Nhận biết diễn biến bất thường của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Nhận biết diễn biến bất thường của bệnh tay chân miệng ở trẻTay chân miệng là một căn bệnh thường gặp, đặc biệt ở trẻ nhỏ, và việc nhận biết sớm và phòng ngừa bệnh trở nên vô cùng quan trọng.

Nhận biết diễn biến bất thường của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Bài viết này sẽ hướng dẫn cha mẹ cách nhận biết, điều trị và phòng tránh bệnh tay chân miệng hiệu quả.

Nhận biết sớm bệnh tay chân miệng

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên thường là trẻ có triệu chứng sốt, mệt mỏi. Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các biểu hiện khác bao gồm:

• Loét miệng: Có các vết loét ở vòm miệng, niêm mạc má, lưỡi làm trẻ đau và khó nuốt, ăn uống kém. Ngoài ra, có thể xuất hiện ban phỏng nước nổi gồ trên da.
  • Sốt và các triệu chứng khác: Trẻ có thể sốt nhẹ đến sốt cao, và khi sốt cao khó hạ, cần chú ý vì có thể là dấu hiệu bệnh nặng.

Điều trị và chăm sóc

Chăm sóc tại nhà: Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn chia sẻ, trẻ ở mức độ nhẹ có thể được điều trị tại nhà, chủ yếu là chăm sóc dinh dưỡng, uống nước nhiều, tránh thức ăn khó tiêu và vệ sinh răng miệng hàng ngày để tránh bội nhiễm.

Điều trị triệu chứng: Sử dụng thuốc hạ sốt và giảm đau như paracetamol (lưu ý không dùng Aspirin), cũng như bổ sung nước cho cơ thể.

Chế độ ăn uống: Đối với trẻ, cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước, ăn thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, sữa, hoa quả. Tránh các thức ăn có thể gây đau rát miệng.

Vệ sinh và chăm sóc da: Rửa sạch da, tắm bằng nước sát trùng nhẹ và sử dụng các loại dung dịch để bôi lên các vùng bị bỏng nước.

Nhận biết diễn biến bất thường của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên, sử dụng xà phòng trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, tiếp xúc với trẻ, sau khi thay tã cho trẻ và tiếp xúc với bọng nước.

Tránh tiếp xúc gần gũi: Không nên chia sẻ đồ dùng cá nhân, quần áo, và tránh tiếp xúc gần với trẻ bị bệnh.

Giữ trẻ khỏe mạnh: Hướng dẫn trẻ che miệng khi hoặc hắt hơi, đồng thời hạn chế trẻ tiếp xúc với những nơi đông người khi trẻ bị bệnh.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM khuyến cáo với những biện pháp đơn giản này, cha mẹ có thể giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ và ngăn ngừa bệnh tay chân miệng hiệu quả. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, việc đưa trẻ đến cơ sở y tế để được kiểm tra và chẩn đoán kịp thời là vô cùng quan trọng.