Nguyên nhân và cách chẩn đoán bệnh thiếu máu

Nguyên nhân và cách chẩn đoán bệnh thiếu máuThiếu máu khiến các cơ quan kém hoạt động, sức khỏe suy giảm nên người bệnh thường thấy mệt mỏi, yếu ớt, dễ nhiễm bệnh. Vậy nguyên nhân gây ra thiếu máu là gì? Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Thiếu máu khiến các cơ quan kém hoạt động, sức khỏe suy giảm nên người bệnh thường thấy mệt mỏi, yếu ớt, dễ nhiễm bệnh. Vậy nguyên nhân gây ra thiếu máu là gì? Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Nguyên nhân và cách chẩn đoán bệnh thiếu máu

Bệnh thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng phát triển khi máu của bạn tạo ra một lượng hồng cầu khỏe mạnh thấp hơn bình thường. Nếu bạn bị thiếu máu, cơ thể bạn không có đủ máu giàu oxy. Việc thiếu oxy có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu đuối. Bạn cũng có thể bị khó thở, chóng mặt, đau đầu hoặc nhịp tim không đều. Theo liên kết Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, khoảng 3 triệu người ở Hoa Kỳ bị thiếu máu.

Có nhiều loại thiếu máu, bao gồm :

  • Thiếu máu thiếu sắt
  • Thiếu máu thiếu vitamin B12
  • Thiếu máu tán huyết

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thiếu máu nhẹ là một tình trạng phổ biến và có thể điều trị có thể phát triển ở bất cứ ai. Nó có thể xuất hiện đột ngột hoặc theo thời gian, và có thể được gây ra bởi chế độ ăn uống, thuốc bạn dùng hoặc một tình trạng y tế khác. Thiếu máu cũng có thể là mãn tính cũng có thể là mãn tính, có nghĩa là nó kéo dài một thời gian dài và có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn. Một số loại thiếu máu được di truyền. Loại thiếu máu phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt.

Một số người có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cao hơn, bao gồm cả phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và mang thai. Những người không nhận đủ sắt hoặc một số vitamin nhất định và những người dùng một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị cũng có nguy cơ cao hơn.

Thiếu máu cũng có thể là một dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như chảy máu trong dạ dày của bạn, viêm do nhiễm trùng, bệnh thận, ung thư hoặc các bệnh tự miễn. Bác sĩ sẽ sử dụng lịch sử y tế của bạn, kiểm tra thể chất và kết quả xét nghiệm để chẩn đoán thiếu máu.

Phương pháp điều trị thiếu máu phụ thuộc vào loại bạn có và mức độ nghiêm trọng của nó. Đối với một số loại thiếu máu nhẹ đến trung bình, bạn có thể cần bổ sung sắt, vitamin hoặc thuốc làm cho cơ thể bạn sản xuất nhiều tế bào hồng cầu. Để ngăn ngừa thiếu máu trong tương lai, bác sĩ cũng có thể đề nghị thay đổi ăn uống lành mạnh.

Triệu chứng bệnh thiếu máu

Nếu bạn bị thiếu máu nhẹ, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng thiếu máu có thể phát triển nhanh hoặc chậm, tùy thuộc vào nguyên nhân gây thiếu máu của bạn. Các triệu chứng chung giống nhau đối với nhiều loại thiếu máu bao gồm: Nhạy cảm; Mệt mỏi; Khó thở; Nhức đầu; Chóng mặt và ngất xỉu; Chảy máu; Vàng da

Nguyên nhân và cách chẩn đoán bệnh thiếu máu

Làm thế nào bác sĩ của bạn sẽ biết bạn bị thiếu máu?

Để chẩn đoán thiếu máu, bác sĩ có thể hỏi bạn câu hỏi về các yếu tố nguy cơ của bạn và yêu cầu xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm chẩn đoán khác. Bác sĩ cũng có thể hỏi về lịch sử y tế của bạn, những gì bạn ăn và liệu những người khác trong gia đình bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu. Bác sĩ cũng có thể làm một bài kiểm tra thể chất để tìm kiếm các triệu chứng thiếu máu, chẳng hạn như lưỡi nhạt hoặc móng giòn. Nếu bạn bị thiếu máu, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đến bác sĩ huyết học (một bác sĩ chuyên về các bệnh về máu).

Xét nghiệm máu

Kỹ thuật viên Cao đẳng kỹ thuật xét nghiệm Y học cho biết công thức máu toàn phần là một trong những xét nghiệm máu phổ biến nhất. Nó thường được thực hiện như là một phần của kiểm tra định kỳ. Xét nghiệm này đo nhiều phần khác nhau trong máu của bạn, bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

  • Nồng độ hồng cầu cao hơn hoặc thấp hơn bình thường có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể bạn.
  • Nồng độ huyết sắc tố cao hơn hoặc thấp hơn bình thường có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Hemoglobin là một protein giàu sắt trong các tế bào hồng cầu mang oxy.
  • Nồng độ hematocrit quá thấp có thể là dấu hiệu của thiếu máu. Hematocrit là thước đo mức độ các tế bào hồng cầu không gian chiếm trong máu của bạn.
  • Nồng độ trung bình (MCV) trung bình cao hơn hoặc thấp hơn bình thường có thể là dấu hiệu của thiếu máu. MCV là thước đo kích thước trung bình của các tế bào hồng cầu của bạn.

Xét nghiệm tủy xương

Các xét nghiệm tủy xương kiểm tra xem tủy xương của bạn có khỏe mạnh hay không và tạo ra lượng tế bào máu bình thường. Hai xét nghiệm tủy xương được gọi là hút và sinh thiết, và cả hai thường được thực hiện cùng một lúc.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác

Nội soi tìm kiếm chảy máu hoặc các vấn đề khác như khối u trong đại tràng của bạn. Đối với thử nghiệm này, bạn sẽ được cung cấp thuốc để giúp bạn thư giãn, và một chiếc máy ảnh nhỏ sẽ được đưa vào đại tràng của bạn để xem trực tiếp đại tràng. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra phân của bạn để lấy máu.

Nội soi tìm kiếm chảy máu trong thực quản, dạ dày và phần đầu tiên của ruột non. Điều này liên quan đến việc chèn một ống với một máy ảnh nhỏ qua miệng xuống dạ dày và ruột non phía trên.

Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra xem thận của bạn có hoạt động tốt không.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop