Một số tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều Caffeine

Một số tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều CaffeineCaffeine là một chất có thể thúc đẩy tâm trạng, trao đổi chất cũng như hoạt động tinh thần và thể chất. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều caffeine lại gây một số bất lợi...

Caffeine là một chất có thể thúc đẩy tâm trạng, trao đổi chất cũng như hoạt động tinh thần và thể chất. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều caffeine lại gây một số bất lợi...

Một số tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều Caffeine

Tác nhân gây tăng huyết áp

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM caffeine không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, đây chính là tác nhân gây tăng huyết áp trong các nghiên cứu do tác dụng kích thích hệ thần kinh. Huyết áp cao lại là một yếu tố nguy cơ gây đau tim và đột quỵ vì nó có thể làm hư hại các động mạch theo thời gian, hạn chế lưu lượng máu đến tim và não. Dẫu thế, tác dụng của caffeine đối với huyết áp dường như chỉ là tạm thời và nó gần như chỉ có tác động mạnh nhất đến những người không quen tiêu thụ.

Uống nhiều caffeine cũng đã được chứng minh là làm tăng huyết áp khi tập thể dục ở những người khỏe mạnh, cũng như ở những người huyết áp tăng nhẹ. Vì vậy, chú ý đến liều lượng và thời gian sử dụng caffeine là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đã bị huyết áp cao.

Tóm lại: Caffeine dường như làm tăng huyết áp khi tiêu thụ ở liều lượng cao hoặc trước khi tập thể dục, cũng như ở những người hiếm khi tiêu thụ nó. Tuy nhiên, hiệu ứng này có thể chỉ là tạm thời, vì vậy tốt nhất bạn nên theo dõi phản hồi của mình.

Khiến tim đập nhanh hơn

Tác động kích thích của lượng caffeine cao có thể khiến tim đập nhanh hơn. Nó cũng có thể gây rối loạn nhịp tim, được gọi là rung tâm nhĩ. Hiện tượng này đã được ghi nhận ở những người trẻ uống nhiều nước tăng chực chứa hàm lượng caffeine cực cao. Tuy nhiên, tác động này không giống nhau ở tất cả mọi người, bởi vì ngay cả những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch cũng có thể dung nạp một lượng lớn caffeine mà không hề mắc phải tác dụng phụ nào.

Trong một nghiên cứu có đối chứng, khi 51 bệnh nhân suy tim tiêu thụ 100 mg caffein mỗi giờ trong 5 giờ, nhịp tim và nhịp tim của họ vẫn bình thường. Bất kể kết quả nghiên cứu hỗn hợp như thế nào, nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về nhịp tim hoặc nhịp điệu sau khi uống đồ uống có chứa caffein, hãy cân nhắc giảm lượng tiêu thụ 

Tóm lại: Liều lượng lớn caffeine có thể làm tăng nhịp tim hoặc nhịp tim ở một số người. Những tác động này có vẻ rất khác nhau ở mỗi người. Nếu bạn cảm thấy chúng, hãy xem xét giảm lượng tiêu thụ .

Mệt mỏi hơn bình thường

Cà phê, trà và các đồ uống có chứa caffein khác được biết là có tác dụng tăng cường mức năng lượng. Tuy nhiên, nó cũng có gây tác dụng ngược lại sau khi caffein bị đào thải khỏi cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy mặc dù nước tăng lực có chứa caffein làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện tâm trạng trong vài giờ, nhưng những người tham gia thường cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường vào ngày hôm sau. Tất nhiên, nếu những người tham gia tiếp tục uống nhiều caffein trong suốt cả ngày, thì hoàn toàn có thể tránh được hậu quả này. Tuy nhiên điều này sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để tối đa hóa lợi ích của caffeine đối với sức khỏe và tránh mệt mỏi, chỉ nên sử dụng nó với liều lượng vừa phải thay vì cao.

Tóm lại: Mặc dù caffeine cung cấp năng lượng nhưng nó có thể gián tiếp dẫn đến mệt mỏi khi tác dụng của nó mất đi. Cố gắng tiêu thụ lượng caffeine vừa phải để giúp giảm thiểu mệt mỏi khi phục hồi.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều Caffeine

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu nhiều là một tác dụng phụ phổ biến của việc tiêu thụ nhiều caffein do tác dụng gây co thắt bàng quang.

Hầu hết các nghiên cứu xem xét tác động của hợp chất đối với tần suất đi tiểu đều tập trung vào những người lớn tuổi và những người mắc chứng tiểu tiện quá mức hoặc tiểu tiện không tự chủ. Trong một nghiên cứu, 12 người từ trẻ đến trung niên mắc chứng bàng quang tăng hoạt tiêu thụ 2 mg caffein mỗi pound (4,5 mg/kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày đã làm tăng đáng kể số lần đi tiểu và tiểu gấp. Đối với một người nặng 150 pound (68 kg), điều này tương đương với khoảng 300 mg caffeine mỗi ngày. Những người tiêu thụ hơn 450 mg mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng tiểu không kiểm soát tăng đáng kể so với những người tiêu thụ ít hơn 150 mg mỗi ngày.

Nếu bạn uống nhiều đồ uống có chứa caffein và cảm thấy rằng bạn đi tiểu thường xuyên hơn mức bình thường, bạn nên cắt giảm lượng đồ uống của mình để xem liệu các triệu chứng  có cải thiện hay không.

Tóm lại: Uống nhiều caffeine có liên quan đến việc tăng tần suất đi tiểu và tiểu gấp trong một số nghiên cứu. Giảm lượng tiêu thụ có thể cải thiện các triệu chứng này.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop