Những điều bạn cần biết về bệnh viêm bao hoạt dịch

Những điều bạn cần biết về bệnh viêm bao hoạt dịchViêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm ảnh hưởng đến bao chứa đầy dịch được gọi là túi hoạt dịch. Nếu không đưa ra phương pháp điều trị thích hợp bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm ảnh hưởng đến bao chứa đầy dịch được gọi là túi hoạt dịch. Nếu không đưa ra phương pháp điều trị thích hợp bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những điều bạn cần biết về bệnh viêm bao hoạt dịch

Các địa điểm phổ biến nhất cho viêm bao hoạt dịch là ở khuỷu tay, vai và hông. Nhưng cũng có thể có viêm bao hoạt dịch gót chân, đầu gối và gốc ngón chân cái. Viêm bao hoạt dịch thường xảy ra gần khớp thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại thường xuyên.

Điều trị thường liên quan đến việc nghỉ ngơi khớp bị ảnh hưởng và bảo vệ nó khỏi chấn thương hơn nữa. Trong hầu hết trường hợp, đau do viêm bao hoạt dịch biến mất trong vòng một vài tuần điều trị thích hợp, nhưng thường xuyên bùng phát viêm bao hoạt dịch là phổ biến.

Nguyên nhân bệnh viêm bao hoạt dịch

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bao hoạt dịch là chuyển động lặp đi lặp lại hoặc các kích thích túi hoạt dịch quanh khớp. Các ví dụ bao gồm: Ném một quả bóng chuyền hoặc nâng một cái gì đó trên đầu nhiều lần. Dựa vào khuỷu tay trong thời gian dài. Quỳ, cho các nhiệm vụ như lắp đặt thảm, chà sàn. Ngồi kéo dài, đặc biệt là trên các bề mặt cứng. Một số túi hoạt dịch ở đầu gối và khuỷu tay nằm ngay dưới da, vì vậy có nguy cơ cao bị thương thủng có thể dẫn đến nhiễm trùng túi hoạt dịch (viêm bao hoạt dịch tự hoại).

Bất cứ ai cũng có thể phát triển viêm bao hoạt dịch, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ:

 • Tuổi. Sự xuất hiện của viêm bao hoạt dịch trở nên phổ biến hơn với lão hóa.
 • Nghề nghiệp hoặc sở thích. Nếu làm việc trong nghề hoặc có sở thích mà yêu cầu chuyển động lặp đi lặp lại hoặc áp lực lên túi hoạt dịch cụ thể, tăng nguy cơ phát triển viêm bao hoạt dịch.
 • Điều kiện y tế khác. Một số bệnh hệ thống và vấn đề, chẳng hạn như bệnh gút, khớp dạng thấp, viêm khớp và bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển viêm bao hoạt dịch.

Các triệu chứng khi mắc bệnh viêm bao hoạt dịch

Nếu viêm bao hoạt dịch, các khớp bị ảnh hưởng có thể

 • Cảm thấy đau nhức hoặc cứng.
 • Đau nhiều hơn khi di chuyển hoặc nhấn vào nó.
 • Sưng và đỏ.

Hỏi ý kiến bác sĩ nếu có

 • Đau khớp.
 • Đau hơn 1 - 2 tuần.
 • Sưng quá nhiều, đỏ, bầm tím hoặc phát ban khu vực bị ảnh hưởng.
 • Đau chói, đặc biệt là khi tập thể dục.
 • Sốt.

Những điều bạn cần biết về bệnh viêm bao hoạt dịch

Kiểm tra và chẩn đoán

Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán viêm bao hoạt dịch dựa trên bệnh sử và khám thực thể. Nếu thử nghiệm thêm nữa là cần thiết, có thể trải qua:

Kiểm tra hình ảnh. X quang có thể không thiết lập tích cực chẩn đoán viêm bao hoạt dịch, nhưng có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây khó chịu. Cộng hưởng từ (MRI) hoặc siêu âm có thể được sử dụng nếu viêm bao hoạt dịch có thể dễ dàng được chẩn đoán.

Xét nghiệm. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm máu hoặc phân tích chất lỏng từ dịch viêm để xác định nguyên nhân gây ra viêm và đau khớp.

Phương pháp điều trị và sử dụng thuốc

Điều trị viêm bao hoạt dịch thường liên quan đến các biện pháp bảo tồn, chẳng hạn như băng, nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau như một bước đầu tiên. Nếu các biện pháp bảo tồn hiệu quả, điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc. Theo Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, nếu viêm trong bao hoạt dịch được gây ra bởi nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh.
 • Điều trị vật lý trị liệu. Bác sĩ có thể đề nghị vật lý trị liệu hoặc các bài tập tăng cường cơ bắp trong khu vực bị ảnh hưởng để làm giảm đau và ngăn ngừa tái phát.
 • Tiêm thuốc. Bác sĩ có thể tiêm thuốc corticosteroid vào bao dịch để làm giảm viêm. Phương pháp điều trị này thường giảm đau nhanh chóng, và trong nhiều trường hợp.
 • Phẫu thuật. Đôi khi viêm bao hoạt dịch phải được phẫu thuật thoát dịch, nhưng hiếm khi phẫu thuật là cần thiết.

Trên đây là thông tin về bệnh viêm bao hoạt dịch được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop