Gừng là một loại gia vị có một số đặc tính ẩm thực, ngoài được xem là gia vị thì gừng còn được xem là “vị thuốc quí” có nhiều công dụng giúp ích cho sức khỏe con người.
Gừng – một loại gia vị có công dụng gữu ích cho sức khỏe
Kháng khuẩn: Các thành phần hợp chất hóa học trong gừng tươi giúp cơ thể bạn tránh khỏi vi trùng. Các thành phần này đặc biệt tốt trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn như E.coli và shigella, đồng thời chúng cũng có thể ngăn chặn vi rút như RSV.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng: Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khả năng kháng khuẩn của gừng cũng có thể làm rạng rỡ nụ cười của bạn. Các hợp chất hoạt tính trong gừng được gọi là gingerols ngăn vi khuẩn miệng phát triển. Những vi khuẩn này cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh nha chu, một bệnh nhiễm trùng nướu răng nghiêm trọng.
Giảm buồn nôn: Câu chuyện của những người vợ xưa có thể đúng: Gừng có tác dụng nếu bạn đang cố gắng làm dịu cơn đau bụng, đặc biệt là khi mang thai. Nó có thể hoạt động bằng cách phá vỡ và loại bỏ khí tích tụ trong ruột của bạn. Nó cũng có thể giúp giải quyết cơn say sóng hoặc buồn nôn do hóa trị.
Giảm đau: Gừng là một vị thuốc không làm giảm cơn đau cơ ngay tại chỗ, nhưng nó có thể làm dịu cơn đau theo thời gian. Trong một số nghiên cứu, những người bị đau cơ do tập thể dục uống gừng sẽ làm giảm cơn đau hơn vào ngày hôm sau so với những người không dùng.
Chống viêm: Gừng là một chất chống viêm, có nghĩa là nó làm giảm sưng tấy. Gừng rất hữu ích để điều trị các triệu chứng của cả viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Gừng có thể giúp giảm đau và sưng bằng cách dùng gừng bằng đường uống hoặc bằng cách chườm hoặc miếng dán gừng trên da.
Ngăn ngừa ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy các thành phần có hoạt tính sinh học trong gừng có thể làm chậm sự phát triển của một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, đại trực tràng, buồng trứng, gan, da, vú và tuyến tiền liệt. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xem điều này có đúng không.
Điều trị đái tháo đường: Một nghiên cứu nhỏ gần đây cho thấy gừng có thể giúp cơ thể bạn sử dụng insulin tốt hơn. Cần có những nghiên cứu lớn hơn để xem liệu gừng có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu hay không.
Giảm đau khi hành kinh: Bị đau bụng kinh, bột gừng có thể hữu ích. Trong các nghiên cứu, những phụ nữ dùng 1.500 mg bột gừng mỗi ngày một lần trong 3 ngày trong chu kỳ của họ sẽ cảm thấy ít đau hơn những phụ nữ không dùng.
Gỉam cholesterol: Một liều gừng sử dụng hàng ngày có thể giúp bạn chống lại mức cholesterol “xấu” hoặc LDL. Trong một nghiên cứu gần đây, dùng 5 gam gừng mỗi ngày trong 3 tháng đã làm giảm mức cholesterol LDL trung bình của mọi người xuống 30 điểm.
Chống oxy hóa: Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất ngăn ngừa căng thẳng và tổn thương DNA của cơ thể bạn. Gừng có thể giúp cơ thể bạn chống lại các bệnh mãn tính như huyết áp cao, bệnh tim và các bệnh về phổi, đồng thời thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh.
Hỗ trợ tiêu quá: Nếu bạn đang sống với chứng khó tiêu mãn tính, còn được gọi là chứng khó tiêu, gừng có thể giúp bạn giảm bớt. Gừng trước bữa ăn có thể làm cho hệ thống của bạn trống nhanh hơn, khiến thức ăn có ít thời gian hơn và gây ra vấn đề.
Theo Y Học cổ truyền việc sử dụng gừng thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, đặc biệt là đường máu sau bữa ăn. Gừng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn trong tình trạng tốt nhất. Ngoài ra, gừng cũng cung cấp cho bạn một số hợp chất quan trọng giúp cải thiện sự hấp thu khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Gừng có thể giúp kích thích sự thèm ăn của giúp hạn chế sự nới lỏng cơ vòng thực quản dưới (LES), giúp ngăn chặn acid từ dạ dày di chuyển ngược lên thực quản. Không những vậy, gừng còn có tính chất kháng khuẩn, vì vậy, gừng có hiệu quả chống lại vi khuẩn gây viêm trong dạ dày.