Một số lưu ý trong phòng ngừa và điều trị bệnh sốt rét

Một số lưu ý trong phòng ngừa và điều trị bệnh sốt rétSốt rét là bệnh nhiễm trùng do các loài Plasmodium gây ra và là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Sốt rét là bệnh nhiễm trùng do các loài Plasmodium gây ra và là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Một số lưu ý trong phòng ngừa và điều trị bệnh sốt rét

Tổng quan về bệnh sốt rét

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sốt rét là một bệnh sốt cấp tính do ký sinh trùng Plasmodium gây ra lây sang người qua vết đốt của muỗi Anopheles cái bị nhiễm bệnh. Có 5 loài ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét ở người, và 2 loài trong số này-P. falciparum và P. vivax-là mối đe dọa lớn nhất. P.falciparum là ký sinh trùng sốt rét nguy hiểm nhất và phổ biến nhất trên lục địa châu Phi. P. vivax là ký sinh trùng sốt rét chiếm ưu thế ở hầu hết các quốc gia bên ngoài vùng cận Sahara, châu Phi.

Các triệu chứng đầu tiên-sốt, nhức đầu và ớn lạnh-thường xuất hiện 10–15 ngày sau khi bị muỗi truyền nhiễm đốt và có thể nhẹ và khó nhận biết là sốt rét. Nếu không được điều trị, bệnh sốt rét do P. falciparum có thể tiến triển thành bệnh nặng và tử vong trong vòng 24 giờ.

Vào năm 2020, gần một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh sốt rét. Một số nhóm dân cư có nguy cơ mắc bệnh sốt rét và phát triển bệnh nặng cao hơn đáng kể: trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai và bệnh nhân HIV/AIDS, cũng như những người có khả năng miễn dịch thấp di chuyển đến các vùng có dịch sốt rét dữ dội như người lao động nhập cư, dân cư di động và khách du lịch.

Phòng ngừa bệnh sốt rét

Điều khiển vector: Kiểm soát véc tơ là một thành phần quan trọng của chiến lược kiểm soát và loại trừ bệnh sốt rét vì nó có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm lây truyền bệnh. Hai biện pháp can thiệp cốt lõi là lưới xử lý thuốc trừ sâu (ITN) và phun tồn lưu trong nhà (IRS). Tiến bộ trong việc kiểm soát bệnh sốt rét toàn cầu đang bị đe dọa bởi tính kháng thuốc trừ sâu của muỗi Anopheles đang nổi lên.

Hóa trị liệu dự phòng: Hóa trị dự phòng là việc sử dụng thuốc, đơn lẻ hoặc kết hợp, để ngăn ngừa nhiễm trùng sốt rét và hậu quả của chúng. Nó bao gồm dự phòng bằng hóa chất, điều trị dự phòng ngắt quãng cho trẻ sơ sinh (IPTi) và phụ nữ có thai (IPTp), phòng ngừa hóa chất sốt rét theo mùa (SMC) và quản lý thuốc hàng loạt (MDA).

Vắc xin: WHO khuyến cáo sử dụng rộng rãi vắc xin sốt rét RTS, S/AS01 cho trẻ em sống ở các vùng có sự lây truyền sốt rét do P. falciparum từ trung bình đến cao.

Một số lưu ý trong phòng ngừa và điều trị bệnh sốt rét

Quản lý bệnh sốt rét

Phương pháp điều trị tốt nhất hiện có, đặc biệt đối với bệnh sốt rét do P. falciparum là liệu pháp phối hợp dựa trên artemisinin (ACT). Mục tiêu chính của điều trị là đảm bảo loại bỏ nhanh chóng và đầy đủ ký sinh trùng Plasmodium khỏi máu của bệnh nhân để ngăn chặn một trường hợp sốt rét không biến chứng tiến triển thành bệnh nặng hoặc tử vong.

Kháng thuốc sốt rét

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết trong những năm gần đây, kháng thuốc sốt rét đã nổi lên như một mối đe dọa đối với các nỗ lực kiểm soát sốt rét toàn cầu, đặc biệt là ở tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Cần theo dõi thường xuyên hiệu quả của thuốc để cung cấp thông tin về chính sách điều trị ở các nước lưu hành bệnh sốt rét, và để đảm bảo phát hiện sớm và đối phó với tình trạng kháng thuốc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop