Nguyên nhân và triệu chứng phổ biến khi bị bong võng mạc

Nguyên nhân và triệu chứng phổ biến khi bị bong võng mạcBong võng mạc là một vấn đề về mắt xảy ra khi võng mạc của bạn kéo ra khỏi vị trí bình thường ở phía sau mắt của bạn. Vậy nguyên nhân cũng như triệu chứng khi gặp tình trạng này là gì?

Bong võng mạc là một vấn đề về mắt xảy ra khi võng mạc của bạn kéo ra khỏi vị trí bình thường ở phía sau mắt của bạn. Vậy nguyên nhân cũng như triệu chứng khi gặp tình trạng này là gì?

Nguyên nhân và triệu chứng phổ biến khi bị bong võng mạc

Nguyên nhân nào gây bong võng mạc

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết có nhiều nguyên nhân gây bong võng mạc, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do lão hóa hoặc chấn thương mắt.

Có 3 loại bong võng mạc: bong võng mạc, bong võng mạc và bong võng mạc. Mỗi loại xảy ra do một vấn đề khác nhau khiến võng mạc của bạn di chuyển ra khỏi đáy mắt.

Các triệu chứng của bong võng mạc

Bất kỳ ai cũng có thể bị bong võng mạc, nhưng một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nếu chỉ một phần nhỏ của võng mạc bị bong ra, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng nếu nhiều võng mạc của bạn bị tách ra, bạn có thể không nhìn rõ như bình thường và bạn có thể nhận thấy các triệu chứng đột ngột khác, bao gồm:

  • Nhiều mảng nổi mới (những đốm đen nhỏ hoặc những đường nét nguệch ngoạc lướt qua tầm nhìn của bạn)
  • Chớp sáng ở một mắt hoặc cả hai mắt
  • Bóng tối hoặc "bức màn" ở hai bên hoặc ở giữa tầm nhìn của bạn

Bong võng mạc là một cấp cứu y tế. Nếu bạn có các triệu chứng bong võng mạc, điều quan trọng là phải đến bác sĩ nhãn khoa hoặc phòng cấp cứu ngay lập tức . Các triệu chứng của bong võng mạc thường đến nhanh chóng. Nếu bong võng mạc không được điều trị ngay lập tức, nhiều võng mạc có thể bị bong ra - làm tăng nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn hoặc mù lòa.

Nguyên nhân và triệu chứng phổ biến khi bị bong võng mạc

Làm cách nào để ngăn ngừa bong võng mạc?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn vì bong võng mạc thường do lão hóa nên thường không có cách nào để ngăn ngừa. Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bong võng mạc do chấn thương mắt bằng cách đeo kính bảo hộ hoặc thiết bị bảo vệ mắt khác khi thực hiện các hoạt động mạo hiểm, như chơi thể thao.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của bong võng mạc, hãy đến bác sĩ nhãn khoa hoặc phòng cấp cứu ngay lập tức. Điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực vĩnh viễn.

Điều quan trọng nữa là bạn phải thường xuyên đi khám mắt toàn diện. Khám mắt giãn nở có thể giúp bác sĩ nhãn khoa phát hiện sớm vết rách hoặc bong võng mạc nhỏ, trước khi nó bắt đầu ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

Kiểm tra bong võng mạc như thế nào?

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào về bệnh bong võng mạc, bác sĩ nhãn khoa có thể kiểm tra mắt của bạn bằng cách khám mắt giãn. Bác sĩ sẽ cho bạn một số loại thuốc nhỏ mắt để làm giãn (mở rộng) đồng tử và sau đó nhìn vào võng mạc ở đáy mắt.

Khám nghiệm này thường không đau. Bác sĩ có thể ấn vào mí mắt của bạn để kiểm tra vết rách võng mạc, điều này có thể gây khó chịu cho một số người.

Nếu bác sĩ nhãn khoa của bạn vẫn cần thêm thông tin sau khi khám mắt giãn, bạn có thể được siêu âm hoặc chụp cắt lớp quang học (OCT) của mắt. Cả hai xét nghiệm này đều không đau và có thể giúp bác sĩ nhãn khoa nhìn thấy vị trí chính xác của võng mạc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop