Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục đau thần kinh tọa ở người trẻ

Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục đau thần kinh tọa ở người trẻĐau thần kinh tọa là tình trạng dây thần kinh tọa bị chèn ép, gây đau vùng thắt lưng mạn tính, sau đó lan dần xuống chân theo đường đi dây thần kinh tọa. Bệnh có thể đi kèm các rối loạn cảm giác, tê bì hoặc teo cơ.

Đau thần kinh tọa là tình trạng dây thần kinh tọa bị chèn ép, gây đau vùng thắt lưng mạn tính, sau đó lan dần xuống chân theo đường đi dây thần kinh tọa. Bệnh có thể đi kèm các rối loạn cảm giác, tê bì hoặc teo cơ.

Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục đau thần kinh tọa ở người trẻ

Nguyên nhân và biểu hiện đau thần kinh tọa ở người trẻ

Đau thần kinh tọa thường gặp ở người trong độ tuổi 30 - 50. Tuy nhiên, bệnh đang có xu hướng phổ biến dần ở nhóm người trẻ tuổi. Các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa ở người trẻ có thể kể đến như:

 • Lao động nặng, vận động sai tư thế: Một số nghề nghiệp như bốc vác, vận động viên cử tạ,... thường xuyên phải lao động nặng, tác động nhiều lên vùng lưng - hông dễ dẫn đến đau thần kinh tọa. Ngoài ra, việc ngồi hoặc đứng sai tư thế trong thời gian dài cũng có thể gây chèn ép dây thần kinh tọa, dẫn đến đau.
 • Chấn thương: Các chấn thương trực tiếp vào dây thần kinh tọa như gãy xương chậu, gãy xương cột sống thắt lưng, phẫu thuật áp xe mông,... cũng có thể gây đau thần kinh tọa.
 • Các bệnh lý khác: Một số bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm, viêm khớp cột sống, khối u,... cũng có thể gây chèn ép dây thần kinh tọa, dẫn đến đau.

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, người trẻ khi mắc đau thần kinh tọa thường có các biểu hiện sau:

 • Đau lưng giữa hoặc lệch 1 bên, đau nhiều hơn khi cúi người hoặc ho, hắt hơi.
 • Đau lan từ lưng xuống, lệch sang một bên mông, xuống đùi, khoeo chân, gót chân hoặc lan ngược lại từ gót chân lên lưng.
 • Người bệnh có thể bị teo cơ bên chân đau; cột sống bị cứng, đau khi nghiêng người; ngày càng khó trở mình, cúi người xuống.

Cách khắc phục đau thần kinh tọa ở người trẻ

Tùy thuộc vào mức độ đau, lứa tuổi, bệnh cảnh cụ thể mà các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị thích hợp. Một số phương pháp điều trị đau thần kinh tọa ở người trẻ bao gồm:

 • Nghỉ ngơi: Đây là biện pháp quan trọng giúp giảm đau và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn. Người bệnh nên nằm giường cứng, tránh vận động mạnh hoặc tác động mạnh lên vùng thắt lưng - hông.
 • Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau, tăng cường sức mạnh cơ, cải thiện khả năng vận động. Các phương pháp vật lý trị liệu thường được sử dụng bao gồm: nắn cột sống, kéo giãn cột sống, bấm huyệt, châm cứu, dùng tia hồng ngoại, thể dục trị liệu, đắp sáp nến,...
 • Dùng thuốc: Thuốc được sử dụng để giảm đau, chống viêm và cải thiện các triệu chứng của bệnh. Một số loại thuốc thường được sử dụng bao gồm: thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc giãn cơ, vitamin nhóm B,...
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật chỉ được chỉ định trong trường hợp đau thần kinh tọa nặng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục đau thần kinh tọa ở người trẻ

Cách phòng ngừa đau thần kinh tọa ở người trẻ

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để phòng ngừa đau thần kinh tọa ở người trẻ, cần chú ý các vấn đề sau:

 • Giữ tư thế đúng: Khi ngồi hoặc đứng, cần giữ cho cột sống thẳng, không cong vẹo.
 • Vận động thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức mạnh cơ, cải thiện khả năng vận động và giúp xương khớp dẻo dai, chắc khỏe.
 • Không mang vác vật nặng quá sức: Khi mang vác vật nặng, cần giữ thẳng lưng, không cúi khom người.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường cảnh báo đau dây thần kinh tọa, người bệnh nên đi thăm khám ngay để phát hiện bệnh và điều trị sớm, tránh được nguy cơ


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop