Những biến chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Những biến chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quảnTrào ngược dạ dày là chứng bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến. Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, chúng ta cần nắm rõ nguyên nhân để có cách điều trị hiệu quả

Trào ngược dạ dày là chứng bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến. Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, chúng ta cần nắm rõ nguyên nhân để có cách điều trị hiệu quả

Những biến chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ hơn bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì? Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch dạ dày gồm acid HCL, pepsin, dịch mật, thậm chí là cả thức ăn bị đẩy ngược từ dạ dày lên thực quản. Trào ngược dạ dày gồm 2 dạng là trào ngược sinh lý và trào ngược bệnh lý.

Theo thống kê có khoảng 7 triệu người dân Việt Nam mắc bệnh trào ngược dạ dày, trong đó có 60% người bệnh bị biến chứng vùng họng, 45% người bệnh biến chứng viêm thực quản, 90% phát hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Những nguyên nhân được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho là thủ phạm gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản đó là:

Stress: Khi cơ thể căng thẳng, lo âu trong một thời gian dài kích thích cơ thể tiết nhiểu hormone cortisol. Đây là yếu tố khiến dạ dày tăng tiết axit, pepsin và làm cơ thắt thực quản hoạt động yếu nên axit trong dạ dày dễ bị đẩy ngược lên thực quản.

Bệnh hen suyễn: Các cơn ho do bệnh hen suyễn tạo áp lực cho ngực và ảnh hưởng tới dạ dày. Có đến 75% người bệnh hen suyễn bị trào ngược dạ dày.

Béo phì: Khi lượng mỡ trong cơ thể dư thừa, gây áp lực cho dạ dày và cơ thắt thực quản khiến hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản trở nên trầm trọng hơn.

Hút thuốc lá: Thuốc lá có chứa khoảng 4000 hóa chất, đặc biệt Nicotin gây hại cho dạ dày. Hút thuốc lá làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm sản xuất nước bọt và khiến dạ dày tiết nhiều axit gây hiện tượng trào ngược.

Uống cafe, rượu bia, đồ uống có cồn: Các loại đồ uống có cồn, có chất kích thích sẽ gây sản xuất nhiều axit và gây cảm giác chướng bụng, đầy hơi, tăng áp lực trào ngược 

Ăn uống thiếu khoa học: Thói quen ăn nhanh, nhịn ăn, ăn quán nhiều, ăn no rồi nằm hay hoạt động mạnh sau khi ăn,… ảnh hưởng tới sự tiêu hóa của dạ dày. Lâu dần dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày.

Ngoài ra các loại thực phẩm có chứa nhiều axit như dưa muối, cà muối, các đồ cay nóng như ớt, tiêu và cả những đồ ăn khó tiêu như thịt mỡ, … nếu ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn, gây tổn thương niêm mạch dạ dày và dẫn tới trào ngược.

Chức năng dạ dày suy giảm: Các chức năng thần kinh, cơ bắp yếu sẽ làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn, gây tăng áp lực cho dạ dày, dẫn đến trào ngược dạ dày.

Những biến chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Đối với bệnh trào ngược dạ dày ở dạng sinh lí, bạn sẽ chỉ gặp một vài lần rồi hết. Nhưng nếu như hiện tượng này diễn ra nhiều và thường xuyên hơn, sẽ chuyển sang dạng trào ngược dạ dày bệnh lý, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn một số biến chứng nguy hiểm mà bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra:

Viêm đường hô hấp: Chỉ cần một lượng nhỏ chất dịch axit trào ngược lên trên đường hô hấp, người bệnh cũng có thể bị viêm phế quản, viêm xoang hoặc viêm họng.

Hẹp thực quản: Dịch dạ dày trào ngược lên thực quản có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản. Biến chứng này có thể khiến người bệnh cảm thấy đau ngực, khó nuốt, buồn nôn, ói nửa… Sau đó, các vùng viêm loét sẽ bị xơ hóa, gây co rút thực quản, hẹp thực quản.

Barret thực quản: Sự tiếp xúc lặp đi lặp lại giữa acid dạ dày và thực quản có thể khiến cho các tế bào lớp lót ở vùng thấp bị biến đổi. Barrett thực quản cũng là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản.

Ung thư thực quản: Khi đã bị Barrett thực quản, bệnh nhân cần hết sức đề phòng bởi ung thư thực quản có thể “tìm đến” bất cứ lúc nào. Lúc này, người bệnh sẽ thấy đau xương ức, nuốt nghẹn, khàn tiếng, ho khạc, hố thượng đồn xuất hiện hạch to, thậm chí sụt cân, suy dinh dưỡng chỉ sau 1 tháng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop