Nhận biết sớm dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nhận biết sớm dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảyTrẻ sơ sinh bị tiêu chảy, việc nhận biết có thể trở nên phức tạp hơn so với trẻ lớn, khi mà cha mẹ thường có thể dễ dàng nhận ra sự không bình thường trong quá trình đi vệ sinh của con.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, việc nhận biết có thể trở nên phức tạp hơn so với trẻ lớn, khi mà cha mẹ thường có thể dễ dàng nhận ra sự không bình thường trong quá trình đi vệ sinh của con.

Nhận biết sớm dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường?

Trẻ sơ sinh đang phát triển và hoàn thiện từng ngày. Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ phân của trẻ trong giai đoạn này có những đặc điểm riêng biệt và không giống nhau hoàn toàn. Điều này có thể thay đổi từng ngày và từng giai đoạn phát triển của trẻ. Trước khi nói về dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, hãy cùng tìm hiểu về những điều bình thường thường xảy ra ở trẻ sơ sinh:

Cha mẹ thường lo lắng khi thấy con đi ngoài nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, số lần đi vệ sinh "BÌNH THƯỜNG" có thể biến đổi khá nhiều:

•             Trẻ sơ sinh thường đi ngoài 3-4 lần/ngày. Tuy nhiên, số lần này có thể tăng lên 7-8 lần/ngày tùy thuộc vào trẻ.

•             Trẻ dần lớn, hệ tiêu hóa của họ hoàn thiện hơn, do đó, số lần đi vệ sinh sẽ giảm đi. Một số trẻ chỉ cần đi vệ sinh 1 lần/ngày hoặc thậm chí vài ngày mới đi 1 lần.

•             Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ thường có thể đi ngoài nhiều hơn so với trẻ sử dụng sữa công thức.

Số lần đi vệ sinh trong ngày ở mỗi trẻ có thể khác nhau. Quan trọng là xem xét sự tăng cân đều, tình trạng ăn uống và ngủ của trẻ, cũng như sự xuất hiện của bất kỳ triệu chứng không bình thường nào. Nếu trẻ vẫn phát triển tốt và không có triệu chứng bất thường, cha mẹ không cần quá lo lắng.

Ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong những tháng đầu đời, phân thường có đặc điểm là lỏng và mềm hơn so với trẻ lớn hơn. Màu sắc của phân có thể là xanh đậm hoặc vàng đậm, nhưng theo thời gian, nó sẽ trở nên bình thường hơn.

Phân của trẻ phản ánh quá trình tiêu hóa, trong đó thức ăn được tiêu hóa thông qua hệ vi khuẩn và enzyme tiêu hóa trong đường ruột. Do đó, tính chất của phân ảnh hưởng lớn từ hệ vi khuẩn, enzyme tiêu hóa và thức ăn mà trẻ ăn.

Vì vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng khi thấy một số thay đổi nhẹ trong màu sắc hoặc tính chất của phân của bé. Trong giai đoạn sơ sinh này, nên chuẩn bị có sẵn men vi sinh tại nhà cho bé, đặc biệt nếu bé có hệ miễn dịch yếu, đang sử dụng sữa công thức, hoặc đã bắt đầu ăn thức ăn bổ sung. Việc cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động trơn tru hơn.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nếu trẻ sơ sinh trải qua tiêu chảy, có một số dấu hiệu thường xuất hiện. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy có thể khác nhau, do đó, dấu hiệu có thể thay đổi tùy theo trường hợp. Dưới đây là một số dấu hiệu chung khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn:

•             Phân chứa nhiều chất nhầy hoặc máu: Một lượng nhỏ chất nhầy trong phân của trẻ sơ sinh thường là bình thường. Tuy nhiên, khi phân chứa nhiều chất nhầy hoặc máu, đặc biệt là máu nhầy, điều này có thể là dấu hiệu của một số vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc tiêu chảy nhiễm khuẩn.

•             Khó chịu, quấy khóc, chán ăn.

•             Đau bụng.

•             Buồn nôn nhiều.

•             Sốt (nhiệt độ cơ thể 38,5 độ C trở lên).

•             Dấu hiệu mất nước như khô miệng, lạnh đầu các chi, giảm lượng nước tiểu. Cha mẹ có thể kiểm tra bằng cách đặt ngón tay vào miệng trẻ sau khi rửa tay sạch.

Nhận biết sớm dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Hậu quả nghiêm trọng khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng, và việc mất nước có thể xảy ra rất nhanh. Khi mất nước nghiêm trọng, trẻ có thể trở nên lơ mơ, mất ý thức, tim đập nhanh, da bạc màu, và thậm chí có thể gây sốc và tử vong.

Đặc biệt, khi tiêu chảy do nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn E.coli, loại vi khuẩn này đã trở nên kháng hầu hết các loại kháng sinh thông thường mà bệnh viện sử dụng. Điều này có nghĩa rằng việc điều trị trở nên khó khăn hơn và tốn kém hơn.

Vì vậy, khi trẻ sơ sinh có dấu hiệu tiêu chảy, cha mẹ cần đưa ngay bé đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Ngoài việc điều trị tại bệnh viện, việc chăm sóc trẻ tại nhà cũng rất quan trọng.

Phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ sơ sinh

Phòng bệnh luôn quan trọng hơn việc chữa bệnh. Đây là một số biện pháp mà cha mẹ nên thực hiện để giảm nguy cơ tiêu chảy cho trẻ sơ sinh:

•             Ưu tiên cho bé bú sữa mẹ thay vì sữa công thức.

•             Đảm bảo bé được tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là vắc xin rota ở các tháng tuổi 3-4-5.

•             Bổ sung men vi sinh chứa các chủng lợi khuẩn đặc hiệu (L. rhamnosus, B. lactis, S. thermophilus) nếu trẻ có triệu chứng tiêu chảy, đặc biệt là trẻ ăn sữa ngoài hoặc đang dùng thức ăn bổ sung.

•             Tránh cho trẻ ăn uống các thực phẩm chứa nhiều đường (kẹo, nước có ga, v.v.). Các thực phẩm nhiều chất xơ hoặc khó tiêu hóa cũng có thể làm tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn.

•             Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho bé và môi trường sống của bé.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết phòng bệnh luôn quan trọng và giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh khỏi các vấn đề tiêu chảy có thể nguy hiểm đến tính mạng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop