Những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể phụ nữ đang thừa Estrogen

Những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể phụ nữ đang thừa EstrogenEstrogen là nội tiết tố nữ chịu trách nhiệm cho sự phát triển và điều hòa hệ thống sinh sản, các đặc điểm giới tính như sự phát triển của ngực, chu kỳ kinh nguyệt,... Nếu estrogen cao quá mức có thể gây ung thư ở phụ nữ.

Estrogen là nội tiết tố nữ chịu trách nhiệm cho sự phát triển và điều hòa hệ thống sinh sản, các đặc điểm giới tính như sự phát triển của ngực, chu kỳ kinh nguyệt,... Nếu estrogen cao quá mức có thể gây ung thư ở phụ nữ.

Những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể phụ nữ đang thừa Estrogen

Phụ nữ có estrogen quá cao có thể gây ra ung thư

Nguyên nhân gây dư thừa estrogen

Có 2 thời điểm mà nồng độ estrogen tăng tự nhiên, đó là trong giai đoạn dậy thì và mang thai. Còn lại, việc tăng estrogen là do những yếu tố bên ngoài tác động như môi trường hoặc chế độ ăn uống của chúng ta.

Việc sử dụng nhiều thực phẩm không đảm bảo như còn tồn dư của thuốc trừ sâu, chất diệt cỏ, hormne tăng trưởng,… có thể làm hàm lượng estrogen tăng cao. Vậy nên, hãy chọn những loại thực phẩm đảm bảo và có nguồn gốc rõ ràng.

Bên cạnh việc sử dụng những thực phẩm độc hại thì việc uống rượu, hút thuốc, mắc bệnh béo phì, bệnh tim, huyết áp cao, stress,… cũng là lý do khiến estrogen tăng cao đột biến.

Dấu hiệu estrogen tăng cao ở phụ nữ

Hãy chú ý đến những dấu hiệu dưới bất thường ở cơ thể và hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy lo lắng về sức khỏe của mình. Dưới đây là một số những biểu hiện tiềm tàng của việc estrogen tăng cao mà các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn muốn chia sẻ:

Sưng và đau ở ngực

Rất nhiều phụ nữ sắp đến ngày “đèn đỏ” sẽ có biểu hiện như đau nhẹ ở ngực vì nồng độ hormone đang thay đổi. Nhưng nếu việc sưng và đau nhiều thì đây là một biểu hiện bất thường ở cơ thể. Đây có thể là một biểu hiện củ việc estrogen đng ở mức cao bất thường.

Tâm trạng thất thường

Estrogen tăng cao cũng tác động đến trạng thái tinh thần và cảm xúc của bạn. Những cảm giác này sẽ nhắc nhở bạn về các triệu chứng PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ với các biểu hiện như đau lưng, căng vú, đau bụng, nổi mụn,…). Bạn có thể cảm thấy chán nản, lo lắng, bực dọc, cảm xúc buồn bực,… diễn ra bất kỳ lúc nào mà không có lý do chính đáng.

U xơ vú

Nếu bạn có lượng estrogen tăng trội có thể dẫn đến u xơ tuyến vú. Biểu hiện của u xơ tuyến vú rõ thấy nhất đó là đau ngực hoặc sờ thấy cục u vú, những cục lổn nhổn không đều trong ngực. Nếu thấy ngực có biểu hiện trên, tốt nhất hãy lập tức đến bệnh viện để kiểm tra.

Rụng tóc

Việc sản xuất ra quá nhiều estrogen có thể khiến tóc rụng nhiều hơn bình thường. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì rụng tóc có thể do rất nhiều nguyên nhân: có thể do di truyền, thiếu chất sắt, lối sống không lành mạnh, áp lực về mặt tâm lý,…

Những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể phụ nữ đang thừa Estrogen

Đào tạo nhân viên Y Dược tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Tăng cân

Tăng cân có thể là do ăn quá nhiều, ngủ nhiều, lười vận động,… Tuy nhiên, việc tăng cân đột ngột cũng có thể là dấu hiệu của estrogen dư thừa. Nếu nguyên nhân tăng cân do ăn uống không lành mạnh dẫn đến việc tăng estrogen thì bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn của mình bằng việc ăn low carb, nhiều ru và giảm bớt lượng thịt,…

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt là đặc trưng sinh lý của người phụ nữ. Kinh nguyệt đều đặn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng cũng như sức khỏe của người phụ nữ. Chu kỳ kinh nghuyệt được kiểm soát chặt chẽ bởi hormone trong cơ thể. Một kỳ kinh nguyệt đến sớm hay muộn hơn chu kỳ bình thường của thường cũng sẽ phản ánh rất nhiều về sức khỏe.

Khó ngủ

Estrogen tăng quá mức cũng có thể gây ra các vấn đề giấc ngủ khác nhau . Bạn có thể nói quá nhiều và không thể ngủ, hoặc ngược lại, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ mọi lúc. Hãy chú ý nếu thói quen ngủ của bạn nếu nó thay đổi đột ngột mà không có bất kỳ lý do thuyết phục nào.

Là phụ nữ, hãy nên quan tâm và yêu thương cơ thể mình hơn. Bất kỳ mỗi dấu hiệu bất thường, dù là nhỏ nhất cũng có thể cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop