Nguyên nhân và cách điều trị thiếu máu

Nguyên nhân và cách điều trị thiếu máuThiếu máu là tình trạng máu không đủ số lượng hồng cầu khỏe mạnh mang oxy cùng chất dinh dưỡng đến các cơ quan khiến các cơ quan kém hoạt động, sức khỏe suy giảm

Thiếu máu là tình trạng máu không đủ số lượng hồng cầu khỏe mạnh mang oxy cùng chất dinh dưỡng đến các cơ quan khiến các cơ quan kém hoạt động, sức khỏe suy giảm

Nguyên nhân và cách điều trị thiếu máu

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn bạn có thể bị thiếu máu nếu cơ thể bạn không tạo ra đủ hồng cầu hoặc mất quá nhiều hồng cầu. Các tế bào hồng cầu có chứa huyết sắc tố. Hemoglobin là một loại protein giàu chất sắt giúp các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể bạn. Nhiều tình trạng có thể gây thiếu máu. Thiếu máu nhẹ là một tình trạng phổ biến có thể phát triển ở bất cứ ai. Thiếu máu nghiêm trọng có thể là một dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe khác.

Điều gì gây ra thiếu máu?

Một số loại hải quỳ được gây ra bởi các yếu tố bạn có thể thay đổi, như lịch sử gia đình hoặc tuổi của bạn. Các anemias khác được gây ra bởi các yếu tố bạn có thể quản lý, như thói quen ăn uống hoặc các tình trạng sức khỏe khác kiểm soát cách cơ thể bạn tạo ra các tế bào hồng cầu.

  • Tuổi tác: Khi bạn già đi, cơ hội phát triển thiếu máu của bạn tăng lên.5
  • Mất máu: Bất kỳ tình trạng nào khiến bạn mất nhiều máu đều làm tăng nguy cơ thiếu máu. Mặc dù điều này có thể bao gồm mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt, thiếu máu do chảy máu quá nhiều từ chu kỳ kinh nguyệt của bạn là không bình thường. Gặp bác sĩ nếu chu kỳ của bạn nặng (bạn cần thay đổi tampon hoặc pad sau chưa đầy 2 giờ hoặc bạn vượt qua cục máu đông kích thước của các phần tư hoặc lớn hơn). Chảy máu cũng có thể dẫn đến thiếu máu nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác. Chúng bao gồm chảy máu do viêm dạ dày hoặc ruột, hoặc chảy máu do phẫu thuật, chấn thương nghiêm trọng hoặc hiến máu thường xuyên.
  • Tiền sử gia đình: Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc các loại thiếu máu di truyền, bạn có thể tăng nguy cơ.
  • Thói quen lối sống: Những người không có chất dinh dưỡng như sắt, vitamin B12 và axit folic để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh có nguy cơ thiếu máu cao hơn. Uống quá nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ thiếu máu.
  • Các tình trạng sức khỏe khác: Bệnh thận mãn tính (lâu dài), viêm do nhiễm trùng, ung thư hoặc bệnh tự miễn có thể khiến cơ thể bạn tạo ra ít tế bào hồng cầu hơn. Một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị như hóa trị liệu cho bệnh ung thư cũng có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu.

Bạn có thể ngăn ngừa thiếu máu?

Bạn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa một số loại thiếu máu. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt hoặc vitamin B12, chẳng hạn như rau lá, thịt, sữa và trứng. Bác sĩ cũng có thể nói chuyện với bạn về bổ sung sắt hoặc vitamin B12. Nếu bạn là người ăn chay hoặc thuần chay nghiêm ngặt, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách lấy tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần trong chế độ ăn uống.

Thiếu máu do gen của bạn không thể được ngăn chặn. Nếu bạn có kế hoạch sinh con và bị thiếu máu di truyền, bạn có thể nói chuyện với một cố vấn di truyền. Một cố vấn di truyền có thể trả lời các câu hỏi về rủi ro và giải thích những lựa chọn có sẵn.

Nguyên nhân và cách điều trị thiếu máu

Điều trị thiếu máu

Thuốc: Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết có thể kê toa thuốc để giúp tủy xương của bạn tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Nếu thiếu máu của bạn là do bệnh Autoimmune, bạn có thể cần thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch của bạn. Hệ thống miễn dịch của bạn là sự bảo vệ tự nhiên của cơ thể bạn chống lại vi trùng và bệnh tật.

Bổ sung chế độ ăn uống: Đối với một số loại thiếu máu nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung theo toa :

  • Bổ sung sắt có thể làm tăng chất sắt trong cơ thể của bạn. Điều này có thể giúp điều trị thiếu máu do thiếu sắt. Bổ sung sắt thường không được dùng cho những người không bị thiếu máu do thiếu sắt vì quá nhiều sắt có thể làm hỏng nội tạng của bạn.
  • Bổ sung hoặc tiêm vitamin B12 có thể giúp điều trị thiếu máu thiếu vitamin B12.

Truyền máu: Truyền máu là một thủ tục y tế phổ biến, an toàn, trong đó máu khỏe mạnh được cung cấp cho bạn thông qua đường truyền tĩnh mạch (IV) đã được đưa vào một trong các mạch máu của bạn. Truyền máu thay thế máu bị mất do phẫu thuật hoặc chấn thương, hoặc họ cung cấp máu nếu cơ thể bạn không làm cho nó đúng.

Ghép máu và tủy xương: Ghép tủy xương (hoặc máu), còn được gọi là ghép tế bào gốc tạo máu, thay thế các tế bào gốc tạo máu bị lỗi bằng các tế bào khỏe mạnh.

Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể cần thiết để cầm máu trong.

Thiếu máu và thói quen ăn uống lành mạnh: Thói quen ăn uống lành mạnh là điều cần thiết cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là ăn uống lành mạnh để đảm bảo chế độ ăn uống của bạn có thực phẩm giàu chất sắt, cũng như thực phẩm có chứa vitamin B12.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop