Những công dụng của lá trầu không có thể bạn chưa biết

Những công dụng của lá trầu không có thể bạn chưa biếtLá trầu là thực phẩm quen thuộc trong đời sống của người Việt. Chúng được xem như phương thuốc tự nhiên hiệu quả có thể chữa được một số bệnh rất hiệu quả

Lá trầu là thực phẩm quen thuộc trong đời sống của người Việt. Chúng được xem như phương thuốc tự nhiên hiệu quả có thể chữa được một số bệnh rất hiệu quả

Những công dụng của lá trầu không có thể bạn chưa biết

Những công dụng của lá trầu không

Chất chống tiểu đường: Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhiều loại thuốc chống tiểu đường có tác dụng phụ trên gan và thận về lâu dài. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột lá trầu khô có khả năng làm giảm lượng đường huyết ở những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 mới được chẩn đoán và phương thuốc thảo dược này không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Những người mắc bệnh tiểu đường có biểu hiện căng thẳng oxy hóa cao do lượng đường huyết cao liên tục (tăng đường huyết). Mức đường huyết cao như vậy làm suy giảm hệ thống phòng thủ chống oxy hóa và tiếp tục làm bất hoạt các enzyme chống oxy hóa. Lá trầu không là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời chống lại stress oxy hóa bằng cách loại bỏ các gốc tự do. Vì vậy, lá trầu giúp làm giảm lượng đường huyết cao và hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Cải thiện sức khỏe răng miệng: Các mầm bệnh có trong miệng là nguyên nhân gây nhiễm trùng răng miệng và sâu răng. Các nghiên cứu đã quan sát thấy nhai lá trầu không có thể ức chế sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn. Lá trầu rất phổ biến như một chất làm thơm miệng và nó có thể được sử dụng thay thế cho các loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng miệng hoặc răng miệng. Khi tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có nhiều đường, axit sẽ phản ứng với vi khuẩn có trong màng sinh học nha khoa. Lá trầu chống lại sâu răng bằng cách ức chế axit do vi khuẩn tiết nước bọt tạo ra.

Chất chống ung thư: Mức độ ăn trầu khi ăn cùng với thuốc lá và ăn trầu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư miệng . Tuy nhiên, riêng lá trầu không là một kho chứa các hợp chất phenolic có khả năng chống oxy hóa, chống đột biến, chống tăng sinh và chống vi khuẩn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra khả năng phòng ngừa hóa trị của lá trầu chống lại các loại ung thư. Hơn nữa, lá trầu có chứa một loạt các chất phytochemical (hóa chất thực vật tăng cường sức khỏe) có lợi ích chống ung thư. Stress oxy hóa đóng một vai trò rất lớn trong sinh lý bệnh của ung thư. Lá trầu không là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp trung hòa các gốc tự do và chống lại stress oxy hóa. Nó tiếp tục ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và sự lây lan của nó đến các cơ quan khác nhau của cơ thể.

Chất chống vi khuẩn: Tinh dầu có trong lá trầu có hoạt tính chống vi khuẩn chống lại các vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli , Staphylococcus aures và Pseudomonas aeruginosa . Hơn nữa, sự hiện diện của phenolics và phytochemical trong lá trầu giúp bảo vệ chống lại cả vi khuẩn gram dương và gram âm.

Những công dụng của lá trầu không có thể bạn chưa biết

Giúp chữa lành vết thương: Các nghiên cứu đã quan sát thấy rằng lá trầu giúp trong quá trình chữa lành vết thương. Người ta còn phát hiện ra rằng dịch chiết lá trầu không có tác dụng làm lành vết thương rất mạnh trong trường hợp vết thương bị bỏng. Mức độ căng thẳng oxy hóa gia tăng gây ra sự chậm trễ trong việc chữa lành vết thương. Những chất chống oxy hóa này làm giảm căng thẳng oxy hóa và hơn nữa giúp chữa lành vết thương nhanh chóng. Vì vậy, lá trầu đóng vai trò như một chất bảo vệ trong việc chữa lành vết thương bằng cách tăng tốc độ co hồi vết thương và hàm lượng protein tổng số.

Chất chống hen suyễn: Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM hen suyễn được coi là một tình trạng viêm nhiễm. Lá trầu có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, do đó, nó giúp hỗ trợ điều trị và kiểm soát bệnh hen suyễn Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt tính kháng histaminic của lá trầu có thể là một tác nhân gây bệnh trong việc giảm các trường hợp hen phế quản. Hơn nữa, dầu trầu không và polyphenol có trong lá trầu có đặc tính chống viêm giúp giảm các trường hợp hen suyễn.

Giúp vượt qua trầm cảm: Trầm cảm là một rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến khoảng 5% dân số trên thế giới. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bên cạnh các loại thuốc chống trầm cảm, phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược như nhai lá trầu đã được sử dụng từ thời cổ đại để kích thích hoạt động thần kinh trung ương (hệ thần kinh trung ương) của nó. Người ta còn thấy rằng nhai lá trầu tạo ra một cảm giác khỏe khoắn, một cảm giác hạnh phúc và tăng cường sự tỉnh táo. Hơn nữa, lá trầu có chứa các hợp chất phenol thơm có tác dụng kích thích giải phóng catecholamine. Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa mức độ thấp của catecholamine trong cơ thể và tăng nguy cơ trầm cảm. Vì vậy, nhai lá trầu không là một cách dễ dàng để ngăn ngừa bệnh trầm cảm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop