Một số mẹo trị bỏng khẩn cấp mà bạn có thể áp dụng tại nhà

Một số mẹo trị bỏng khẩn cấp mà bạn có thể áp dụng tại nhàKhi bị bỏng tại nhà, bạn cần phải nắm rõ cách chữa bỏng khẩn cấp để làm giảm sự đau rát do vết bỏng gây ra. Khi bản thân hay người nhà bị bỏng, hãy thực hiện một số mẹo trị bỏng dưới đây.

Khi bị bỏng tại nhà, bạn cần phải nắm rõ cách chữa bỏng khẩn cấp để làm giảm sự đau rát do vết bỏng gây ra. Khi bản thân hay người nhà bị bỏng, hãy thực hiện một số mẹo trị bỏng dưới đây.

Một số mẹo trị bỏng khẩn cấp mà bạn có thể áp dụng tại nhà

Bỏng da ảnh hưởng như thế nào?

Theo chuyên gia ngành điều dưỡng, bỏng là một loại tổn thương da do bức xạ, ma sát, hóa chất, điện, nhiệt, vv… Trên thực tế, bỏng ảnh hưởng đến bề mặt da, thậm chí nó ăn sâu vào tất cả các lớp da. Bỏng không chỉ gây hỏng mô mà còn ảnh hưởng đến xương và cơ bắp.

Tùy thuộc vào mức độ bỏng, bạn sẽ có những cách khác nhau để xử lý vết bỏng. Tuy nhiên, với một vết bỏng nhỏ, bạn có thể điều trị dễ dàng theo những cách tự nhiên và đơn giản.

Một số mẹo trị bỏng hiệu quả

Dưới đây là một số cách điều trị bỏng ở nhà được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn liệt kê, giúp bạn giảm sự khó chịu do bỏng gây ra.

Nước lạnh: Một trong những bí quyết tốt nhất để điều trị bỏng ở tay là nước lạnh. Xoa nhẹ nước lạnh vào khu vực bị bỏng và ngâm một vài phút hoặc có thể đắp gạc lạnh lên vùng da bị bỏng và giữ trong vài phút để giảm đau.

Khoai tây: Những lát khoai tây là biện pháp hữu hiệu để điều trị bỏng trên tay trong thời gian ngắn vì chúng có đặc tính làm dịu và chống kích ứng. Đây là cách điều trị hiệu quả các vết bỏng nhỏ, đặc biệt là trên tay.

Dầu dừa: Trộn dầu dừa với nước cốt chanh, rồi bôi hỗn hợp này lên vết bỏng và để khô tự nhiên. Điều này rất tốt cho việc chữa lành vết bỏng vì dầu dừa chứa nhiều axit béo và vitamin E, trong khi nước cốt chanh có tính axit có thể làm mờ vết sẹo hiệu quả.

Mật ong: Mật ong có thể giúp chữa bỏng hiệu quả nhất, bởi nó có thể chữa lành vết bỏng và vết thương do đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.

Cây lô hội: Cắt lá cây lô hội và lấy keo của nó để bôi lên vết bỏng. Bạn cũng có thể trộn bột nghệ và keo cây lô hội để bôi vào khu vực bị bỏng.

Một số mẹo trị bỏng khẩn cấp mà bạn có thể áp dụng tại nhà

Trà đen: Trà đen chứa axit tannic có thể giúp bạn giảm đau và khó chịu tại vết bỏng. Bạn lấy gạc hoặc một miếng vải ngâm vào nước trà đã pha để nguội rồi đắp lên vùng da bị bỏng.

Giấm: Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn chia sẻ do có đặc tính khử trùng và chất làm se nên giấm rất hữu ích trong việc chữa các vết bỏng nhẹ. Bạn dùng giấm pha loãng với nước để rửa sạch vùng da bị bỏng. Sau đó, hãy quấn quanh vùng da bị bỏng một miếng vải mềm đã được ngâm trong giấm và thay miếng vài sau 2-3 giờ.

Lá mã đề: Giống như những cách điều trị bỏng trên, lá cây mã đề rất hữu ích để điều trị bỏng vì nó có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

Nước ép hành tây: Nước ép hành có chứa hợp chất lưu huỳnh có thể làm giảm đau và giúp làm giảm nguy cơ mụn nước cũng như chữa bỏng.

Cây oải hương: Tinh dầu hoa oải hương chứa chất giảm đau và có tính chất sát trùng làm giảm đáng kể những vết sẹo. Bạn hãy trộn một vài giọt dầu oải hương với ly nước. Sử dụng một miếng vải mềm và ngâm vào hỗn hợp, sau đó chấm lên vùng bị bỏng nhiều lần. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp mật ong với dầu hoa oải hương sau đó đặt lên vết bỏng vài lần mỗi ngày.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop