Sử dụng nhiều rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có cồn.
  • Các bệnh nền như bệnh thận, gan, suy giáp, đa u tủy, hội chứng buồng trứng đa nang, tiểu đường…

Biểu hiện:

• Khối u hoặc nếp nhăn phát ban màu vàng dưới da, ngứa ngáy.
  • Buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, mập thì, thở ngắn, mệt mỏi.
  • Các cục vàng ở góc trong của mắt.

Mỡ máu cao là bao nhiêu và phương pháp điều chỉnh hợp lý

Điều trị và hạn chế mỡ máu cao

Dược sĩ Cao đẳng dược Sài Gòn chia sẻ sự chọn lựa sử dụng thuốc điều chỉnh mỡ máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, bệnh lý nền, cơ địa. Việc này cần tư vấn của bác sĩ.

Những người trẻ không mắc các bệnh tăng huyết áp, đái tháo không cần dùng thuốc, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Người cao tuổi, có bệnh lý nền cần dùng thuốc để giảm mỡ máu an toàn.

Thuốc điều chỉnh mỡ máu thường ức chế gan sản sinh mỡ, giúp hạ mỡ máu. Tuy nhiên, cần theo chỉ định của bác sĩ.

Hạn chế mỡ máu cao bằng:

• Thay đổi chế độ ăn uống, hạn chế chất béo bão hòa, tăng cường chất xơ, omega-3, whey protein.
  • Tăng cường hoạt động thể chất như tập thể dục, yoga, thiền, đi bộ.
  • Kiểm soát cân nặng.
  • Hạn chế rượu bia, thuốc lá.

Mỡ máu cao cần được quản lý một cách toàn diện thông qua việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống, cùng với sự theo dõi và tư vấn chuyên nghiệp từ các chuyên gia y tế.