Một số thông tin bạn cần biết về bệnh ung thư đường mật

Một số thông tin bạn cần biết về bệnh ung thư đường mậtUng thư đường mật là ung thư hình thành trong hệ thống các ống dẫn đưa mật từ gan xuống ruột non. Người mắc bệnh thường có các triệu chứng như vàng mắt, vàng da, sút cân, mệt mỏi…

Ung thư đường mật là ung thư hình thành trong hệ thống các ống dẫn đưa mật từ gan xuống ruột non. Người mắc bệnh thường có các triệu chứng như vàng mắt, vàng da, sút cân, mệt mỏi…

Một số thông tin bạn cần biết về bệnh ung thư đường mật

Bệnh ung thư đường mật là gì?

Ung thư ống mật là ung thư hình thành trong các ống mật có chứa chất dịch tiêu hóa. Đường mật nối gan với túi mật và ruột non. Tình trạng này, còn được gọi là ung thư ống mật, là một dạng ung thư phổ biến thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đường mật

Một số nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư đường mật mà chúng ta có thể kể đến đó chính là do tình trạng béo phì, hút thuốc và uống rượu bia nhiều, di truyền, nhiễm kí sinh trùng.

Ngoài ra theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư đường mật bao gồm:

 • Tuổi tác: bệnh không phổ biến ở người trẻ hoặc trung niên. Trên 60 % bệnh nhân được phát hiện từ 65 tuổi trở lên. Nếu bạn bắt đầu bước vào giai đoạn trung niên, bạn nên chú ý đến việc tầm soát các bệnh ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư đường mật.
 • Béo phì: béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh mạn tính và ung thư, bao gồm ung thư ống mật.
 • Lịch sử gia đình: Mặc dù tiền sử gia đình có ung thư đường mật có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng, theo bác sĩ hầu hết các trường hợp phát hiện ung thư ống mật đều không có mối quan hệ gia đình do đây là một căn bệnh hiếm gặp.
 • Uống quá nhiều rượu bia: Trong rượu bia có cồn, chất kích thích ảnh hưởng đến men gan. Lạm dụng rượu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xơ gan, làm tăng nguy cơ ung thư ganvà ung thư đường mật của một người.
 • Hút thuốc: Hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư phổi mà cũng là một trong những nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đường mật và các bệnh nguy hiểm khác.
 • Tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm: Những người tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất độc hại thì nguy cơ mắc ung thư đường mật rất cao. Các chất hóa học độc hại như: dioxin, polyclorinated biphenyls (PCBs), nitrosamines, amiăng, radon và thorotrast...
 • Bệnh gan hoặc mật ống: Một số bệnh của gan hoặc ống mật, như bệnh gan đa nang, viêm tụy(viêm tụy), hội chứng ruột kích thích, u túi mật (túi mật chứa bên ngoài gan với tế bào tiền ung thư)…có thể làm tăng nguy cơ ung thư ống mật.
 • Nhiễm ký sinh trùng: Sán lá gan là một loại kí sinh trùng dưới nước có thể nhiễm vào ống mật cơ thể người và gây ung thư.

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư đường mật

Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư đường mật đó là:

 • Vàng da: Vàng da là triệu chứng dễ nhận biết nhất ở người ung thư đường mật. Nguyên nhân khiến cho người bệnh vàng da là hậu quả của tình trạng tắc nghẽn đường mật gây ra bởi khối u. Muối mật trào ngược từ trong đường mật vào các xoang gan, đi vào máu và lắng đọng ở da. Cùng với dấu hiệu vàng da thì người bệnh còn có một số biểu hiện bất thường như phân bạc mầu và nước tiểu sậm mầu (như nước vối).
 • Vàng mắt: Biểu hiện ở củng mạc mắt có mầu vàng sậm. Dấu hiệu này có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời với biểu hiện vàng da.
 • Ngứa: Ngứa thường kèm với vàng da nhưng nhiều trường hợp lại xuất hiện trước khi có vàng da. Mức độ ngứa thường tăng lên về đêm và hầu như không đáp ứng với các thuốc điều trị da liễu. Ngứa là do acid mật lắng đọng ở da, kích thích các thụ thể thần kinh cảm giác.
 • Gầy sút cân: hầu hết những người mắc ung thư đường mật đều bị sút cân. Nguyên nhân do trình rối loạn tiêu hóa (chán ăn,ăn không tiêu, chướng bụng) vì không có dịch mật được bài xuất xuống ruột.
 • Đau bụng vùng gan: Ở giai đoạn đầu thì bệnh nhân sẽ đau mơ hồ, lúc có lúc không. Một thời gian sau sẽ cảm thấy đau bụng nhiều hơn do các biến chứng của tắc mật.
 • Gan to: Gan to là do hậu quả của tình trạng ứ mật. Khoảng 25% các trường hợp có thể sờ thấy bờ gan ở dưới bờ sườn với mật độ mềm.

Một số thông tin bạn cần biết về bệnh ung thư đường mật

Những phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh ung thư đường mật

Các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, để điều trị ung thư đường mật, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn một trong các biện pháp sau đây:

 • Phẫu thuật: Vị trí và độ nhạy của vùng đường mật thường làm cho ca phẫu thuật trở nên khó khăn. Hiệu quả của phẫu thuật có thể bị giới hạn bởi kích cỡ khối u và phần di căn. Các lựa chọn điều trị phẫu thuật phổ biến cho ung thư đường mật bao gồm:Phẫu thuật cắt bỏ ống mật, phẫu thuật một phần, thủ tục Whipple, ghép gan.
 • Liệu pháp bức xạ: Xạ trị bằng tia X năng lượng cao hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên phương pháp này ít khi được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư đường mật. Nó thường được các bác sĩ sử dụng để kiểm soát các triệu chứng và đau khi bệnh tiến triển.
 • Hóa trị:Hoá trị liệu là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển và phân chia của các tế bào ung thư. Nghiên cứu đã cho thấy hóa trị liệu có thể kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân bị ung thư ống mật mà không thể thực hiện phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin về bệnh Ung thư đường mật mà các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp nhằm giúp người bệnh có cái nhìn tổng quát hơn về bệnh


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop