Người trẻ tuổi bị đau cột sống thắt lưng là biểu hiện của bệnh lý gì?

Người trẻ tuổi bị đau cột sống thắt lưng là biểu hiện của bệnh lý gì?Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ tuổi là những dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ mắc các bệnh lý xương khớp nguy hiểm, bởi vậy bệnh cần được sớm phát hiện và có liệu pháp điều trị kịp thời

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ tuổi là những dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ mắc các bệnh lý xương khớp nguy hiểm, bởi vậy bệnh cần được sớm phát hiện và có liệu pháp điều trị kịp thời

Người trẻ tuổi bị đau cột sống thắt lưng là biểu hiện của bệnh lý gì?

Nguyên nhân khiến người trẻ bị đau cột sống thắt lưng

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các nguyên nhân khiến người trẻ bị đau cột sống thắt lưng có thể do:

Tính chất công việc: Hiện tượng đau cột sống thắt lưng ở người trẻ thường gặp ở những đối tượng phải làm việc nặng nhọc, mang vác nhiều. Khi đó, vùng cột sống sẽ phải chịu đựng áp lực kéo dài, dần trở nên yếu đi và dễ dàng đau nhức. Ngoài ra, những người thường xuyên phải đứng ngồi một chỗ khi làm việc cũng rất dễ bị đau cột sống thắt lưng. Thiếu vận động sẽ khiến cột sống không được thư giãn, dễ co cứng và đau nhức.

Trọng lượng cơ thể: Thừa cân là vấn đề rất phổ biến ở những người trẻ hiện nay. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn tác động xấu đến sức khỏe xương khớp. Cột sống thắt lưng lại là khu vực phải chịu nhiều áp lực nhất từ cơ thế. Chính vì vậy mà khi bạn có một cơ thể quá khổ thì sẽ đè nén rất nhiều lên cột sống. Bên cạnh đó còn rất dễ bị đau khớp gối, nhất là khi vận động.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt: Người trẻ thường ít quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, hay sử dụng các loại đồ ăn nhanh. Một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu canxi và vitamin D mà cơ thể cần, khiến xương khớp suy yếu và gây tình trạng đau nhức, trong đó có đau cột sống thắt lưng. Ngoài ra, vấn đề sinh hoạt thất thường hay ngủ không đủ giấc, căng thẳng, stress cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của xương khớp. Duy trì tư thế xấu cả khi làm việc hay nghỉ ngơi cũng là yếu tố có thể khiến người trẻ bị đau cột sống thắt lưng.

Chấn thương: Đây là vấn đề mà rất nhiều người trẻ gặp phải. Chấn thương có thể gặp phải trong lao động, chơi thể thao hay tham gia giao thông. Đặc biệt là những chấn thương trực tiếp ở vùng cột sống thắt lưng sẽ rất dễ để lại di, và tình trạng đau nhức vẫn có thể xuất hiện ngay cả khi các tổn thương đã lành.

Người trẻ tuổi bị đau cột sống thắt lưng là biểu hiện của bệnh lý gì?

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau cột sống thắt lưng ở người trẻ có thể là dấu hiệu của bệnh sau đây:

  • Thoái hóa cột sống thắt lưng: Ngày nay số người trẻ mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng đang có xu hướng tăng lên, mặc dù đây là tình trạng chỉ xuất hiện ở người già. Việc thoái hóa khiến các đốt sống bị bào mòn dần, làm gia tăng áp lực lên đĩa đệm và kích hoạt tình trạng đau nhức. Với người trẻ, bệnh lý bày thường diễn tiến chậm nhưng lại dễ phát sinh các vấn đề nghiêm trọng nếu không sớm can thiệp và điều trị kịp thời.
  • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Đĩa đệm là bộ phận nối hai đốt sống, giúp làm giảm ma sát và giảm xóc khi vận động. Khi đĩa đệm bị tổn thương, phần nhân nhầy thoát ra ngoài, khiến các dây thần kinh lân cận, mạch máu hay tủy sống bị chèn ép. Khi tổn thương càng lớn, nhân nhầy thoát ra càng nhiều thì mức độ chèn ép sẽ tăng lên. Bên cạnh việc đau cột sống thắt lưng, bạn có thể gặp tình trạng tê bì vùng hông, mông… đi kèm.
  • Đau thần kinh tọa: Bệnh lý này có thể gặp ở mọi đối tượng, nhất là những người thừa cân hay làm công việc văn phòng. Triệu chứng điển hình nhất của bệnh là tình trạng đau nhức trải dài từ cột sống thắt lưng xuống tận chi dưới. Đau dây thần kinh tọa có thể chính là hệ quả của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Cần can thiệp sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm như yếu cơ hay bại liệt.

Các bệnh lý khác:

Theo bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng đau cột sống thắt lưng đôi khi không chỉ là dấu hiệu của các bệnh xương khớp. Một số vấn đề sức khỏe khác cũng có thể xuất hiện triệu chứng này:

  • Bệnh về thận: Sỏi thận hay suy thận sẽ kích thích bàng quang có thắt mạnh, gây chèn ép các dây thần kinh, khiến các cơn đau ở vùng cột sống thắt lưng xuất hiện.
  • Viêm tụy: Tuyến tụy là cơ quan nằm vắt qua cột sống thắt lưng. Tuyến tụy bị viêm thường dễ phát sinh khi quá trình hoạt động gặp rối loạn khiến enzyme bị ứ đọng. Triệu chứng kèm theo đau cột sống thắt lưng thường gặp là buồn nôn, đầy hơi, chán ăn…
  • Phình động mạch chủ: Đây là bệnh lý nguy hiểm mà triệu chứng của nó thường là đau thắt lưng kéo dài. Cơn đau thường diễn ra đột ngột và dữ dội, dễ lan vào ổ bụng.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về bệnh đau cột sống thắt lưng từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop