Nguyên nhân và cách điều trị chứng ớn lạnh

Nguyên nhân và cách điều trị chứng ớn lạnhNgười mắc chứng ớn lạnh sẽ cảm thấy tay chân giá lạnh, hoặc vùng lưng lạnh mát; đôi khi kèm các triệu chứng như đau đầu, khó thở… Vậy điều trị bệnh này như thế nào?

Người mắc chứng ớn lạnh sẽ cảm thấy tay chân giá lạnh, hoặc vùng lưng lạnh mát; đôi khi kèm các triệu chứng như đau đầu, khó thở… Vậy điều trị bệnh này như thế nào?

Nguyên nhân và cách điều trị chứng ớn lạnh

Dù không phải mùa đông nhưng vẫn có cảm giác ớn lạnh

Nguyên nhân gây ra chứng ớn lạnh

Bạn quá gầy: Trọng lượng cơ thể nhẹ có thể là nguyên nhân đầu tiên khiến bạn cảm thấy lạnh run dù không phải đang ở trong mùa đông. Thiếu cân có nghĩa cơ thể thiếu chất béo làm nhiệm vụ như một bức tường ngăn cản nhiệt độ xâm nhập vào.

Rối loạn tuyến giáp: Luôn bị lạnh là dấu hiệu của suy giáp, có nghĩa tuyến giáp không tiết đủ hormone tuyến giáp cần thiết để nó hoạt động đúng chức năng. Nếu không đủ hormone này, sự trao đổi chất chậm lại, ngăn cơ thể sản xuất nhiệt.

Thiếu chất sắt: Nồng độ chất sắt trong cơ thể thấp là một trong những lý do phổ biến gây nên tình trạng ớn lạnh. Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết sắt là khoáng chất quan trọng giúp các tế bào máu đỏ mang oxy đi khắp cơ thể cũng như mang lại sức nóng và các chất dinh dưỡng khác cho mọi tế bào trong hệ thống cơ thể.

Máu lưu thông kém: Nếu bàn tay và bàn chân luôn lạnh như băng, trong khi các bộ phận còn lại của cơ thể vẫn bình thường, có thể do vấn đề lưu thông máu vào tứ chi của bạn quá kém.

Ngủ không đủ giấc: Thiếu ngủ có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, từ đó tác động đến nhiệt độ cơ thể. Nghiên cứu cho thấy để đáp ứng với căng thẳng do thiếu ngủ, một khu vực ở não chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiệt độ có xu hướng giảm xuống nên gây ra những cơn ớn lạnh liên tục.

Mất nước: Nếu cơ thể đủ nước, nước sẽ giữ nhiệt và phát hành nó từ từ, giúp cơ thể luôn ấm áp. Khi ít nước, cơ thể nhạy cảm hơn với nhiệt độ bên ngoài.

Khối lượng cơ bắp ít: Cơ giúp duy trì nhiệt độ cơ thể bằng cách sản xuất nhiệt. Không có đủ cơ bắp góp phần gây nên cảm giác lạnh. Ngoài ra, khối lượng cơ bắp nhiều còn giúp thúc đẩy sự trao đổi chất nhằm chống lại các cơn ớn lạnh tấn công.

Nguyên nhân và cách điều trị chứng ớn lạnh

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM năm 2019

Điều trị

Chứng lạnh là bệnh về thể chất, không có nguy cơ gây tử vong. Tuy nhiên, chứng lạnh dễ bộc phát viêm bàng quang, đau thần kinh, cũng có thể gây hiếm muộn và sảy thai. Điều trị chứng lạnh, cần quan tâm những sinh hoạt thường ngày, làm cho vận hành thần kinh tự động được cải thiện, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch và chuyển hóa các chất, tăng cường thể chất.

Cần vận động một cách tích cực, thúc đẩy huyết dịch tuần hoàn. Về mặt ăn uống, hấp thu nhiều chất đạm, vitamin, chất sắt và thức ăn giàu năng lượng. Chất đạm không thể thiếu trong việc giữ ấm cơ thể, cần ăn nhiều thức ăn chứa nhiều vitamin nhóm B, C, E.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop