Nhận diện bệnh sởi khi mới vào hè

Nhận diện bệnh sởi khi mới vào hèBiến chứng có thể gặp phải ở bệnh nhân bị sởi gồm viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt và đôi khi viêm não sau sởi, nhất là ở trẻ suy dinh dưỡng

Đặc biệt vào mùa hè, nhiệt độ và độ ẩm không khí tăng khiến bệnh có điều kiện bùng phát và lâu lan. Vì vậy việc phát hiện sớm bệnh sởi có ý nghĩa quan trọng giúp chẩn đoán và đoán và điều trị hiệu quả.

Nhận diện bệnh sởi khi mới vào hè

Triệu chứng bệnh sởi bạn cần biết

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ các dấu hiệu bệnh sởi khác nhau tùy từng giai đoạn tiến triển của bệnh, cụ thể như sau:

- Thời kỳ ủ bệnh: Trung bình là 10 ngày (có thể thay đổi từ 7 - 18 ngày): trẻ có thể sốt nhẹ.

- Thời kỳ khởi phát: Đây là thời kỳ hay lây nhất, kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Người bệnh thường có dấu hiệu sốt nhẹ hoặc sốt cao 39,5oC - 40oC, có thể có sốt cao co giật, kèm mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ đau khớp.

- Thời kỳ toàn phát: Ban xuất hiện đầu tiên ở sau tai, sau đó lan dần lên 2 bên má, cổ, ngực, bụng và phần chi trên trong vòng 24 giờ. Trong 24 gờ kế tiếp, ban lan xuống lưng, bụng, 2 tay và sau cùng là 2 chân trong từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 3 của bệnh. Ban sởi màu hồng nhạt, ấn vào mất, thường kết dính lại.

Chăm sóc người bệnh sởi

Không có vắc-xin nào đạt hiệu quả 100%. Nếu mới tiêm phòng sởi mũi 1, chỉ đạt trên 80%, tiêm xong mũi 2 đạt trên 90%. Như vậy, trẻ mới tiêm mũi 1 có thể vẫn lây mắc sởi dù tỷ lệ này rất thấp.

Thường xuyên rửa mặt, lau miệng cho bé, thay ga, đệm, quần áo để đảm bảo giữ vệ sinh. Lau người cho trẻ hàng ngày bằng khăn sạch, mềm.

Chuyên gia ngành điều dưỡng lưu ý bạn cần kiêng gió, kiêng bẩn, cách ly trẻ, cho trẻ ở phòng thoáng, sáng, tránh gió lùa.

Không nên cho trẻ ăn các loại thức ăn chứa protein gây dị ứng như kiêng dùng các loại thủy sản, cá rô, cá chép, cá hoa vàng, cua, tôm càng, tôm nõn, cá diếc, sò, nghêu, các loại thịt dê, thịt chó, thịt gà, vịt, ngựa, lừa, các loại côn trùng như chấu chấu, kén nhộng, các loại rau kích thích như ớt, rau thơm, các thứ gia vị thơm cay như hoa hồi, bột hạt cải…

Nhận diện bệnh sởi khi mới vào hè

Trong giai đoạn bị bệnh sởi, nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa và uống nhiều nước hoa quả. Cho trẻ ăn nhiều rau chân vịt, cải trắng, cà rốt, củ cải, táo, lê, đào… sẽ cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp trẻ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Khi bị sởi, trẻ rất dễ bị mất nước do nôn, tiêu chảy và đi tiểu nhiều, vì vậy cần phải được bù nước đúng cách. Phải cho trẻ uống nhiều nước, khoảng 6 -8 cốc nước/ngày để giảm thiểu tình trạng mất nước của cơ thể. Không nên uống các loại nước kích thích, có ga ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như khả năng hồi phục của trẻ".

Dược sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược khuyên bạn cần nhỏ thuốc mũi hoặc mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt mũi chuyên dùng khoảng 3, 4 lần/ngày

Khi chưa có biến chứng bệnh, tuyệt đối không dùng kháng sinh, chỉ nên dùng B1, vitamin C liều cao. Nếu trẻ sốt cao kéo dài, bỏ ăn, khó thở, mệt lả... cần đưa trẻ đến bệnh viện uy tín để theo dõi và điều trị.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop