Nguyên nhân triệu chứng và phương pháp điều trị tật viễn thị

Nguyên nhân triệu chứng và phương pháp điều trị tật viễn thịBệnh viên thị là một tình trạng liên quan đến sức khỏe mắt khá phổ biến hiện nay. Vậy, viễn thị là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao?

Bệnh viên thị là một tình trạng liên quan đến sức khỏe mắt khá phổ biến hiện nay. Vậy, viễn thị là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao?

Nguyên nhân triệu chứng và phương pháp điều trị tật viễn thị

Tật viễn thị là gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết viễn thị là một tật khúc xạ làm cho các vật ở gần bị mờ. Nó xảy ra khi hình dạng của mắt làm cho ánh sáng tập trung vào phía sau võng mạc (một lớp mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt của bạn), thay vì ở trên đó.

Nếu bạn bị viễn thị, bác sĩ nhãn khoa có thể kê kính đeo mắt hoặc kính áp tròng để giúp bạn nhìn rõ.

Nguyên nhân nào gây ra tật viễn thị?

Viễn thị xảy ra khi nhãn cầu của bạn phát triển quá ngắn từ trước ra sau, hoặc khi có vấn đề về hình dạng của giác mạc (lớp trước rõ ràng của mắt) hoặc thủy tinh thể (một phần bên trong của mắt giúp mắt tập trung).

Những vấn đề này làm cho ánh sáng tập trung phía sau võng mạc, thay vì tập trung vào nó - và điều đó làm cho các vật thể gần đó trông mờ.

Hầu hết những người bị viễn thị đều mắc chứng bệnh này bẩm sinh, nhưng nó có thể không gây ra các vấn đề về thị lực cho đến khi bạn già đi. Bạn có nhiều khả năng bị viễn thị nếu các thành viên khác trong gia đình bạn cũng bị viễn thị.

Các triệu chứng của tật viễn thị là gì?

Các triệu chứng của tật viễn thị bao gồm:

 • Các triệu chứng phổ biến nhất của tật viễn thị là:
 • Sự cố khi nhìn cận cảnh mọi thứ
 • Căng mắt (khi mắt bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc đau nhức)
 • Nhức đầu - đặc biệt là khi đọc
 • Nếu bạn bị viễn thị nhẹ, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đi khám mắt thường xuyên - để bác sĩ có thể đảm bảo rằng bạn đang nhìn rõ nhất có thể.
 • Trẻ em bị viễn thị nặng cũng có thể có nguy cơ cao mắc các vấn đề về mắt khác, như mắt lé hoặc nhược thị (mắt lười) .

Nguyên nhân triệu chứng và phương pháp điều trị tật viễn thị

Điều trị viễn thị

Các bác sĩ mắt có thể kiểm tra tật viễn thị như một phần của cuộc kiểm tra mắt toàn diện. Kỳ thi rất đơn giản và không gây đau đớn

Theo dược sĩ cao đẳng y dược tphcm Các phương pháp điều trị viễn thị phổ biến nhất là đeo kính mắt hoặc kính áp tròng. Bác sĩ mắt của bạn sẽ kê đơn các loại thấu kính phù hợp để giúp bạn nhìn rõ nhất có thể. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng phẫu thuật để điều trị tật viễn thị ở người lớn. Phẫu thuật thay đổi hình dạng giác mạc của bạn để nó có thể tập trung ánh sáng một cách rõ ràng.

Bác sĩ nhãn khoa có thể điều chỉnh tật khúc xạ bằng kính hoặc kính áp tròng, hoặc khắc phục tật khúc xạ bằng phẫu thuật

 • Kính mắt là cách đơn giản và an toàn nhất để điều chỉnh tật khúc xạ. Bác sĩ mắt của bạn sẽ kê đơn loại kính phù hợp để mang lại cho bạn tầm nhìn rõ ràng nhất có thể.
 • Kính áp tròng nằm trên bề mặt của mắt bạn và điều chỉnh các tật khúc xạ. Bác sĩ nhãn khoa sẽ lắp cho bạn loại tròng kính phù hợp và hướng dẫn bạn cách vệ sinh và đeo chúng một cách an toàn.
 • Thực hiện một ca phẫu thuật. Một số loại phẫu thuật, như phẫu thuật mắt bằng laser, có thể thay đổi hình dạng giác mạc của bạn để sửa các tật khúc xạ. Bác sĩ nhãn khoa có thể giúp bạn quyết định xem phẫu thuật có phù hợp với bạn hay không.

Nói chuyện về các lựa chọn của bạn với bác sĩ nhãn khoa của bạn. Hãy nhớ những lời khuyên sau:

 • Gặp bác sĩ để khám mắt thường xuyên
 • Hãy cho bác sĩ của bạn nếu thị lực của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu bạn đang gặp vấn đề với kính hoặc kính áp tròng của mình
 • Khuyến khích các thành viên trong gia đình đi kiểm tra tật khúc xạ, vì họ có thể tự điều trị trong gia đình

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop