Một số mẹo trị đau răng không cần dùng thuốc

Một số mẹo trị đau răng không cần dùng thuốcKhông cần dùng thuốc Tây y, người bị đau răng vẫn có thể làm giảm đau răng tức thì bằng những nguyên liệu tự nhiên sẵn có tại nhà

Không cần dùng thuốc tây y, người bị đau răng vẫn có thể làm giảm đau răng tức thì bằng những nguyên liệu tự nhiên sẵn có tại nhà

Đau nhức răng do đâu?

Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, đau nhức răng là một trong các bệnh lý thường gặp nhất liên quan đến răng miệng. Người bị đau răng có những triệu chứng: đau, nhức trong răng hoặc xung quanh răng, răng thường rất nhạy cảm với nhiệt độ, sưng má…

Đối tượng đau nhức răng cũng rất đa dạng từ trẻ em 2 – 3 tuổi, cho đến người lớn trưởng thành, người mọc răng khôn, hay bà bầu… Điều này làm cho người bệnh ăn uống khó khăn, luôn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

Đa số mọi người khi răng bị đau sẽ nghĩ ngay đến việc tìm các phòng khám nha khoa để được chữa trị nhanh chóng. Tuy nhiên, chi phí tại các phòng khám khá cao, hơn nữa các đơn thuốc chữa đau răng được nha sĩ kê đều có thêm thành phần kháng sinh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Một số mẹo nhỏ giúp trị đau răng không cần dùng thuốc

Ngoài việc tìm đến nha sĩ, mọi người cũng có thể vận dụng các mẹo, bài thuốc chữa đau nhức răng trong dân gian dễ dàng thực hiện tại nhà như sau:

Ngậm nước cốt chanh: Dùng chanh tươi vắt lấy nước cốt rồi bỏ trực tiếp vào chỗ răng bị đau. Axit trong chanh sẽ làm dịu cơn đau, kháng khuẩn, phòng tránh viêm nhiễm cho răng và lợi của bạn.

Ngậm nước muối: Chúng ta thường nghe về một số tác động tiêu cực của muối khi đi vào cơ thể chúng ta như làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, muối cũng rất có ích và thực sự cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Một trong những lợi ích mà muối có thể mang lại là làm giảm bớt sự tê buốt, đau nhức của răng.Bạn có thể chuẩn bị nước muối khá dễ dàng: lấy ​​hai đến ba muỗng cà phê muối cho vào một ly và đổ một ít nước ấm vào. Sau đó ngậm hỗn hợp trong khoảng 15 phút. Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn không nên nuốt nước muối, mà chỉ súc miệng để nước muối tràn qua các kẽ răng và nướu. Biện pháp khắc phục này không tốn kém nhưng lại được coi là một trong những cách hữu ích và hiệu quả để điều trị đau răng.

Một số mẹo trị đau răng không cần dùng thuốc

Đắp gừng tươi: Lấy 1 củ gừng tươi rửa sạch, giã nát rồi đắp lên cái răng bị đau (đặc biệt là răng sâu), bạn có thể thực hiện 2-3 lần/ ngày để thấy hiệu quả của nó.

Ngậm tỏi: Giã nhuyễn vài tép tỏi rồi trộn với ít muối vào sau đó đắp lên chỗ răng hay lợi bị đau. Muối và tỏi sẽ giúp giảm đau, kháng viêm, diệt khuẩn cho răng lợi rất hiệu quả.

Súc miệng bằng trầu không, lá ổi giã nát: Dùng 2 - 3 lá trầu không giã nát cùng vài hạt muối rồi hòa với 1 chén rượu trắng. Sau 10 phút gạn lấy phần nước trong và dùng nước này để súc miệng. Súc miệng khoảng 2 lần/ ngày mỗi lần cách nhau chừng 5 phút. Hoặc bạn có thể lấy vài ngọn lá ổi ngai cùng vài hạt muối để giảm đau răng.

Lưu ý: Những phương pháp trên chỉ có tác dụng giảm đau tại chỗ trong 1 khoảng thời gian nhất định. Do đó, nếu mắc các bệnh về răng miệng bạn cần điều trị sớm theo chỉ dẫn của bác sĩ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.