Những công dụng của củ cải đường đối với sức khỏe

Những công dụng của củ cải đường đối với sức khỏeKhông chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, củ cải đường còn được biết đến là siêu thực phẩm giúp phòng chống các căn bệnh nguy hiểm

Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, củ cải đường còn được biết đến là siêu thực phẩm giúp phòng chống các căn bệnh nguy hiểm

Những công dụng của củ cải đường đối với sức khỏe

Củ cải đường có nhiều tác dụng thần kỳ ít người biết

Củ cải đường (củ cải đỏ) thuộc họ cải Brassicaceae, có hình dáng tròn, kích thước tương đối nhỏ. Ấn tượng đầu tiên về củ cải đường là màu sắc rất rực rỡ của nó. Đó là do củ cải đường có chứa betacyanin – một chất màu thực vật và cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Củ cải đường có vị tươi mát với nhiều công dụng hiệu quả cho sức khỏe con người. Dưới đây là một loạt các tác dụng của củ cải đường được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ

Tăng khả năng chịu đựng

Ăn củ cải đường giúp tăng khả năng chịu đựng. Nghiên cứu cho thấy uống nước củ cải đường trong một tuần lễ có thể đạp xe lâu hơn một giờ rưỡi đồng hồ so với không uống.

Hạ áp lực máu

Một ích lợi tuyệt vời khác của nước củ cải đường là giảm áp lực máu trong 24 giờ đồng hồ, do trong củ cải đường có chứa thành phần nitrate.

Thức uống cho thai phụ

Nước củ cải đường là thức uống lý tưởng cho phụ nữ có thai, vì có chứa a xít folic, giúp hình thành tủy sống thai nhi.

Cải thiện chức năng não

Uống nước củ cải đường là cách tốt nhất để cải thiện chức năng nhận thức ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người lớn tuổi vì tăng lượng máu đến não, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Yêu khỏe

Người La Mã cổ từng dùng củ cải đường như loại thuốc kích dục. Củ cải đường chứa nhiều hợp chất boron, liên quan trực tiếp đến sản sinh các hormones giới tính trong cơ thể.

Thải độc gan hiệu quả

Nước củ cải đường loại bỏ độc tố trong gan, kích thích các tế bào gan. Methionine, glycine betaine tìm thấy trong củ cải tẩy độc, loại bỏ chất béo lắng đọng trong gan.

Những công dụng của củ cải đường đối với sức khỏe

Đào tạo Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Cung cấp năng lượng

Ít thực phẩm tự nhiên nào có tác dụng cung cấp năng lượng cơ thể như củ cải đường. Trong củ cải đường chứa ít calo, nhiều đường phóng thích chậm trong cơ thể, tăng sức bền, tốt hơn so với kẹo hoặc sô cô la.

Chống lão hóa

Nước củ cải đường ngăn chặn những dấu hiệu sớm của lão hóa. Chất kháng ôxy hóa, hợp chất phenolic của nước loại trừ các gốc tự do, ngăn ngừa tổn hại DNA, gây lão hóa sớm.

Ngừa ung thư

Một số hợp chất của nước củ cải đường có tác dụng ngừa bệnh ung thư. Betacyanin có trong củ cải làm giảm sự xuất hiện các khối u.

Cải thiện trao đổi chất và tiêu hóa

Uống nước ép củ cải đường cải thiện trao đổi chất và tiêu hóa trong cơ thể, kích thích dây thần kinh trong ruột, tiêu hóa tốt thực phẩm, và thúc đẩy hạot động trao đổi chất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop