Những điều bạn cần biết về bệnh cúm

Những điều bạn cần biết về bệnh cúmBệnh cúm rất dễ lây lan có thể gây ra các triệu chứng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và đau nhức cơ thể. Đôi khi, nó cũng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh cúm rất dễ lây lan có thể gây ra các triệu chứng như sốt, nghẹt mũi, đau họng và đau nhức cơ thể. Đôi khi, nó cũng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Những điều bạn cần biết về bệnh cúm

Bệnh cúm là gì?

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết từ tháng 10 đến tháng 5, tất cả chúng ta đều có nguy cơ cao mắc bệnh cúm, hay còn gọi là vi rút cúm. Những tháng mùa đông mát mẻ hơn này là thời gian quan trọng để chúng lưu thông. Bất kỳ ai, dù khỏe mạnh đến đâu cũng có thể bị cảm cúm. Nếu bạn bị nhiễm bệnh, các triệu chứng của bạn có thể xuất hiện mà không cần cảnh báo trước. Các dấu hiệu chung như ớn lạnh, sốt và sổ mũi thường hết trong vòng một tuần, trong khi các triệu chứng khác như mệt mỏi cực độ có thể mất đến hai tuần để biến mất.

Hầu hết mọi người đều bình phục sau bệnh cúm, nhưng trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe mà bạn đã có hoặc gây tử vong. Đại dịch cúm năm 1918 cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn bất kỳ đợt bùng phát dịch bệnh nào khác trong lịch sử .

Nguyên nhân dẫn tới bệnh cúm

Hầu hết những người bị cúm có thể lây nhiễm cho người khác một ngày trước khi họ phát triển bất kỳ triệu chứng nào. (Và không phải ai cũng biểu hiện ra bên ngoài các dấu hiệu bị bệnh.) Giai đoạn lây nhiễm này tiếp tục kéo dài đến một tuần sau khi các triệu chứng của bạn bắt đầu. Trẻ em và những người có hệ miễn dịch kém có thể bị lây nhiễm trong thời gian dài hơn.

Vi-rút cúm có thể sống trên một số bề mặt đến 48 giờ, vì vậy nếu bạn tiếp xúc với nó, sau đó chạm ngón tay vào mắt, mũi hoặc miệng, bạn có thể bị bệnh. Tuy nhiên, đây không phải là cách hầu hết mọi người mắc bệnh cúm.

Triệu chứng cúm phổ biến

Sau khi bị nhiễm cúm, bạn có thể gặp phải: một cơn sốt; ớn lạnh; đổ mồ hôi; ho khan; đau mắt; viêm họng; sổ mũi; tắc nghẽn; nhức mỏi cơ thể; đau cơ; đau đầu; mệt mỏi

Một số người cũng bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, mặc dù những điều này dễ xảy ra hơn ở trẻ em. Ít phổ biến hơn - nhưng nghiêm trọng hơn - các triệu chứng cúm bao gồm: khó thở; tưc ngực; chóng mặt; co giật; đau cơ thể nghiêm trọng; mất nước

Những điều bạn cần biết về bệnh cúm

Chẩn đoán bệnh cúm

Nếu có dịch cúm bùng phát tại nơi bạn sống, bác sĩ có thể chỉ cần khám và nghe về các triệu chứng của bạn trước khi chẩn đoán bạn. Họ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm để xác nhận bạn bị bệnh cúm. Hai trong số các bài kiểm tra phổ biến nhất bao gồm:

Xét nghiệm Chẩn đoán Cúm Nhanh (RIDT): Kỹ thuật Xét nghiệm Y học này tìm kiếm các bộ phận của vi-rút cúm trong chất nhầy từ mũi hoặc cổ họng của bạn. Bạn sẽ nhận được kết quả sau 10-15 phút, nhưng RIDT không có độ chính xác cao.

Thử nghiệm phân tử nhanh: Mặc dù thử nghiệm này mất nhiều thời gian hơn một chút so với thử nghiệm RIDT, nhưng kết quả chính xác hơn. Nó cũng dựa vào một miếng gạc từ mũi hoặc cổ họng của bạn và kiểm tra vật chất di truyền từ vi rút.

Phân loại bệnh cúm

Mặc dù tất cả chúng ta đều nói rằng chúng ta đang bị bệnh cúm, nhưng sẽ chính xác hơn khi nói rằng bạn đang bị bệnh do một loại vi rút cúm. Hơn 60 chủng đã được xác định.

Thực tế có bốn loại vi rút cúm - A, B, C và D - nhưng chỉ có các chủng từ loại A và B mới gây ra các đợt bùng phát cúm hàng năm.

Cúm A: Hai chủng loại này (H1N1 và H3N2) được biết là có ảnh hưởng đến con người, và luôn được đưa vào thuốc chủng ngừa cúm hàng năm. Chuyên gia ngành Điều dưỡng cho biết Vi-rút cúm A là những vi-rút đã gây ra đại dịch cúm toàn cầu.

Cúm B : Mặc dù loại cúm này ít có khả năng khiến bạn bị ốm nặng, nhưng một chủng của nó luôn được chọn để đưa vào thuốc chủng ngừa cúm.

Cúm C: Nếu bạn bị nhiễm vi rút cúm C, bạn có thể chỉ có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Loại vi rút này cũng ít phổ biến hơn loại A và B.

Cúm D: Chủng loại D chỉ ảnh hưởng đến gia súc, không ảnh hưởng đến người.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop