Những biến chứng nghiêm trọng nếu không điều trị Polyp mũi

Những biến chứng nghiêm trọng nếu không điều trị Polyp mũiPolyp mũi tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị thì tình trạng này có thể làm biến dạng hốc mũi và kéo theo những biến chứng nghiêm trọng khác.

Polyp mũi tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị thì tình trạng này có thể làm biến dạng hốc mũi và kéo theo những biến chứng nghiêm trọng khác.

Những biến chứng nghiêm trọng nếu không điều trị Polyp mũi

Polyp mũi là các khối mềm, không đau (không phải ung thư), phát triển ở vùng niêm mạc mũi xoang với lớp lót bên trong hốc mũi hoặc lòng xoang. Bệnh thường gặp nhiều ở người trên 40 tuổi và ở trẻ em mắc các bệnh như hen phế quản, viêm mũi, xoang dị ứng do nấm, viêm xoang mạn tính, sổ mũi và viêm phế quản mạn tính.

Polyp mũi do đâu?

Polyps mũi là các khối u lành tính phát triển trong hốc hoặc các xoang ở mũi, không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Chúng phát triển từ niêm mạc mũi và xoang do các phản ứng viêm tiếp diễn, dẫn đến tăng tính thấm của mạch máu và sự tích tụ nước trong các mô, hình thành polyps theo thời gian.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn dựa trên nguyên tắc cơ bản trên, các yếu tố nguy cơ gây nên sự hình thành polyp mũi bao gồm:

  • ‎Do hen suyễn: Đây là nguyên nhân khiến đường hô hấp bị viêm và tắc nghẽn.
  • ‎Do viêm xoang dị ứng do vi nấm: Tình trạng dị ứng nặng với nấm trong môi trường.
  • ‎Do viêm xoang mạn tính.
  • ‎Do nhạy cảm với Aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không Steroid (Non-Steroidal Anti- Inflammatory drugs - NSAIDs).
  • ‎Do xơ nang, rối loạn di truyền dẫn tới sản xuất và tiết ra chất dịch bất thường, đặc biệt là chất nhầy từ màng mũi và xoang.

‎Ngoài ra, polyp mũi còn do hội chứng Churg-Strauss, đây là căn bệnh hiếm gặp gây ra tình trạng viêm mạch máu (vasculitis). Yếu tố di truyền cũng có thể đóng góp vào việc hình thành polyp mũi.

Polyp mũi dễ nhầm lẫn với viêm mũi, xoang mạn tính

Khi có polyp mũi, người bệnh thường có các triệu chứng giống như viêm mũi, viêm xoang như: Nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục, rối loạn về khứu giác...

Polyp phát triển một cách từ từ, gây nghẹt mũi 1 bên hoặc 2 bên. Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết lúc đầu người bệnh ít chú ý, nhưng khi polyp lớn dần thì sẽ có cảm giác rất khó chịu, nhất là khi phải thở bằng miệng. Những dấu hiệu kèm theo là cảm giác nặng đầu, chảy nước mũi trong, xanh hay vàng, đôi khi có mùi hôi. Thỉnh thoảng có sốt nhẹ, ho có đờm. Khứu giác cũng giảm dần và có thể hoàn toàn không ngửi được mùi.

Polyp mũi nhỏ và đơn độc không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng, ít khi gây biến chứng, nhưng nếu polyp lớn hoặc nhiều polyp nhỏ sẽ lớn dần có thể gây những biến chứng như: Viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khó thở tắc nghẽn lúc ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị hoặc 2 mắt xa nhau bất thường, viêm họng mạn tính.

Tuy polyps mũi nhỏ không gây ra vấn đề nghiêm trọng, nhưng khi chúng lớn lên có thể gây ra những biến chứng như viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khó thở, biến dạng khuôn mặt, và ảnh hưởng đến chức năng thị giác. Điều trị có thể bao gồm sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật; thuốc được sử dụng cho polyps nhỏ, trong khi phẫu thuật nội soi có thể được thực hiện cho các trường hợp lớn gây khó thở, mất khứu giác, hoặc khi có biến chứng. Người bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám và có phác đồ điều trị phù hợp khi phát hiện các triệu chứng của polyps mũi.

Những biến chứng nghiêm trọng nếu không điều trị Polyp mũi

Điều trị polyp mũi thế nào?

Vì polyp mũi có các triệu chứng gần giống như viêm mũi, viêm xoang hoặc cảm cúm... nên người bệnh thường không nhận biết được. Tuy nhiên, các triệu chứng của cảm cúm thường sẽ hết đi sau một tuần, trong khi các triệu chứng của polyp không giảm đi. Khi đó người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám, phát hiện và có chỉ định điều trị thích hợp.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng dược Sài Gòn lưu ý, diều trị bệnh polyp mũi có 2 phương pháp chính là dùng thuốc và phẫu thuật. Nếu polyp mũi nhỏ, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc. Đối với những polyp lớn gây khó thở, giảm hoặc mất khứu giác, ù tai... hoặc biến chứng thì cần phải phẫu thuật nội soi để cắt polyp và mổ xoang, tạo thông thoáng trong mũi xoang và giảm khả năng tái phát polyp.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop