Người bệnh gặp tình trạng đau lưng khi nào cần gặp bác sĩ?

Người bệnh gặp tình trạng đau lưng khi nào cần gặp bác sĩ?Cơn đau lưng không phân biệt đối tượng, ai cũng có thể gặp phải. Mặc dù vậy, người bệnh không nên coi nhẹ vấn đề này vì đau lưng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau.

Người bệnh gặp tình trạng đau lưng khi nào cần gặp bác sĩ?

Nguyên nhân gây đau lưng

Nguyên nhân của đau lưng đa dạng, có thể do vấn đề tại cột sống hoặc do các yếu tố khác nhau. Nhóm bệnh tại cột sống gồm viêm đốt sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, gù vẹo cột sống, hẹp cột sống, và cơn đau lưng cấp khi nhóm cơ quanh cột sống bị co cứng hoặc giãn dây chằng cột sống.

Ngoài ra,  bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết đau lưng có thể do tăng cân hoặc thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ. Trong những trường hợp này, đau lưng có thể xuất hiện khi mang thai hoặc ở người thừa cân, gây áp lực lớn lên lưng.

Cũng có thể gặp đau lưng ở những người làm việc trong môi trường phải vận chuyển nặng, ngồi sai tư thế trong thời gian dài hoặc phải ngồi lâu.

Người bệnh thường tự chữa trị khi gặp đau lưng, tuy nhiên khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường, nên đi khám bác sĩ ngay để tránh tình trạng kéo dài. Đặc biệt là với nam giới trẻ, khi có đau lưng, việc tìm nguyên nhân và điều trị là cần thiết.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh

Cơn đau lưng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như chèn ép rễ thần kinh, gây cứng cơ. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến teo cơ, tê bì, thậm chí là mất kiểm soát về tiểu tiện. Các dấu hiệu như cơn đau lan dọc theo cột sống xuống mông, chân, đau khi vận động, đau xuất hiện đột ngột, đều cần phải được chú ý và đến ngay cơ sở y tế.

Người bệnh gặp tình trạng đau lưng khi nào cần gặp bác sĩ?

Điều trị đau lưng đòi hỏi tuân thủ chế độ nghỉ ngơi, sử dụng thuốc giảm đau, vận động đúng tư thế và thực hiện các bài tập phục hồi chức năng cơ bụng, cơ lưng hàng ngày. Trong trường hợp nặng, phương pháp phẫu thuật có thể được xem xét.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM khuyến cáo đau lưng kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn gây ra những vấn đề lâu dài như teo cơ, tê bì và mất cảm giác. Điều quan trọng là phải xử lý kịp thời để tránh tình trạng này.