Nguyên nhân chuột rút vào ban đêm và một số cách điều trị

Nguyên nhân chuột rút vào ban đêm và một số cách điều trịChuột rút khiến bạn đau đớn và cực kỳ khó chịu. Tình trạng này thường xảy ra ở chân, đặc biệt là bắp chân. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến chuột rút cùng một số cách giúp bạn đối phó với tình trạng chuột rút.

Chuột rút khiến bạn đau đớn và cực kỳ khó chịu. Tình trạng này thường xảy ra ở chân, đặc biệt là bắp chân. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến chuột rút cùng một số cách giúp bạn đối phó với tình trạng chuột rút.

Nguyên nhân chuột rút vào ban đêm và một số cách điều trị

Chuột rút vào ban đêm gây ra những đau đớn khó chịu

Nguyên nhân khiến bạn bị chuột rút

Do cơ thể mất nước

Khi cơ thể thiếu nước nó sẽ ảnh hưởng đến lưu thông máu, từ đó dẫn đến tình trạng bị chuột rút. Không chỉ thế, khi cơ không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết, các dây thần kinh sẽ trở nên nhạy cảm hơn trước những tác động vật lý, dễ gây ra những cơn co thắt.

Cơ thể bị nhiễm lạnh

Nhiều người sẽ ngủ ngon hơn khi nằm phòng máy lạnh. Tuy nhiên, nếu cơ thể chịu nhiệt độ quá lạnh sẽ làm cho các cơ bị co lại và cứng, dẫn đến tình trạng chuột rút. Bởi vậy khi đi ngủ, bạn hãy che chân của mình với tấm chăn ấm và đừng để phòng quá lạnh.

Đứng trong thời gian dài

Nếu công việc đòi hỏi phải đứng cả ngày như làm bảo vệ, nhân viên thu ngân hoặc phải di chuyển cả ngày và mang theo nhiều đồ nặng, bạn sẽ thấy mệt mỏi ở cơ bắp. Vào giờ nghỉ ban đêm, bạn sẽ rất dễ bị chuột rút. Do vậy, bạn nên để tay chân mình thư giãn hoặc thay đổi tư thế thường xuyên nếu đang làm những công việc kể trên.

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe và giúp hạn chế tình trạng chuột rút. Tuy nhiên, nếu tập luyện nhiều với những bài tập nặng thì khả năng bạn bị chuột rút vẫn cao bởi cơ bị co.

Một số cách phòng tránh không bị chuột rút khi ngủ

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm trước khi đi ngủ là cách hoàn hảo để giảm đau cơ và tránh bị chuột rút. Ngoài ra, nước ấm có thể làm dịu giúp thư giãn các cơ.

Uống nước dưa chua

Nếu không có đồ uống thể thao hoặc nước bên cạnh để nạp vào ngay khi khát, bạn có thể uống ít nước dưa chua. Nó chứa hầu hết những gì cơ bắp của bạn cần để tránh chuột rút vào ban đêm.

Ăn chuối

Chuối chứa nhiều khoáng chất có thể chống lại chứng chuột rút. Nó cũng chứa Carbohydrate bổ sung thêm Glucogen, rút ngắn thời gian hồi phục cơ bắp. Mặc dù ăn chuối có thể không giúp bạn tránh bị chuột rút hoàn toàn, nhưng nó vẫn là lựa chọn tốt mà bạn nên thử.

Bổ sung magie

Các thực phẩm chứa magie giúp ích rất nhiều cho người hay bị chuột rút ban đêm. Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bơ, đậu,rau chân vịt, sô cô la đen, đậu hủ,... là những thực phẩm giàu magie và các chất dinh dưỡng khác mà bạn nên bổ sung thêm vào trong bữa ăn của mình.

Ăn mơ khô

Quả mơ khô chứa rất nhiều kali, có thể giảm co thắt cơ, giúp ích rất nhiều cho những người gặp vấn đề chuột rút. Hãy thử ăn hai quả mơ khô mỗi ngày trong 1 tháng, bạn sẽ thấy được hiệu quả.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop