Một số mẹo đơn giản trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Một số mẹo đơn giản trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinhKhi trẻ mới sinh ra nên sức đề kháng còn thấp, trẻ thường dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp, nhất là nghẹt mũi. Dưới đây là những mẹo vặt giúp trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh không cần dùng thuốc.

Một số mẹo đơn giản trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Thời tiết thay đổi trẻ rất dễ bị ngạt mũi

Sử dụng nước muối sinh lý để trị nghẹt mũi

Cách trị nghẹt mũi chotrẻ sơ sinh phổ biến nhất hiện nay là dùng nước muối sinh lý. Vì có tính kháng khuẩn tốt nên nước muối sẽ giúp đường thở của trẻ trở nên thông thoáng và dễ chịu hơn. Không chỉ nhanh chóng loại bỏ những dịch mũi, nước muối còn giúp làm sạch và tiêu các loại vi khuẩn gây hại trên niêm mạc mũi.

Khi nhỏ dung dịch nước muối vào lỗ mũi của bé cần lưu ý, chỉ giọt nhỏ cho mỗi lỗ mũi là đủ. Sau đó, xoa bóp mũi của bé nhẹ nhàng từ cả hai phía. Sau khi nhỏ xong một bên mũi, nên lau sạch đầu ống thuốc nhỏ mũi trước khi tiếp tục nhỏ thuốc vào mũi còn lại vì vòi ống thuốc có thể đã bị nhiễm khuẩn.

Lưu ý, bạn có thể áp dụng phương pháp này từ 3 đến 5 lần cho con cưng tùy thuộc vào mức độ nghẹt mũi của mỗi bé.

Sử dụng phương pháp xông hơi

Tương tự như làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý, xông hơi cũng là cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và đơn giản ngay tại nhà. Xông hơi vừa giúp làm thông mũi, giảm ho và giảm tức ngực, vừa mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị bệnh viêm thanh quản ở trẻ. Hơn nữa, mũi bé khi được tiếp xúc với hơi nước sẽ giúp làm loãng dịch nhờn đã hình thành trong mũi.

Dùng hơi nước trong phòng tắm cũng là biện pháp tốt để khắc phục nghẹt mũi cho bé. Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết bố mẹ có thể xông hơi cho bé bằng cách xả nước nóng vào cái chậu và bế bé cẩn thận để bé hít được hơi nước nóng bốc lên. Có thể thêm ít muối trắng để bé hít được hơi nước muối cũng có tác dụng tốt.

Lưu ý, vì sức chịu đựng của trẻ sơ sinh còn khá yếu nên mẹ không nên để hơi nước quá nóng hay sử dụng thêm các dược thảo đậm mùi sẽ làm trẻ khó thở. Áp dụng phương pháp này vào mỗi buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

Đào tạo kỹ năng chăm sóc trẻ tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Hút mũi bằng dụng cụ chuyên dụng

Khi bé bị sổ mũi hay nghẹt mũi, mẹ có thể sử dụng dụng cụ hút mũi (dạng ống cao su hoặc dạng 2 vòi thông nhau) để loại bỏ dịch mũi cho con. Hút mũi sạch giúp bé dễ thở, ăn và ngủ ngon hơn.

Bên cạnh ống hút mũi, mẹ nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý trước để làm mềm chất dịch nhầy trong mũi của con trước khi hút. Nước mũi muối sinh lý dễ dàng được mua tại các nhà thuốc hoặc mẹ tự pha ở nhà theo tỷ lệ 1/4 thìa muối với 200ml nước ấm. Nếu tự pha nước muối nhỏ mũi, nên bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp kín, để ở nơi khô ráo.