Một số bài thuốc đông y trị bệnh từ cam thảo đất

Một số bài thuốc đông y trị bệnh từ cam thảo đấtTừ lâu, cam thảo đất đã được xem là vị thuốc nam quý Với công dụng hữu ích và lành tính. Vị thảo dược này được ứng dụng rộng rãi trong Y học dân tộc hàng ngàn năm qua.

Từ lâu, cam thảo đất đã được xem là vị thuốc nam quý Với công dụng hữu ích và lành tính. Vị thảo dược này được ứng dụng rộng rãi trong Y học dân tộc hàng ngàn năm qua.

Một số bài thuốc đông y trị bệnh từ cam thảo đất

Một số bài thuốc dân gian trị bệnh từ cam thảo đất

Cam thảo đất chữa cảm cúm: Nguyên liệu gồm có 30 gram cam thảo đất, 9 gram bạc hà, 9 gram rau diếp cá. Nguyên liệu sau khi sơ chế, đem tất cả đi sắc thành thuốc và dùng đường uống. Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn người bệnh cũng có thể sử dụng kết hợp cam thảo đất với các vị khác như cỏ tranh, mạn kinh, kim ngăn, rau má, rau kinh giới, sài hồ nam để tăng tính dược liệu của bài thuốc.

Cam thảo đất chữa lỵ trực trùng: Nguyên liệu gồm có cam thảo đất, địa liền, lá rau muống, rau má. Mỗi loại 30g được sơ chế rồi đem sắc thành thuốc, dùng uống trong ngày. Sử dụng bài thuốc liên tục một tháng sẽ thấy bệnh lý cải thiện rõ rệt.

Cam thảo đất chữa dị ứng phát ban, mẩn ngứa, mề đay: Dược liệu cam thảo đất chữa bệnh ngoài da khi dùng kết hợp với kim ngân hoa và lá mã đề, ké đầu ngựa. Mỗi loại 20 gram được sơ chế rồi sắc thành thuốc dùng uống. Mỗi ngày cho bệnh nhân dùng một thang, dùng thuốc liên tục trong vòng 2 – 3 tuần kết hợp với theo dõi cải thiện ngoài da.

Cam thảo đất điều trị mụn nhọt sưng đau: Nguyên liệu gồm 20 gram các loại cam thảo nam, sài đất, kim ngân hoa. Tất cả được rửa sạch, sau đó sắc thành thuốc đến khi còn 2/3 ấm. Mỗi ngày nên cho bệnh nhân uống một thang. Bài thuốc này có thể dùng cam thảo đất tươi hay khô đều được.

Cam thảo đất điều trị sốt phát ban: Bài thuốc này sử dụng dược liệu cam thảo đất khô để tăng dược tính. Kết hợp Cam thảo nam, Cỏ nhọ nồi, sài đất, mỗi vị 15 gram, 12 gram cây trắc bá và 20 gram củ sắn dây. Đem tất cả các nguyên liệu đi rửa sạch, sắc thành thuốc dùng uống, mỗi ngày một thang.

Cam thảo đất chữa bệnh lỵ: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 15 gram Cam thảo đất, Lá mơ lông, 20 gram cỏ seo gà. Tất cả nguyên liệu được rửa sạch rồi sắc thành thuốc dùng uống, mỗi ngày uống một thang. Uống thuốc sau bữa ăn và không nên uống vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.

Bài thuốc điều trị huyết áp cao, xuất huyết não: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 15 gram cam thảo đất, 10 gram bạch dược, 15 gram lá sen, 10 gram tầm gửi, 10 gram mạch môn, 10 gram sinh địa, 12 gram đỗ trọng. Tất cả được rửa sạch và sắc thành 3 nước, trộn đều uống hàng ngày.

Cam thảo đất điều trị tiểu tiện không thông: Bài thuốc được dùng chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt, tiểu không thông bằng cây cam thảo đất tươi hoặc khô. Chuẩn bị nguyên liệu gồm 12 gram mã đề, 15 gram cam thảo đất, 12 gram râu ngô. Đem hỗn hợp sắc uống hàng ngày, mỗi ngày sử dụng một thang.

Cam thảo đất chữa viêm họng hạt: Dược liệu cam thảo đất chữa bệnh viêm họng hạt rất tốt. Chuẩn bị nguyên liệu gồm 30 gram cam thảo nam, 9 gram bạc hà, 15 gram rau diếp cá. Giã nhuyễn lấy nước uống hàng ngày, mỗi ngày uống 3 – 4 lần để kháng viên, giảm đờm, giảm mủ.

Một số bài thuốc đông y trị bệnh từ cam thảo đất

Một số lưu ý khi sử dụng cam thảo đất

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn cho biết cam thảo đất là một dược liệu có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả, tuy nhiên người bệnh cần cân nhắc sử dụng nếu trước đó đã có các phản ứng phụ với thảo dược. Một số trường hợp ghi nhận cây cam thảo đất gây có hiện tượng phù nề nếu sử dụng nhiều với lượng lớn. Liều dùng quy định khi sử dụng cam thảo đất là không dùng quá 50 gram mỗi ngày. Tốt nhất nên dùng thuốc trong 3 – 5 ngày, sau đó nghỉ một ngày.

Cam thảo đất là một loại thảo dược có tác dụng điều trị ho, chữa sởi, cảm cúm, giảm nhẹ triệu chứng tiểu đường và nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh thì cần trao đổi trước với bác sĩ điều trị khi sử dụng cam thảo đất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop