Những điều bạn cần biết về bệnh huyết áp thấp

Những điều bạn cần biết về bệnh huyết áp thấpHuyết áp thấp, nếu không được theo dõi và điều trị đúng cách, có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe, bao gồm các vấn đề liên quan đến hệ tim mạch và thần kinh, và có thể dẫn đến tình trạng ngất xỉu hoặc sốc.

Những điều bạn cần biết về bệnh huyết áp thấp

Nguyên nhân của huyết áp thấp

Huyết áp thấp có nguồn gốc từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân phổ biến là thiếu máu do mất máu, chảy máu, mang thai, kinh nguyệt, hoặc chấn thương. Giảm thể tích máu cũng có thể xảy ra do mất nước từ sốt cao, ói mửa, tiêu chảy, hoặc do ăn uống kém, thiếu nước.

Ngoài ra, theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn một số bệnh liên quan đến tim mạch, như suy tim, rối loạn nhịp tim, và bệnh lý nội tiết như tiểu đường, cũng có thể gây huyết áp thấp. Mặc dù có yếu tố di truyền trong trường hợp huyết áp thấp, nhưng vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ giữa di truyền và huyết áp thấp.

Biểu hiện của huyết áp thấp

Huyết áp thấp có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau, và mỗi người có thể trải qua những dấu hiệu khác nhau. Các triệu chứng thường bao gồm:

•             Mệt mỏi: Thường xuất hiện vào buổi sáng, người bệnh có thể cảm thấy tinh thần mệt mỏi, cảm giác chân tay tê buồn rã rời và thiếu sức sống.

•             Đau đầu: Đau đầu có thể xuất hiện với mức độ và tính chất khác nhau, thường nặng hơn ở vùng đỉnh đầu. Đau đầu thường trở nên trầm trọng sau khi thực hiện hoạt động thể lực nặng hoặc trong tình trạng căng thẳng.

•             Chóng mặt, ngất: Người bị huyết áp thấp nghiêm trọng có thể gặp triệu chứng ngất (mất ý thức đột ngột).

•             Thị lực giảm (mờ mắt): Mắt trở nên mờ và không thể nhìn rõ. Trong trường hợp này, tốt nhất là tìm một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi và chờ đợi cho tình trạng huyết áp và thị lực quay trở lại bình thường.

•             Hoa mắt, chóng mặt: Thường xuất hiện khi thay đổi tư thế đột ngột, như đứng lên sau một thời gian dài ngồi, hoặc khi đứng trong nhiều giờ liền.

•             Mất tập trung: Huyết áp thấp có thể gây ra thiếu oxy và dưỡng chất cho não, gây ra sự mất tập trung và khó tập trung.

•             Da lạnh, ẩm hoặc nhợt nhạt: Da trở nên lạnh và có cảm giác tê cóng. Tình trạng này là kết quả của việc máu không đủ cung cấp oxy và dưỡng chất cho da.

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, người bị huyết áp thấp có thể trải qua các triệu chứng khác như tim đập nhanh, hô hấp nhanh, khó thở, cảm giác hồi hộp, lợm giọng và buồn nôn. Mặc dù triệu chứng của huyết áp thấp không thường thấy như huyết áp cao, nhưng chúng có thể gây ra ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày và chất lượng công việc.

Đối phó với huyết áp thấp

Trong trường hợp huyết áp giảm đột ngột, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để cải thiện tình trạng:

•             Ngừng ngay mọi hoạt động và nằm xuống mặt phẳng chắc chắn. Kê đầu và gối cao hơn để tăng cường tuần hoàn máu. Đảm bảo nơi nằm nghỉ là yên tĩnh và thoáng đãng.

•             Bổ sung nước bằng nước điện giải hoặc nước lọc. Nếu không có nước điện giải, uống nước lọc pha ít muối hoặc đường.

•             Sử dụng tay để tự mát-xa các huyệt thái dương.

•             Khi triệu chứng đã giảm, không nên ngồi dậy đột ngột mà hãy thay đổi tư thế từ từ.

Nếu triệu chứng không giảm bớt hoặc trở nên nghiêm trọng, như chóng mặt dữ dội, buồn nôn, hoặc tụt huyết áp kèm theo chấn thương, bạn cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Những điều bạn cần biết về bệnh huyết áp thấp

Phòng ngừa huyết áp thấp

Phòng ngừa huyết áp thấp là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số cách để phòng ngừa bệnh huyết áp thấp:

•             Chế độ dinh dưỡng: Đảm bảo ăn đủ lượng muối (10 - 15g mỗi ngày) và duy trì một chế độ ăn uống cân đối với nhiều chất dinh dưỡng. Hạn chế các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, gạo, cháo, bánh mỳ.

•             Bổ sung thức phẩm: Trong chế độ ăn uống hàng ngày, nên bổ sung thực phẩm chứa protein, vitamin C, và tất cả các loại vitamin thuộc nhóm B. Nhiều thực phẩm như cà phê, nước chè đặc, nước sâm, bột tam thất, rau cần tây, hạt sen, long nhãn, táo tàu, quả dâu, nho khô, hạnh nhân, trà cam thảo, gừng có thể giúp kiểm soát huyết áp thấp.

•             Tránh thức ăn có tính lợi tiểu: Nên hạn chế thực phẩm như rau cải, râu ngô, dưa hấu, bí ngô.

•             Bổ sung nước: Uống đủ nước có thể giúp tăng thể tích máu và tránh mất nước. Đảm bảo không tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn hoặc có ga.

•             Sử dụng những biện pháp sinh hoạt điều độ: Ngủ đủ giấc (7 - 8 giờ mỗi ngày), thực hiện thể dục nhẹ nhàng (10 - 15 phút/ngày), như đi bộ, cầu lông, hoặc bóng bàn. Tránh những môn thể thao dễ gây chóng mặt như nhảy, điền kinh.

•             Thăm khám định kỳ: Đối với những người có nguy cơ mắc huyết áp thấp, việc thăm khám định kỳ là quan trọng để theo dõi tình trạng sức khỏe và đưa ra các biện pháp cần thiết để duy trì sự cân bằng.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết, huyết áp thấp có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị và quản lý đúng cách. Việc hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của huyết áp thấp, cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, là quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể của bạn.