Nguyên nhân và cách phòng tránh nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân và cách phòng tránh nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổiMột quan niệm sai lầm phổ biến là nhồi máu cơ tim chỉ xảy ra ở người trung niên hoặc người già, nhưng thực tế cho thấy nguy cơ này cũng tồn tại ở người 30-35 tuổi.

Nguyên nhân và cách phòng tránh nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân và triệu chứng nhồi máu cơ tim

Nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim có nhiều yếu tố, trong đó chế độ sống không khoa học, thiếu vận động và lối sống không lành mạnh được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hình thành mảng xơ vữa gây nhồi máu cơ tim ở người trẻ. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

• Stress kéo dài: Gây căng thẳng cho thần kinh, ảnh hưởng đến hệ tim mạch.
  • Thừa cân, béo phì: Do thói quen ăn uống không lành mạnh.
  • Hút thuốc lá: Thói quen xấu gây hại nghiêm trọng đến hệ tim mạch.
  • Cholesterol cao, huyết áp cao, bệnh đái tháo đường, bệnh lý tim mạch: Đều là yếu tố có thể gây nhồi máu cơ tim ở người trẻ.
  • Tuổi tác, tiền sử gia đình: Cũng đóng vai trò quan trọng trong nguy cơ mắc bệnh này.

Triệu chứng của nhồi máu cơ tim thường bao gồm cơn đau thắt ngực, cảm giác như bị đè ép ở giữa ngực kéo dài, lan ra vai, cổ và tay trái. Đau thường đi kèm với khó thở, đổ mồ hôi, buồn nôn hoặc nôn, có thể giảm khi nghỉ ngơi hoặc sử dụng nitroglycerin. Tuy nhiên, khoảng 20% bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng hoặc triệu chứng nhẹ.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi nghi ngờ mắc nhồi máu cơ tim, việc đưa người bệnh đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện là cực kỳ quan trọng. Tuyệt đối không nên bỏ qua các triệu chứng và tự chữa trị tại nhà.

Nguyên nhân và cách phòng tránh nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi

Cách phòng tránh bệnh nhồi máu cơ tim

Để phòng tránh nhồi máu cơ tim, người trẻ cần thay đổi lối sống, chú ý đến:

• Ngừng hút thuốc lá, thuốc láo.
  • Duy trì cân nặng ổn định, phù hợp.
  • Ăn uống cân đối, dinh dưỡng hợp lý.
  • Thực hiện thể dục, vận động đều đặn.
  • Đối mặt và giải tỏa stress, áp lực trong cuộc sống hàng ngày.
  • Hạn chế uống rượu bia, chất kích thích và chất béo.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe và đề phòng bệnh tật.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM khuyến cáo, nguy cơ nhồi máu cơ tim ở người trẻ đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Việc nhận biết và thực hiện biện pháp phòng tránh là cực kỳ quan trọng để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này từ việc ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người trẻ tuổi.