Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chảy nước dãi là do đâu?

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chảy nước dãi là do đâu?Chảy nước dãi được định nghĩa là nước bọt chảy ra từ miệng một cách vô tình. Nó thường là kết quả của các cơ xung quanh miệng yếu hoặc kém phát triển hoặc có quá nhiều nước bọt.

Chảy nước dãi được định nghĩa là nước bọt chảy ra từ miệng một cách vô tình. Nó thường là kết quả của các cơ xung quanh miệng yếu hoặc kém phát triển hoặc có quá nhiều nước bọt.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chảy nước dãi là do đâu?

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các tuyến tạo ra nước bọt của bạn được gọi là tuyến nước bọt. Ở dưới cùng của hàm, trên môi và gần răng cửa, bạn có sáu trong số các tuyến này. Các tuyến này thường lấy từ 2 đến 4 lít nước bọt mỗi ngày. Khi các tuyến này tiết ra quá nhiều nước bọt, bạn có thể bị chảy nước dãi.

Chảy nước dãi trong hai năm đầu đời là phổ biến. Trẻ sơ sinh hiếm khi phát triển hoàn toàn khả năng kiểm soát nuốt và cơ miệng cho đến khi trẻ được 18 đến 24 tháng tuổi. Em bé cũng có thể chảy nước dãi khi sắp mọc răng. Chảy nước dãi là bình thường trong khi ngủ.

Chảy nước dãi có thể xảy ra ở những người mắc các bệnh lý hoặc tình trạng thần kinh khác, chẳng hạn như bại não.

Nguyên nhân của hiện tượng chảy nước dãi

Chảy nước dãi có thể là một rối loạn thể chất do nó gây ra. Nó cũng có thể là một tác dụng phụ của một số loại thuốc. Bất kỳ bệnh, tình trạng hoặc thuốc nào làm suy yếu cơ, sản xuất dư thừa nước bọt hoặc khó nuốt đều có thể gây chảy nước dãi. Sau đây là một số nguyên nhân gây chảy nước dãi:

Tuổi: Trẻ sơ sinh dễ bị chảy nước dãi và khi lớn hơn một chút, chúng không kiểm soát được hoàn toàn các cơ trong miệng. Chảy nước dãi cũng xảy ra khi trẻ mọc răng.

Chế độ ăn: Tiêu thụ thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như rượu và một số loại trái cây, có thể kích thích sản xuất quá nhiều nước bọt và gây chảy nước dãi.

Dị ứng: Những người bị dị ứng theo mùa có thể cảm thấy tiết nước bọt dư thừa, dẫn đến chảy nước dãi. Một số triệu chứng dị ứng khác bao gồm: ngứa mắt, sổ mũi hắt xì

Thuốc: Một số loại thuốc có thể khiến người bệnh tiết ra nhiều nước bọt hơn bình thường.

Tình trạng tâm thần: Bệnh nhược cơ, Bệnh Alzheimer,

Tình trạng thần kinh: Một số tình trạng thần kinh cũng có thể gây chảy nước dãi. Chúng bao gồm các tình trạng, đặc biệt là ở mặt, gây ra yếu cơ.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chảy nước dãi là do đâu?

Các biến chứng từ hiện tượng chảy nước dãi

Chảy nước dãi có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của một cá nhân về mặt y tế và tâm lý xã hội. Triệu chứng này có thể khiến bạn xấu hổ trong các tình huống xã hội và ảnh hưởng đến lòng tự trọng.

Chảy nhiều nước dãi có thể dẫn đến nứt da, kích ứng và vỡ da.

Nếu một người không thể nuốt, nước bọt thường chảy ra như nước dãi. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể tích tụ trong cổ họng. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi được gọi là viêm phổi hít khi hít phải.

Chẩn đoán điều trị bệnh

Gia đình hoặc người chăm sóc của họ chẩn đoán chứng tăng tiết nước dãi trước bằng cách quan sát tình trạng chảy nhiều nước dãi. Tiền sử nghẹt thở và viêm phổi lặp đi lặp lại có thể gợi ý đến tình trạng tăng tiết nước bọt sau đó. Đôi khi, các xét nghiệm bổ sung có thể hữu ích, bao gồm đánh giá khả năng nuốt do bác sĩ chuyên khoa âm ngữ và bác sĩ X quang cùng tiến hành, trong đó trẻ được kiểm tra bằng hình ảnh X-quang trong quá trình nuốt.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết đôi khi chảy nước dãi không cần điều trị. Ví dụ, ở trẻ sơ sinh, người ta coi việc chảy nước dãi là bình thường. Các bác sĩ sẽ đề nghị điều trị nếu tình trạng chảy nước dãi nghiêm trọng, làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày hoặc khiến trẻ xấu hổ.

Trong một số trường hợp, chảy nhiều nước dãi còn có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp nếu người bệnh hít phải lượng nước bọt dư thừa.

Vì các cá nhân thường chà xát nước bọt khắp miệng nên tình trạng chảy nước dãi kéo dài thường có thể gây viêm da, chẳng hạn như phát ban.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop