Một số bài thuốc dân gian trị rong kinh hiệu quả tại nhà

Một số bài thuốc dân gian trị rong kinh hiệu quả tại nhàRong kinh ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của phụ nữ. Về mặt tâm lý, người phụ nữ sẽ luôn có cảm giác khó chịu.Vậy trong dân gian có những bài thuốc nào chữa trị bệnh này.

Rong kinh ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của phụ nữ. Về mặt tâm lý, người phụ nữ sẽ luôn có cảm giác khó chịu.Vậy trong dân gian có những bài thuốc nào chữa trị bệnh này.

Một số bài thuốc dân gian trị rong kinh hiệu quả tại nhà

Có thể chữa rong kinh bằng phương pháp dân gian

Rong kinh là gì?

Rong kinh là hiện tượng hành kinh kéo dài hơn 1 tuần. Rong kinh kéo dài hơn 15 ngày gọi là rong huyết (hiện tượng ra huyết ở bộ phận sinh dục không phải là kinh nguyệt, kéo dài hơn 1 tuần).

Khi mới dậy thì, chu kì kinh nguyệt có thể chưa ổn định nên hiện tượng kinh nguyệt kéo dài đến cả tuần là chuyện dễ hiểu. Nhưng khi người phụ nữ đã trưởng thành, bất kì dấu hiệu kinh nguyệt nào cũng cần phải chú ý. Chu kì kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường nhiều ngày thì đó có thể là dấu hiệu rong kinh. Hiện tượng này có thể là do estrogen tăng cao nhưng lại không có hiện tượng phóng noãn, progesteron không được tiết ra cân đối với estrogen. Nội mạc tử cung dày lên mãi, mạch máu không tăng trưởng kịp, không đủ máu nuôi dưỡng nên bị hoại tử, bong ra từng mảng nhỏ, gây chảy máu dài ngày. Hiện tượng này được gọi là rong kinh do rối loạn hormone.

Rong kinh còn có thể có một số nguyên nhân khác như nguyên nhân thực thể (polyp nội mạc tử cung, u xơ tử cung) hay nguyên nhân huyết học (rối loạn đông máu, thiếu men G6DP).

Bài thuốc dân gian trị rong kinh hiệu quả

Cây nhọ nồi

Theo Đông y, cây nhọ nồi thuộc họ Cúc, còn có tên khác là cỏ mực, vì khi vò nát, có nước chảy ra màu đen. Nhọ nồi tính lạnh, vị ngọt chua, không độc, có tác dụng lương huyết (mất máu), cầm máu, thanh can nhiệt, dưỡng thận âm, làm đen râu tóc.

Cách làm: Hái một nắm nhỏ cây nhọ nồi, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra, để ráo, giã nhỏ, vắt lấy một chén nhỏ, uống trong ngày. Mỗi ngày uống hai chén, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi trưa, sẽ thấy hiệu quả ngay tức khắc.

Một số bài thuốc dân gian trị rong kinh hiệu quả tại nhà

Đào tạo Y học cổ truyền học ngoài giờ hành chính

Cây ngải cứu

Y học cổ truyền coi Ngải cứu là một vị thuốc có tính hơi ôn, vị cay, dùng làm thuốc ôn khí huyết, trục hàn thấp, điều kinh, an thai, dùng chữa đau bụng do hàn, kinh nguyệt không đều, thai động không yên, thổ huyết, máu cam.

Cách làm: Ngải cứu 16 gr, cỏ hôi 20 gr, hy thiêm 12 gr, ích mẫu thảo 12 gr, hương phụ chế 10 gr. Tất cả đem rửa sạch, phơi khô. Cho 600 ml nước sắc với các vị trên, cô lại còn 150 ml, chia uống làm hai lần trong ngày. Điều trị kiên trì trong 3 – 4 tháng sẽ có hiệu quả.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop