Một số lưu ý khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đều

Một số lưu ý khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đềuKinh nguyệt không đều gây nên nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng làm mẹ của chị em

Một số lưu ý khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đều

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết đối với hầu hết phụ nữ, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường dao động từ 21 đến 35 ngày. Tuy nhiên, 14% đến 25% phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có nghĩa là chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn bình thường; nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường; hoặc đang gặp các vấn đề khác, chẳng hạn như chuột rút ở bụng. Các chu kỳ không đều có thể là rụng trứng, nghĩa là rụng trứng xảy ra, hoặc không rụng trứng, nghĩa là không rụng trứng.

Những bất thường về kinh nguyệt phổ biến

Những bất thường về kinh nguyệt phổ biến nhất bao gồm:

• Vô kinh (phát âm là  ey-men-uh-REE-uh ) hoặc không có kinh: Khi phụ nữ không có kinh vào năm 16 tuổi hoặc khi ngừng kinh ít nhất 3 tháng và không có thai.
  • Vô kinh (phát âm là ol-i-goh-men-uh-REE-uh ) hoặc kinh nguyệt không đều: Các chu kỳ xảy ra cách nhau hơn 35 ngày.
  • Rong kinh (phát âm là men-uh-REY-jee-uh ) hoặc kinh nguyệt ra nhiều: Còn gọi là ra máu quá nhiều. Mặc dù chảy máu chân răng và rong kinh đôi khi được nhóm lại với nhau, nhưng chúng không có cùng nguyên nhân và yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán khác nhau.
  • Chảy máu kinh nguyệt kéo dài: Chảy máu thường xuyên kéo dài hơn 8 ngày.
  • Đau bụng kinh (phát âm là  dis-men-uh-REE-uh ): Đau bụng kinh có thể kèm theo đau bụng kinh dữ dội. số
  • Các bất thường kinh nguyệt khác bao gồm:
  • Đa kinh: Các chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên xảy ra cách nhau dưới 21 ngày
  • Kinh nguyệt không đều với sự thay đổi theo chu kỳ hơn 20 ngày
  • Chảy máu kinh nguyệt trong thời gian ngắn dưới 2 ngày
  • Chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt: Các đợt chảy máu xảy ra giữa các kỳ kinh, còn được gọi là lấm tấm

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm mang thai, mất cân bằng nội tiết tố, nhiễm trùng, bệnh tật, chấn thương và một số loại thuốc

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều (thường nhẹ) bao gồm:

• Tiền mãn kinh (thường vào cuối những năm 40 và đầu những năm 50)
  • Suy buồng trứng nguyên phát (POI)
  • Rối loạn ăn uống (chán ăn tâm thần hoặc ăn vô độ)
  • Tập thể dục quá sức
  • Rối loạn chức năng tuyến giáp (quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp)
  • Mức độ tăng cao của hormone prolactin, được tạo ra bởi tuyến yên để giúp cơ thể sản xuất sữa
  • Bệnh tiểu đường không kiểm soát
  • Hội chứng Cushing (nồng độ hormone cortisol tăng cao, được sử dụng trong phản ứng của cơ thể với căng thẳng)
  • Tăng sản thượng thận bẩm sinh khởi phát muộn  (vấn đề với tuyến thượng thận)
  • Kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố (thuốc tránh thai, tiêm hoặc cấy ghép)
  • Dụng cụ tử cung chứa hormone (DCTC)
  • Sẹo trong khoang tử cung (hội chứng Asherman)
  • Thuốc, chẳng hạn như những loại thuốc để điều trị chứng động kinh hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần

Một số lưu ý khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đều

Các nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài bao gồm:

• Tuổi vị thành niên (trong đó các chu kỳ có thể không liên quan đến sự rụng trứng)
  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)  (chảy máu không đều nhưng nặng)
  • U xơ tử cung  (sự phát triển lành tính của cơ tử cung)
  • Polyp nội mạc tử cung (sự phát triển quá mức lành tính của niêm mạc tử cung)
  • Adenomyosis (sự hiện diện của niêm mạc tử cung trong thành tử cung)
  • IUD không nhiệt đới
  • Rối loạn chảy máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, rối loạn tiểu cầu, thiếu hụt yếu tố đông máu hoặc (ít phổ biến hơn) bệnh von Willebrand
  • Biến chứng thai nghén (sẩy thai)
  • Các nguyên nhân phổ biến của đau bụng kinh (đau bụng kinh) bao gồm:
  • Lạc nội mạc tử cung  (niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung)
  • Bất thường tử cung (u xơ hoặc u tuyến)
  • Vòng tránh thai
  • Sẹo vùng chậu do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục , chẳng hạn như chlamydia hoặc bệnh lậu
  • Kinh nguyệt ra nhiều

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn kinh nguyệt không đều xảy ra ở khoảng 14% đến 25% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Các ước tính về số phụ nữ có kinh nguyệt không đều có thể khác nhau tùy theo nguyên nhân hoặc bản chất của sự bất thường. Ví dụ, nếu một phụ nữ bị chuột rút dữ dội, cô ấy có thể được đưa vào bảng thống kê phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung hơn là phụ nữ có kinh nguyệt không đều.