Nguyên nhân và cách kiểm soát máu nhiễm mỡ ở người gầy

Nguyên nhân và cách kiểm soát máu nhiễm mỡ ở người gầyNgười gầy cũng có thể gặp phải tình trạng máu nhiễm mỡ. Sự hiểu biết về nguyên nhân cũng như cách kiểm soát máu nhiễm mỡ ở người gầy là điều quan trọng.

Người gầy cũng có thể gặp phải tình trạng máu nhiễm mỡ. Sự hiểu biết về nguyên nhân cũng như cách kiểm soát máu nhiễm mỡ ở người gầy là điều quan trọng.

Nguyên nhân và cách kiểm soát máu nhiễm mỡ ở người gầy

Nguyên nhân máu nhiễm mỡ ở người gầy

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ về nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ ở người gầy. Một trong những yếu tố chính đến từ sự lắng đọng của cholesterol và mảng xơ vữa trong thành động mạch. Điều này có thể dẫn đến hẹp lối động mạch và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Các tác động tiêu cực của tình trạng này không chỉ giới hạn ở việc gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ não mà còn có thể dẫn đến tắc động mạch và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, mặc dù người gầy thường không gặp phải vấn đề thừa cân hay béo phì, nhưng rối loạn chuyển hóa lipid máu và lối sống không lành mạnh cũng có thể góp phần đến tình trạng máu nhiễm mỡ. Chế độ ăn uống không cân đối, tiêu thụ thức ăn nhanh chứa đựng nhiều dầu mỡ và thiếu hoạt động vận động là những yếu tố cần được xem xét.

Chế độ dinh dưỡng cho người gầy bị máu nhiễm mỡ

Để kiểm soát tình trạng máu nhiễm mỡ ở người gầy, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng là một phần không thể thiếu. Dược sĩ Cao đẳng dược Sài Gòn chia sẻ, dưới đây là những gợi ý cụ thể cho chế độ ăn uống của họ:

•             Bổ sung chất xơ: Chất xơ hòa tan và không hòa tan từ rau củ, ngũ cốc, đậu và yến mạch không chỉ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa mà còn loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi cơ thể.

•             Đậu nành: Protein từ đậu nành giúp giảm sản xuất cholesterol tại gan và loại bỏ cholesterol xấu khỏi máu.

•             Omega-3: Tìm kiếm nguồn cung cấp omega-3 từ các nguồn như cá, hạt, đậu nành, giúp giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch và ngăn ngừa các vấn đề về máu.

•             Chất béo tốt: Thay thế chất béo động vật bằng các loại chất béo không bão hòa như dầu ô liu, dầu đậu nành, bơ và các loại hạt.

Nguyên nhân và cách kiểm soát máu nhiễm mỡ ở người gầy

Chuyên gia ngành điều dưỡng cho biết, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, việc duy trì hoạt động thể chất cũng quan trọng không kém. Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và xét nghiệm máu để theo dõi tình trạng lipid máu cũng là điều được khuyến nghị đối với người gầy mắc bệnh này.

Tóm lại, việc hiểu rõ về nguyên nhân và cách kiểm soát máu nhiễm mỡ ở người gầy thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe toàn diện.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop