Người bị bệnh đái tháo đường nên kiêng 6 loại thực phẩm này

Người bị bệnh đái tháo đường nên kiêng 6 loại thực phẩm nàyĐể không tăng lượng đường trong máu, bệnh nhân đái tháo đường nên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh và đặc biệt tránh xa được 6 loại thực phẩm này càng tốt

Để không tăng lượng đường trong máu, bệnh nhân đái tháo đường nên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh và đặc biệt tránh xa được 6 loại thực phẩm này càng tốt

Người bị bệnh đái tháo đường nên kiêng 6 loại thực phẩm này

Người bị tiểu đường nên tránh xa thức ăn nhanh

Tránh xa thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, làm cho tình trạng bệnh đái tháo đường thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, người bệnh đái tháo đường cũng nên tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp vì có chứa nhiều chất bảo quản gây hại cho sức khỏe.

Cần tránh rượu bia

Đây là 2 loại thức uống mà các bệnh nhân đái tháo đường cần tránh xa, vì rượu và bia sẽ kết hợp cùng các loại thức ăn có đường, khiến cho lượng đường trong máu tăng nhanh không thể kiểm soát.

Nếu bắt buộc phải uống rượu, người bệnh đái tháo đường cố gắng hạn chế lượng rượu phải uống ở mức thấp nhất và phải ăn no trước khi uống.

Hạn chế ăn cơm

Cơm gạo là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn, đồng thời, cũng là thực phẩm khiến chỉ số đường huyết cao. Người bệnh đái tháo đường không nhất thiết phải nhịn hoàn toàn tinh bột, gạo trắng, nhưng chỉ được ăn ở mức độ hạn chế.

Nếu ăn cơm, người bệnh đái tháo đường nên ăn chính vào bữa sáng, hạn chế vào bữa trưa và tối. Khi đói, người bệnh có thể ăn thịt, cá, tăng cường rau xanh và trái cây ít ngọt thay cho cơm hoặc ăn gạo lức, các loại ngũ cốc có lợi khác.

Có quan niệm cho rằng ăn miến rong tốt hơn ăn cơm vì có ít đường, song, các chuyên gia cho biết đây là quan niệm sai lầm vì lượng đường thực tế của miến cao hơn cơm gạo, có thể hấp thụ vào máu tới 95% (trong khi đó, lượng đường từ cơm gạo hấp thu vào máu chỉ có khoảng 72%).

Các loại hoa quả sấy khô

Người bệnh đái tháo đường cần tránh xa các loại hoa quả ngọt và các loại hoa quả sấy khô. Bởi, mặc dù có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ, song, các loại hoa quả này có hàm lượng đường tự nhiên rất cao, sẽ làm tăng đường trong máu.

Người bị bệnh đái tháo đường nên kiêng 6 loại thực phẩm này

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Hạn chế các loại sữa

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết trong sữa có chứa chất béo và những chất làm giảm đề kháng insulin - một loại hormone có tác dụng chuyển hóa các chất carbohydrate trong cơ thể. Nếu muốn sử dụng sữa, người bệnh đái tháo đường nên chọn các loại sữa ít hoặc không béo, sữa dành riêng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Mật ong

Mật ong cũng là một loại thực phẩm mà người bệnh đái tháo đường cần hạn chế sử dụng. Bởi, lượng đường trong mật ong được cơ thể hấp thu rất nhanh, khiến cho đường huyết của cơ thể tăng lên, gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân đái tháo đường.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân đái tháo đường chỉ nên sử dụng một lượng mật ong rất nhỏ, vừa đủ phục vụ nhu cầu của cơ thể, tránh nạp thừa gây béo phì.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop