Một số biện pháp giảm ngứa khi bị sốt phát ban

Một số biện pháp giảm ngứa khi bị sốt phát banCó nhiều cách giảm ngứa khi bị sốt phát ban tại nhà an toàn và hiệu quả cao. Người bệnh có tìm hiểu một số biện pháp phổ biến qua bài viết sau từ bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Có nhiều cách giảm ngứa khi bị sốt phát ban tại nhà an toàn và hiệu quả cao. Người bệnh có tìm hiểu một số biện pháp phổ biến qua bài viết sau từ bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.

Một số biện pháp giảm ngứa khi bị sốt phát ban

Hướng dẫn giảm ngứa do sốt phát ban

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trong hầu hết các trường hợp sốt phát ban thường không nghiêm trọng và có thể tự cải thiện sau vài ngày. Người bệnh có thể tự khắc phục các triệu chứng bệnh tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng phát ban không biến mất hoặc gây khó chịu, hay liên hệ với bác sĩ điều trị. Dưới đây là một số cách giảm ngứa khi bị sốt phát ban tại nhà phổ biến:

Chườm lạnh: Chườm lạnh là một trong những cách nhanh nhất và dễ thực hiện nhất để ngăn chặn các cơn ngứa và đau do sốt phát ban mang lại. Người bệnh có thể làm ẩm một chiếc khăn sạch hoặc bọc một viên đá vào khăn mỏng và đặt lên vùng da phát ban. Chườm lạnh có thể hạn chế lưu lượng máu đến khu vực phát ban. Từ đó mang lại hiệu quả giảm sưng, viêm và có thể cắt giảm cơn ngứa gần như ngay lập tức. Đối với trường hợp phát ban toàn thân, người bệnh có thể tắm bằng nước mát để giảm đau và ngứa.

Dưỡng ẩm cho da: Sử dụng kem dưỡng ẩm có thể giúp Hydrat hóa lớp ngoài cùng của da. Điều này mang lại hiệu quả kiểm soát các tình trạng mề đay mẩn ngứa và khô da do sốt phát ban mang lại. Một số loại kem dưỡng ẩm có chứa chất làm ẩm và mềm da. Các chất này có thể giúp da giữ nước và tạo thành một lớp bảo vệ trên bề mặt da, chống ngứa và tổn thương khác. Thời điểm tốt nhất để thoa kem dưỡng ẩm là sau khi tắm. Lúc này da vẫn còn ẩm, kem dễ thẩm thấu vào da và phát huy công dụng tối đa.

Tắm bột yến mạch: Yến mạch hoặc bột yến mạch xay mịn có thể hòa tan trong nước và được sử dụng như một dung dịch bảo vệ da. Bột yến mạch được cho là có tính oxy hóa và chống viêm cao. Do đó, tắm bột yến mạch có thể hỗ trợ điều trị các bệnh viêm da, giảm ngứa, khô và kích ứng da. Ngoài ra, trong bột yến mạch cũng có chứa các thành phần chống viêm tự nhiên như dầu Linoleic, Axit Oleic và Avenanthramides. Các hoạt chất này có thể kích hoạt sản sinh các tế bào chống viêm và tạo ra hàng rào bảo vệ da.

Sử dụng Baking Soda: Baking Soda thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng ngứa, phát ban ngoài da. Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược trong Baking Soda có chứa các thành phần hóa học có thể giữ cho trạng thái kiềm – axit trên bề mặt da cần bằng. Đây là lý do Baking Soda có thể làm dịu da, chống ngứa và cân bằng nồng độ pH của da. Người bệnh có thể cho 1 – 2 chén Baking Soda vào bồn nước ấm và tiến hành ngâm, tắm, vệ sinh vùng da bệnh. Sau đó, thoa kem dưỡng ẩm để bảo vệ da.

Sử dụng tinh dầu thiên nhiên: Một số loại tinh dầu có thể làm mát, dịu da và giảm ngứa. Các loại tinh dầu thường được sử dụng như một cách giảm ngứa khi bị sốt phát ban bao gồm:

 • Tinh dầu bạc hà có thể làm giảm ngứa và đau.
 • Tinh dầu tràm trà thường được sử dụng như một chất khử trùng và chống viêm.
 • Tinh dầu hoa cúc có thể giảm đau, viêm, sưng và ngứa.

Sử dụng dầu thực vật: Một số loại dầu thực vật có tác dụng giữ ẩm cho da và chống viêm hiệu quả. Các loại dầu chống ngứa do viêm phát ban phổ biến bao gồm:

 • Dầu ô liu có tác dụng giảm viêm và chữa lành các tổn thương.
 • Dầu hạt nghệ tây có chứa 70% Axit Linoleic với đặc tính chống viêm và ngứa.
 • Dầu Jojoba có thể tạo ra một hàng rào bảo vệ da và giúp tăng khả năng hấp thụ của các loại thuốc bôi điều trị ngứa.
 • Dầu Argan có thể cải thiện độ đàn hồi da, làm mềm da và giảm ngứa.

Tránh các chất kích thích: Một số chất kích thích có thể làm kích ứng da và làm tình trạng ngứa trở nên nghiêm trọng. Các chất kích thích này có thể bao gồm:

 • Nước nóng là mất độ ẩm tự nhiên nhiên của da, khiến da bị khô, đỏ và ngứa.
 • Thay đổi nhiệt độ và độ ẩm một cách đột ngột có thể làm khô da, gây bong tróc và ngứa.
 • Các loại mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc da có mùi thơm hoặc các chất phụ gia khác. Các hoạt chất này có thể gây kích ứng da và làm cơn ngứa trở nên nghiêm trọng.
 • Len và các loại quần áo làm bằng sợi tổng hợp có thể gây ma sát, gây ngứa và kích ứng da.

Một số biện pháp giảm ngứa khi bị sốt phát ban

Sử dụng các loại thuốc không kê đơn: Nếu cách giảm ngứa khi bị sốt phát ban không dùng thuốc không mang lại hiệu quả, người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng một số loại thuốc không kê đơn. Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các loại thuốc phổ biến như:

 • Thuốc hạ sốt như Aspirin, Acetaminophen, Ibuprofen, Paracetamol….
 • Thuốc kháng Histamin để giảm ngứa hoặc điều trị các triệu chứng dị ứng.
 • Thuốc thoa Corticosteroid.
 • Thuốc kháng virus.

Việc sử dụng thuốc cần nhận được sự chỉ định của bác sĩ hoặc nhân viên y tế có chuyên môn, đặc biệt là khi dùng thuốc điều trị ngứa do sốt phát bản ở trẻ nhỏ. Việc tự ý sử dụng thuốc có thể làm các dấu hiệu bệnh thêm nghiêm trọng và dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop